Nghệ thuật phối quần áo không chỉ nằm ở “thuận mắt” mà còn mang tính khoa học. Nắm vững 10 quy tắc về cách phối màu quần áo dưới đây sẽ giúp bạn diện trang phục thanh lịch và đẹp mắt, cải thiện phong cách của mình tinh tế hơn.

John Galliano đã nói “Tận hưởng niềm vui của việc diện đồ chính là một nghệ thuật đích thực”. Thế bạn có đang tận hưởng niềm vui ấy mỗi ngày?

Bạn đã bao giờ nhìn vào tủ quần áo của mình và nghĩ bản thân chỉ toàn quần áo màu đen? Đã đến lúc bạn phải thay đổi rồi. Đẹp 365 sẽ ở đây và gợi ý cho bạn cách phối màu quần áo và “refresh” diện mạo cho bản thân mình mỗi ngày.

Bên cạnh đó, khi nắm vững được tính chất tương hỗ – tương khắc, tác dụng và tính ứng dụng của từng loại màu sắc, chúng ta có thể vận dụng được vào mọi thứ. Bạn không chỉ có thể áp dụng trong thời trang mà còn là mỹ thuật, hội họa, thiết kế nội thất, nhiếp ảnh, đồ họa…

1. Nguyên tắc phối màu quần áo theo bánh xe màu sắc

Vì sao chúng ta cần học quy tắc phối màu quần áo? Đầu tiên, một lỗi phổ biến chính là chúng ta thường rất dễ chọn được những item đẹp mắt nhưng khi phối lên tổng thể lại không ấn tượng và đôi lúc còn mất đi nét đặc sắc vốn có. Một phần nằm ở kỹ thuật phối màu.

Bánh xe màu sắc là một sơ đồ hình tròn minh họa mối quan hệ mật thiết giữa các màu sắc khác nhau. Ngài Isaac Newton đã phát triển bánh xe màu sắc đầu tiên trong cuốn sách Opticks năm 1704 của ông. Newton đã tạo ra một bánh xe màu không đối xứng với bảy màu – đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm và tím.

Năm 1810, Johann Wolfgang von Goethe đã phát triển một bánh xe màu đối xứng chỉ với sáu màu (loại bỏ chàm) tương tự như màu mà chúng ta thường sử dụng ngày nay. Dần về sau này, các nghệ sĩ và nhà thiết kế thời trang sử dụng bánh xe màu để tạo ra các bảng phối màu tạo ra hiệu ứng nghệ thuật mong muốn.

10 Cách phối màu quần áo cơ bản cho nam và nữ chuẩn stylist - Hình 1
(Nguồn: Sưu tầm)

Bánh xe màu sắc gồm:

Nhóm 1: cố định với ba màu gốc (mô hình màu RGB truyền thống) đó chính là đỏ, vàng và xanh lam. Nhóm 2: Từ việc pha trộn các màu cơ bản sẽ tạo thành các màu phụ như xanh lá cây, cam và tím. Nhóm ba: Hình thành bằng cách pha một màu chính với một màu phụ. Sắc thứ 3 sẽ có đỏ tươi (đỏ-tím), vermillion (đỏ cam), hổ phách (vàng-cam), chartreuse (vàng-xanh lục), mòng két (xanh lam-lục) và violet (xanh tím).2. Cách phối màu quần áo cơ bản cho nam và nữ

Bảng phối màu quần áo dưới đây dành cho cả nam, nữ hay bất kỳ giới tính nào.

2.1. Phối màu quần áo đơn sắc

Đây chính là cách phối màu dành cho hội đam mê diện trang phục “tông xuyệt tông” (bắt nguồn từ tiếng Pháp: ton-sur-ton). Ton-sur-ton lại thuộc một nhánh của phong cách monochrome và đơn giản nhưng ấn tượng là 2 tính từ đi liền với phong cách/cách phối này. Tuy nhiên, thay vì chỉ có black-on-black hay white-on-white, monochrome còn là “sân chơi” để bạn sáng tạo đa dạng cách mix & match theo màu.

10 Cách phối màu quần áo cơ bản cho nam và nữ chuẩn stylist - Hình 2
(Nguồn: Sưu tầm)

10 Cách phối màu quần áo cơ bản cho nam và nữ chuẩn stylist - Hình 3
(Nguồn: Sưu tầm)

2.2. Phối màu tương tự nhau

Phối màu quần áo tương tự nhau cũng là gợi ý lý tưởng dành cho những tín đồ thời trang thanh lịch. Bạn có thể “pick” các sắc màu tương tự nằm cạnh nhau trên bánh xe màu sắc. Nói cách khác, bạn nên chọn một màu chủ đạo và các màu khác, màu phụ kiện tương tác tốt với màu chính. Ví dụ, màu chủ đạo là xanh dương, bạn có thể phối màu quần áo với xanh mint, xanh đậm,… để có một “outfit” tinh tế.

10 Cách phối màu quần áo cơ bản cho nam và nữ chuẩn stylist - Hình 4
(Nguồn: Sưu tầm)

10 Cách phối màu quần áo cơ bản cho nam và nữ chuẩn stylist - Hình 5
(Nguồn: Sưu tầm)

2.3. Phối màu tương phản

Tuy khó thực hiện và cần con mắt “thẩm mỹ” cao, nhưng đây chính là gợi ý tuyệt vời dành cho những tín đồ thời trang đam mê tận hưởng niềm vui của việc phối sắc màu cho những bộ trang phục. Màu tương phản là các màu đối diện với nhau trên bánh xe màu. Khi phối cạnh nhau, màu này làm nổi bật màu kia và ngược lại.

Các màu bổ sung đối lập nhau trên bánh xe màu sắc được yêu thích là đỏ với xanh lục, tím với vàng, xanh dương với cam.

10 Cách phối màu quần áo cơ bản cho nam và nữ chuẩn stylist - Hình 6
(Nguồn: Sưu tầm)

10 Cách phối màu quần áo cơ bản cho nam và nữ chuẩn stylist - Hình 7
(Nguồn: Sưu tầm)

2.4. Phối màu đen trắng

Thay vì chỉ trắng hoặc chỉ đen, combo trắng đen là gợi ý giúp bạn có thể thay đổi trông mới mẻ, đỡ nhàm chán hơn. Đây là bảng màu dành cho tất cả mọi người. Bởi, với cách phối màu quần áo này, bạn hoàn toàn có thể tự tin diện tất cả các địa điểm mà không lo lỗi mốt hay không hợp màu da.

10 Cách phối màu quần áo cơ bản cho nam và nữ chuẩn stylist - Hình 8
(Nguồn: Sưu tầm)

10 Cách phối màu quần áo cơ bản cho nam và nữ chuẩn stylist - Hình 9
(Nguồn: Sưu tầm)

2.5. Phối màu quần áo thời trang gam màu trung tính

Các gam màu trung tính tiêu biểu là xám, ghi, trắng, đen, ghi, xám, màu da, nâu, kem,… Những trang phục có gam màu trung tính luôn là sự lựa chọn tối ưu cho cả nam và nữ khi “bí” ý tưởng lên đồ. Thanh lịch, dễ mặc nhưng vẫn rất phong cách là những gì mà gam màu trung tính mang lại cho bạn.

10 Cách phối màu quần áo cơ bản cho nam và nữ chuẩn stylist - Hình 10
(Nguồn: Sưu tầm)

10 Cách phối màu quần áo cơ bản cho nam và nữ chuẩn stylist - Hình 11
(Nguồn: Sưu tầm)

2.6. Phối theo gam màu nóng lạnh

Gam màu nóng (warm colours) mang ưu điểm tạo cảm giác ấm áp, kích thích thị giác và đặc biệt là làm cho mọi thứ trông nhỏ hơn về kích thước. Phối màu quần áo với những màu ấm như đỏ, cam, vàng, nâu cho đến bây giờ vẫn được các nàng tận dụng rất nhiều để “hack dáng” thon gọn hơn.

Trái ngược với gam màu nóng, sắc lạnh (cold colours) là các màu như màu xanh, tím, xanh lá cây,… sẽ tạo cảm giác mát mẻ và dễ chịu. Trông không hề chói chang nhưng lại kén người mặc hơn bạn tưởng.

10 Cách phối màu quần áo cơ bản cho nam và nữ chuẩn stylist - Hình 12
(Nguồn: Sưu tầm)

10 Cách phối màu quần áo cơ bản cho nam và nữ chuẩn stylist - Hình 13
(Nguồn: Sưu tầm)

2.7. Phối đồ họa tiết nhiều màu

Chơi với hoạ tiết là “con dao hai lưỡi”, bởi nếu không khéo, bạn sẽ trông rất luộm thuộm và “diêm dúa”. Tuy nhiên, nếu biết cách mix&match khôn khéo, bạn sẽ là một nàng tắc kè hoa sành điệu. Hãy cùng điểm qua một vài kiểu phối đồ họa tiết sau để lên đồ thật cool ngầu bạn nhé.

10 Cách phối màu quần áo cơ bản cho nam và nữ chuẩn stylist - Hình 14
(Nguồn: Sưu tầm)

10 Cách phối màu quần áo cơ bản cho nam và nữ chuẩn stylist - Hình 15
(Nguồn: Sưu tầm)

2.8. Phối màu quần áo theo sắc tố da

Mỗi sắc tố da sẽ phù hợp với những tông màu nhất định. Do đó bạn cần hiểu rõ làn da của mình để biết cách phối đồ phù hợp.

Ví dụ nếu sở hữu sắc tố da ấm (warm undertone), trang phục màu ấm, nóng như đỏ, san hô, vàng, cam hay hồng đào sẽ rất phù hợp. Nếu có sắc tố da lạnh (cool undertone) thì nàng nên ưu tiên những màu như xanh ngọc, xanh biển.

10 Cách phối màu quần áo cơ bản cho nam và nữ chuẩn stylist - Hình 16
(Nguồn: Sưu tầm)

10 Cách phối màu quần áo cơ bản cho nam và nữ chuẩn stylist - Hình 17
(Nguồn: Sưu tầm)

2.9. Phối màu quần áo theo mùa

Vào mỗi mùa khác nhau, bạn có thể phối màu quần áo phù hợp với thời tiết để trông hài hòa hơn. Màu nâu và màu vàng sẽ thích hợp phối đồ cho mùa thu lãng mạn. Tiết trời mùa hè chính là lúc bạn bung xoã hết cỡ với gam màu neon, màu ombre nổi hay đơn giản là màu trắng trung tính. Mùa xuân với xanh mint (bạc hà), hồng phấn và tím lilac hay hoạ tiết hoa sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Bên cạnh đó, những màu ấm sẽ thích hợp cho bạn trong mùa đông.

10 Cách phối màu quần áo cơ bản cho nam và nữ chuẩn stylist - Hình 18
(Nguồn: Sưu tầm)

10 Cách phối màu quần áo cơ bản cho nam và nữ chuẩn stylist - Hình 19
(Nguồn: Sưu tầm)

2.10. Phối màu quần áo theo hoàn cảnh

Cách phối màu quần áo còn phụ thuộc nơi mà bạn đến, sự kiện quan trọng hay tính chất công việc. Nếu bạn đến tham dự lễ cưới, ít nhất hãy tuân thủ dresscode cô dâu đã ghi chú trong thiệp. Nếu bạn đến một buổi meeting quan trọng cùng khách hàng, hãy chọn một bộ vest sáng màu nhưng đừng quá sặc sỡ….

10 Cách phối màu quần áo cơ bản cho nam và nữ chuẩn stylist - Hình 20
(Nguồn: Sưu tầm)

10 Cách phối màu quần áo cơ bản cho nam và nữ chuẩn stylist - Hình 21
(Nguồn: Sưu tầm)

3. Những lưu ý cần nắm khi phối màu quần áo

1/ Phối màu theo mô hình tam giác: Đây là sự kết hợp của các màu sắc cách đều nhau trên bánh xe từ sắc thái trầm đến những gam màu nóng theo tỉ lệ 2:1 (đối với mô hình tam giác) hoặc 3:1 (đối với mô hình tứ giác). Ví dụ bộ 3 màu đỏ, xanh dương, vàng hay bộ 4 màu cam, xanh lá, tím, xanh dương.

2/ Tránh quá nhiều hoạ tiết không liên quan: Nếu bạn diện trang phục họa tiết, hãy chọn phụ kiện, giày dép cùng màu với họa tiết in trên đó để tạo tổng thể hài hòa. Bạn không nên phối hợp với quá nhiều màu vì sẽ gây rối mắt, kém thời trang.

3/ Bạn nên tham khảo thêm những bí kíp phối đồ cho dáng người: Bởi việc phối màu quần áo để hack nhẹ chiều cao và chiều ngang thì bạn có thể tối ưu hoá “lợi thế” hình thể và che giấu khuyết điểm tốt hơn bằng cách chọn thiết kế có kiểu dáng và chất liệu.

10 Cách phối màu quần áo cơ bản cho nam và nữ chuẩn stylist - Hình 22
(Nguồn: Sưu tầm)

Việc phối màu quần áo quả thật không dễ dàng nhưng Đẹp365 hy vọng đã giúp bạn “nhẹ thở” hơn với 10 quy tắc phối màu cơ bản kể trên.

Tin liên quan

  • Nỗi ám ảnh mang tên ”size 0”: Khiến người mẫu tự bỏ đói tới kiệt quệ, làng thời trang quay cuồng bởi chuẩn mực vô lý khó chấp nhận
  • Thời trang của đàn ông Paris
  • 3 sai lầm khiến nàng thấp bé khi diện quần “hack” chân
  • Người Việt thiết kế thời trang từ vỏ tôm

#Thời_trang
#phong_cách_thời_trang
#nhiếp_ảnh
#thiết_kế_nội_thất
#đồ_họa
#hội_họa
#phối_đồ
#mỹ_thuật
#thời_trang_đẹp
#phối_màu_quần_áo_đơn_sắc
#phối_màu_tương_tự_nhau
#phối_màu_tương_phản
#phong_cách_thời_trang
#phối_đồ
#nhiếp_ảnh
#hội_họa
#đồ_họa
#thiết_kế_nội_thất
#mỹ_thuật
#thời_trang_đẹp
#phối_màu_quần_áo_đơn_sắc
#phối_màu_tương_tự_nhau
#phối_màu_tương_phản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X