Nếu những thông tin này bị kẻ xấu lợi dụng thì khách hàng sẽ gặp nhiều phiền phức, thậm chí còn bị lừa đảo.

Mới đây, trên diễn đàn dành cho hacker mang tên Br*.to đã có một thành viên tên ARES_BF_ACCOUNT đăng bài bán cơ sở dữ liệu của người dùng Việt. Dữ liệu gồm 100.000 bản ghi với các thông tin như số dư tài khoản, họ tên, địa chỉ, số tài khoản, số điện thoại và ngày tháng năm sinh.

Hình ảnh cho thấy những thông tin được thu thập từ các tài khoản ngân hàng trên khắp cả nước chứ không tập trung ở một địa phương nhất định. Một chi tiết đáng chú ý nữa là dữ liệu bị rò rỉ hồi tháng 5/2022. Mức giá mà hacker này đưa ra cho số dữ liệu chỉ 500 USD.

100.000 người Việt bị rao bán thông tin tài khoản ngân hàng trên mạng - Hình 1

Có người cho rằng những dữ liệu này là giả. Tuy nhiên, khi phóng viên một số báo thử liên hệ với một vài số điện thoại trong danh sách để lộ thì các thông tin như họ tên, ngày sinh, địa chỉ… trong cơ sở dữ liệu này lại hoàn toàn chính xác.

Hiện tại chưa rõ những thông tin trên bị rò rỉ từ đâu và đến thời điểm này dường như vẫn chưa có người đăng ký mua lại. Rất có thể đây là các thông tin mà khách hàng giao dịch tại ngân hàng, các tổ chức tín dụng khi đi mua sắm tại những hệ thống bán lẻ.

Thậm chí, có người còn không loại trừ khả năng đây là thông tin bị hacker lấy cắp từ hệ thống máy tính ngân hàng hoặc bị chính nhân viên ngân hàng rao bán, nhờ người giao bán.

100.000 người Việt bị rao bán thông tin tài khoản ngân hàng trên mạng - Hình 2
100.000 người Việt bị rao bán thông tin tài khoản ngân hàng trên mạng

Nếu những thông tin trên bị kẻ xấu lợi dụng, khách hàng có thể trở thành mục tiêu của các cuộc gọi, tin nhắn rác. Nguy hiểm hơn, kẻ xấu có thể sử dụng các thông tin này để đi vay tín dụng, khiến nạn nhân mang những khoản nợ “trời ơi”.

Để đảm bảo an toàn cho tài khoản ngân hàng của mình, người dùng cần cảnh giác khi mua sắm ở các website online. Các bạn tuyệt đối không cung cấp mật khẩu, mã OTP cho bất kỳ ai mạo danh nhân viên ngân hàng. Sau sự cố này, bạn nên đổi mật khẩu ngân hàng để đảm bảo an toàn.

Tin liên quan

  • Vợ chồng 8x vay vốn ngân hàng, xây dựng cơ ngơi diện tích tổng gần 400m2 để dưỡng già
  • Tuyên bố đã về Việt Nam, tài khoản Tiktok ‘Diễn viên Hồng Đăng’ có động thái mới gây ngỡ ngàng
  • Đi gọi mẹ về ăn cơm, bé trai 7 tuổi bị tông tử vong, gia đình truy tìm người gây tai nạn
  • Vội vàng đặt cọc khi hàng xóm nức nở khen nhà đẹp, 7 ngày sau tới xem lại mới phát hiện ra sự thật khó ngờ!

#Netizen
#ngân_hàng
#lừa_đảo
#khách_hàng
#dữ_liệu
#tài_khoản
#kẻ_xấu
#địa_chỉ
#họ_tên
#máy_tính_ngân_hàng
#ngân_hàng
#lừa_đảo
#khách_hàng
#kẻ_xấu
#địa_chỉ
#tài_khoản
#dữ_liệu
#họ_tên
#máy_tính_ngân_hàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X