Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông dự báo sẽ mạnh lên thành bão và đổi hướng, hướng về đất liền nước ta.

Áp thấp nhiệt đới liên tục đổi hướng trước khi mạnh thành bão - Hình 1

Ông Nguyễn Văn Hưởng – Trưởng phòng Dự báo khí hậu (Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia).

Chiều nay (8/8), vùng áp thấp ở khu vực quần đảo Hoàng Sa đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới (ATNĐ). Dự báo, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão số 2 và ảnh hưởng đến đất liền nước ta.

Để đánh giá khả năng mạnh lên thành bão và nguy cơ tác động đến đất liền nước ta, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Hưởng – Trưởng phòng Dự báo khí hậu (Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia).

PV: Ông đánh giá thế nào về khả năng mạnh lên thành bão của áp thấp nhiệt đới vừa hình thành trên Biển Đông chiều nay?

Theo đánh giá của chúng tôi, phân tích trên ảnh mây vệ tinh có thể thấy vùng mây đối lưu của ATNĐ vẫn còn khá phân tán với những cụm mây đối lưu ở phía Tây và phía Đông của ATNĐ và vẫn chưa tiến sát vào nhau, chưa tạo xoáy rõ. Trong 24 giờ tới, khi những vùng mây tiến sát vào thì ATNĐ sẽ tiếp tục phát triển mạnh hơn.

Trong 24 đến 36 giờ tới ATNĐ này có khả năng mạnh lên thành bão, với xác suất khoảng 60% đến 70%.

PV: Đối với áp thấp nhiệt đới hiện nay thì có những nguy cơ nào có thể xảy ra và Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia đưa ra những cảnh báo gì trong thời điểm hiện nay?

Nhận định đầu tiên về hướng di chuyển thì trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới sẽ di chuyển chủ yếu theo hướng Đông Bắc, tức là hướng ra ngoài.

Từ 48 giờ đến 72 giờ tới, áp thấp nhiệt đới hoặc bão có khả năng đổi hướng khi gặp khối không khí ngoài biển làm thay đổi hướng di chuyển của cơn áp thấp nhiệt đới/bão. Khi đó hướng di chuyển sẽ từ Đông Bắc sang Tây Bắc, hướng về phía đất liền nước ta.

Với diễn biến, cường độ cũng như đường đi như vậy, chúng tôi nhận định, trên biển trong 24 giờ tới ở khu vực phía Bắc của Biển Đông, trong đó có vùng biển huyện đảo Hoàng Sa sẽ có gió mạnh cấp 6, cấp 7, sau mạnh lên cấp 8 khi áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão và giật cấp 9, cấp 10; sóng biển ở khu vực phía Bắc của Biển Đông cũng như khu vực biển huyện đảo Hoàng Sa sẽ mạnh từ cao từ 4 mét đến 5 mét. Đó là nơi ảnh hưởng trực tiếp của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới sau bão.

Ở khu vực giữa và Nam Biển Đông và khu vực biển từ Bình Thuận trở vào đến Cà Mau đang chịu tác động của gió mùa Tây Nam đang có xu hướng hoạt động mạnh lên với cường độ mạnh cấp 6, có lúc cấp 7 và sóng biển các khu vực này cũng cao từ 3 mét đến 4 mét.

Ngoài ra cũng cảnh báo là khu vực biển Trung bộ từ Quảng Bình trở vào đến Bình Thuận; từ Bình Thuận vào đến Cà Mau; khu vực giữa và Nam Biển Đông; khu vực Cà Mau đến Kiên Giang và cả khu vực Vịnh Thái Lan đều là những vùng có mưa dông mạnh. Những vùng có mưa dông mạnh như vậy rất có khả năng xảy ra hiện tượng cực đoan như lốc xoáy, gió giật trong mưa dông.

PV: Áp thấp nhiệt đới/bão có khả năng gây mưa tập trung ở những khu vực nào?

Do đang trong đoạn mới hình thành, nên hướng di chuyển và cường độ của ATNĐ/bão còn nhiều thay đổi. Đặc điểm đáng chú ý của ATNĐ là mặc dù cường độ chưa mạnh và ít khả năng thành cơn bão mạnh nhưng hoàn lưu ATNĐ hiện nay rất rộng, do kết hợp hoàn lưu ATNĐ với gió mùa Tây nam, vùng ảnh hưởng mưa, mưa lớn có thể xảy ra ở những vùng rất xa (500-1000km) tâm ATNĐ. Trước mắt, trong 24 giờ tới cần lưu ý tới những ảnh hưởng sau:

Trên biển, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, sau có khả năng mạnh lên thành bão nên khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10, sóng biển cao từ 3,0 – 5,0m, biển động mạnh.

Trên đất liền, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với rãnh gió mùa nối với áp thấp nhiệt đới sau có khả năng mạnh lên thành bão, kết hợp với hoạt động của gió mùa Tây Nam có xu hướng mạnh dần lên nên chiều tối và đêm nay (8/8), ở khu vực Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 30-60mm, có nơi trên 80mm; ở khu vực Bắc Trung Bộ, Nam Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 60mm.

Ngày và đêm mai (9/8), ở khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 60mm.

Từ khoảng ngày 10-11/8, khả năng khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi nơi mưa rất to và rải rác có dông.

Xin cảm ơn ông!

Tin liên quan

  • Thời tiết hôm nay 8-8: Áp thấp lại chuyển hướng, Bắc Bộ giảm mưa, Nam Bộ mưa to
  • Áp thấp chuyển hướng vào bờ, dự báo mạnh lên trong ngày mai
  • Vùng áp thấp có nhiều khả năng phát triển thành áp thấp nhiệt đới
  • Biển Đông hình thành một vùng áp thấp, gió giật mạnh cấp 7-8

#Đời_sống
#cà_mau
#áp_thấp_nhiệt_đới
#quần_đảo_hoàng_sa
#thời_tiết
#đất_liền
#nam_trung_bộ
#nam_bộ
#bắc_trung_bộ
#nam_bộ
#cà_mau
#thời_tiết
#quần_đảo_hoàng_sa
#áp_thấp_nhiệt_đới
#nam_trung_bộ
#bắc_trung_bộ
#đất_liền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *