Việc làm quen và cầm lái an toàn một chiếc xe mới sẽ trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn với những hướng dẫn trong bài viết dưới đây.

Các bước làm quen một chiếc xe ô tô mới - Hình 1

Ước lượng kích thước, tầm nhìn, chỉnh ghế lái

Việc ước lượng kích thước và tầm nhìn của xe sẽ giúp cho tài xế tránh được va quệt khi lùi xe, quay vòng hoặc rẽ trái, phải.

Hãy quan sát xe từ bên ngoài trước khi bước vào xe, sau đó ngồi vào ghế lái, chỉnh ghế sao cho vừa tầm nhìn, tầm chân đạp phanh, chân ga và tay tới vô lăng ở tư thế thoải mái nhất, đầu gối bên phải không chạm vào bất cứ bộ phận nào dưới vô lăng.

Ghế lái có 2 dạng: hoặc chỉnh cơ, hoặc chỉnh điện. Nếu là ghế chỉnh cơ thì thường sẽ có 6 hướng là tiến/lùi, nâng cao/hạ thấp, ngả/dựng lưng ghế. Ghế chỉnh điện thì trên các dòng bình dân thường sẽ có 6 hướng, xe hạng sang sẽ có từ 10 -12 hướng.

Các bước làm quen một chiếc xe ô tô mới - Hình 2
Việc ước lượng kích thước và tầm nhìn của xe sẽ giúp cho tài xế tránh được va quệt khi lùi xe

Chỉnh gương chiếu hậu

Muốn quan sát các phương tiện hoặc chướng ngại vật phía sau rõ ràng nhất, tài xế cần lau sạch bề mặt của gương chiếu hậu rồi chỉnh hướng của nó phù hợp với vị trí ngồi lái.

Tìm hiểu về hộp số

Cấu trúc hộp số ở các dòng xe số sàn đều có nhiều điểm tương đồng, giúp người lái không cảm thấy khó khăn khi điều khiển một phương tiện mới. Tuy nhiên, hộp số tự động trên mỗi xe sẽ được bố trí một cách khác nhau bao gồm thiết kế theo kiểu trục dọc hoặc kiểu vặn núm.

Để làm chủ phương tiện, người điều khiển nên đạp chân phanh trước khi chuyển từ số P (trạng thái đỗ xe) sang các số khác đồng thời bấm phím shift-lock nếu có.

Các bước làm quen một chiếc xe ô tô mới - Hình 3
Cấu trúc hộp số ở các dòng xe số sàn đều có nhiều điểm tương đồng

Thử chân phanh, côn và ga

Đối với xe số tự động, chân ga và chân phanh là hai bộ phận quan trọng nhất giúp tài xế điều khiển thành thạo ô tô. Ở mỗi dòng sản phẩm riêng biệt, hai chi tiết này đều có độ nhạy khác nhau. Khi chưa quen, tốt nhất người lái nên đạp ga nhẹ để cảm nhận động cơ, tránh việc đạp thốc ga, dẫn đến tình huống mất lái, có thể gây tai nạn giao thông. Đáng chú ý, chúng ta chỉ nên dùng chân phải để điều khiển cả chân phanh và chân ga, không nên dùng hai chân cùng lúc vì rất dễ bị nhầm.

Ở xe số sàn, người điều khiển còn phải để ý một chi tiết nữa là chân côn. Nó còn được gọi là bộ ly hợp, có tác dụng kết nối giữa động cơ với hộp số.

Làm quen nút bấm khởi động

Để khởi động mẫu xe số tự động đời mới, tài xế cần ấn nút hệ thống start stop engine kết hợp đạp phanh. Nếu chỉ nhấn nút này mà không đạp phanh thì chúng ta mới chỉ bật các tính năng thông tin giải trí trên ô tô, chưa thể “làm nóng” động cơ.

Cách sử dụng đèn pha, đèn cốt

Đèn pha, cốt là bộ phận rất quan trọng để hỗ trợ người lái trong điều kiện thiếu ánh sáng, sương mù hay trời mưa. Tuy nhiên, mỗi chiếc xe riêng biệt có thể bố trí nút bật đèn pha, cốt ở vị trí khác nhau. Vì vậy, trước khi vận hành, tài xế nên tìm hiểu để điều khiển nó một cách dễ dàng.

Tin liên quan

  • Cách sử dụng đèn pha khi tham gia giao thông an toàn và đúng luật
  • Những điều cần lưu ý khi cầm lái xe lạ
  • Nguyên tắc giúp bạn an toàn khi lái xe dưới trời mưa to sấm sét
  • Những yếu tố khiến tài xế dễ gây tai nạn nhất

#Ôtô
#lái_xe
#kinh_nghiệm
#lái_xe_ô_tô
#tư_vấn_kinh_nghiệm
#tư_vấn_lái_xe
#chỉnh_gương_chiếu_hậu
#cách_sử_dụng_đèn_pha
#thử_chân_phanh
#kinh_nghiệm
#lái_xe
#lái_xe_ô_tô
#tư_vấn_lái_xe
#tư_vấn_kinh_nghiệm
#chỉnh_gương_chiếu_hậu
#cách_sử_dụng_đèn_pha
#thử_chân_phanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *