Để lưu giữ nét đẹp của nền văn hóa truyền thống, hiện nhiều gia chủ vẫn chọn xây nhà theo kiến trúc nhà 3 gian miền Bắc.

Nhà 3 gian là gì?

Nhà 3 gian hiểu nôm na là ngôi nhà có 3 gian phòng. Gian chính nằm ở trung tâm của ngôi nhà, có diện tích lớn nhất. 2 gian còn lại nằm ở hai bên, diện tích nhỏ hơn và còn được gọi là chái.

Với những ngôi nhà 3 gian 2 chái xưa, gian chính là nơi đặt bàn thờ tổ tiên, nhìn ra cửa chính của ngôi nhà. Phía trước bàn thờ được bày biện một bộ bàn ghế gỗ, hay còn gọi là Tràng Kỷ, vừa dùng để tiếp khách vừa làm bàn ăn.

Tùy vào gia thế và gu thẩm mỹ của gia chủ, bộ Tràng Kỷ trong mỗi ngôi nhà 3 gian xưa sẽ có mức độ chạm trổ tinh xảo khác nhau.

7 mẫu nhà 3 gian miền Bắc được ưa chuộng nhất - Hình 1

Nhà 3 gian miền Bắc. (Ảnh minh họa)

Hai chái ở hai bên gian chính, cửa hẹp hơn. Hai không gian phụ này là nơi nghỉ ngơi. Một gian thường dùng làm phòng ngủ cho gia chủ, gian còn lại dành cho thành viên khác trong gia đình.

Hàng hiên của nhà 3 gian là không gian chuyển tiếp giữa bên trong và ngoài nhà. Nơi đây thường được lắp một mành tre di dộng, có thể kéo lên để đón gió vào nhà hoặc kéo xuống để che nắng mưa.

Nhà bếp của nhà 3 gian thường nằm ở bên trái theo hướng từ trong nhà nhìn ra ngoài. Để thuận tiện cho việc sơ chế thức ăn, gần khu vực bếp là giếng nước. Đây cũng là nơi diễn ra các hoạt động tắm rửa, giặt giũ của gia đình.

7 mẫu nhà 3 gian miền Bắc được ưa chuộng

Trong xã hội hiện đại ngày nay, nhất là tốc độ đô thị hóa nhanh, nhà 3 gian 2 chái hầu như không còn nhiều. Tuy vậy, ở những làng quê Bắc bộ, kiểu nhà này vẫn được một số gia đình lưu giữ làm kỷ niệm.

Bên cạnh đó, không ít gia chủ có diện tích đất rộng vì yêu thích nét đẹp truyền thống của kiểu nhà 3 gian xưa nên đã xây dựng theo lối kiến trúc này. Những ngôi nhà 3 gian cách tân như vậy vừa giữ được giá trị văn hóa truyền thống lại vừa phù hợp với cuộc sống hiện đại.

Sau đây là 7 mẫu nhà 3 gian hợp thời bạn đọc có thể tham khảo:

7 mẫu nhà 3 gian miền Bắc được ưa chuộng nhất - Hình 2

Cũng được chia làm 3 gian, ngôi nhà này sử dụng gam màu sáng. Hệ thống mái nhà chắc chắn, trong khi đó cửa chính và cửa sổ dùng vật liệu kính khung gỗ. Vẫn giữ kiến trúc nhà 3 gian truyền thống nhưng mặt tiền của ngôi nhà toát lên vẻ đẹp hiện đại. (Ảnh minh họa)

7 mẫu nhà 3 gian miền Bắc được ưa chuộng nhất - Hình 3

Những gia chủ muốn gây ấn tượng cho mặt tiền của ngôi thì đây là mẫu nhà 3 gian đáng tham khảo. Phần mái của ngôi nhà này được chú trọng. Phía ngoài chái bên trái của ngôi nhà có bồn hoa, bên trên là lam che nắng. Trong khi cửa chính vào nhà làm bằng gỗ thì cửa sổ hai bên chái là cửa kính khung gỗ. (Ảnh minh họa)

7 mẫu nhà 3 gian miền Bắc được ưa chuộng nhất - Hình 4

Có thiết kế đơn giản nhưng mẫu nhà 3 gian này được vẫn đảm bảo công năng. Ngoài các bức tường gam màu sáng, mặt tiền của ngôi nhà còn được ốp gỗ, mang đến sự ấm áp và gần gũi với thiên nhiên. (Ảnh minh họa)

7 mẫu nhà 3 gian miền Bắc được ưa chuộng nhất - Hình 5

Đối với những gia đình có diện tích đất lớn, đây là mẫu nhà 3 gian phù hợp. Nhà 3 gian hình chữ U có 2 chái nhô ra sẽ tăng diện tích sử dụng. Thiết kế này còn mang đến không gian đủ rộng ở hai bên hàng hiên, thích hợp để trồng cây cảnh hoặc bố trí một vườn nhỏ trước nhà. (Ảnh minh họa)

7 mẫu nhà 3 gian miền Bắc được ưa chuộng nhất - Hình 6

Vẫn có kiến trúc nhà 3 gian truyền thống nhưng mẫu nhà mang đến vẻ đẹp hiện đại khi hàng hiên được thiết kế cao và đưa ra ngoài. Cách phối màu ngoại thất cũng làm cho ngôi nhà trở nên trang nhã, sang trọng. (Ảnh minh họa)

7 mẫu nhà 3 gian miền Bắc được ưa chuộng nhất - Hình 7

Những gia chủ yêu thích mái nhà có sự cầu kỳ thì nhà 3 gian mái Thái là mẫu nhà nên tham khảo. Với đặc điểm mái dạng ngói, xếp chồng lên nhau và có độ dốc, thiết kế này sẽ mang lại sự bề thế cho ngôi nhà. (Ảnh minh họa)

Tin liên quan

  • 5 mẫu nhà gác lửng 2 phòng ngủ đẹp, hiện đại nhất
  • Sống sang trong những căn nhà cấp 4 mái bằng 5×20, tận dụng tối đa diện tích
  • Những mẫu nhà mái lá đơn giản và đẹp nhất
  • 10 mẫu nhà cấp 4 hiện đại chi phí 300 triệu cho vợ chồng trẻ

#Sáng_tạo
#miền_bắc
#mẫu_nhà
#ngôi_nhà
#bàn_thờ
#xây_nhà
#gian_phòng
#nhà_3_gian
#bàn_ghế_gỗ
#bàn_thờ_tổ_tiên
#miền_bắc
#xây_nhà
#ngôi_nhà
#bàn_thờ
#gian_phòng
#bàn_thờ_tổ_tiên
#bàn_ghế_gỗ
#nhà_3_gian
#mẫu_nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X