Thị trường ôtô chạy năng lượng mặt trời hứa hẹn sẽ vô cùng phát triển trong tương lai, thậm chí độ phủ sóng còn cao hơn các dòng xe sử dụng pin điện hiện nay.

Các mẫu xe năng lượng mặt trời phổ biến nhất hiện nay - Hình 1
Xe chạy năng lượng mặt trời hứa hẹn trở thành xu thế sau các dòng xe điện. Ảnh chụp màn hình.

Các dòng xe chạy bằng năng lượng mặt trời cũng thuộc dạng xe điện, tuy nhiên chúng được trang bị thêm các tấm pin silicon trên nóc xe, trực tiếp hấp thụ năng lượng mặt trời, biến thành điện năng và nạp cho bộ ắc-quy để xe có thể hoạt động liên tục.

các nước trên thế giới vẫn không ngừng ban hành những quy định nghiêm ngặt nhằm giải quyết các vấn đề liên quan đến lượng khí thải xe cộ và ô nhiễm môi trường.

Do đó, các chuyên gia dự báo rằng, thị trường ôtô năng lượng mặt trời trong tương lai hứa hẹn sẽ vô cùng phát triển, thậm chí sẽ phủ sóng cao hơn các dòng xe sử dụng pin điện hiện nay.

Theo một báo cáo gần đây được công bố bởi Allied Market Research, doanh thu tiêu thụ xe năng lượng mặt trời toàn cầu dự kiến rơi vào 329,5 triệu USD vào năm 2023 và 4.087 triệu USD vào năm 2030 với tỉ lệ tăng trưởng hàng năm kép (CAGR) là 43,3%.

Thị hiếu người tiêu dùng thì ngày một tăng, mỗi người đều sẽ có những yêu cầu nhất định khi chọn lựa dòng xe ưa thích của họ. Tất nhiên, các mẫu xe chạy bằng năng lượng mặt trời phổ biến nhất sẽ luôn được ưu tiên.

Lightyear 0

Các mẫu xe năng lượng mặt trời phổ biến nhất hiện nay - Hình 2
Lightyear 0 là chiếc xe chạy năng lượng mặt trời được cho là ưu việt nhất hiện nay. Ảnh chụp màn hình.

Lightyear 0 được ví như chiếc xe tinh vi nhất trong số những chiếc xe năng lượng mặt trời thời kỳ đầu khi có thể hoạt động từ 6.000 đến 11.000km mỗi năm.

Đối với những khu vực có khí hậu nắng nhiều và quãng đường di chuyển trung bình mỗi ngày vào khoảng 35 đến 40km, người dùng có khi phải 7 tháng mới cần sạc. Đặc biệt chỉ sau 1 đêm, Lightyear 0 có thể sạc đến hơn 300km.

Lightyear 0 sử dụng động cơ bánh xe đơn giản, nhỏ gọn, chỉ nặng khoảng 1.600kg. Nếu so với tiêu chuẩn ngày nay, thậm chí nó còn nhẹ hơn các dòng xe năng lượng mặt trời khác 400kg.

Lex Hoefsloot – CEO của Lightyear – cho biết, Lightyear 0 sẽ có số lượng bán giới hạn ở Anh và các khu vực của EU với mức giá khởi điểm 250.000 Euro (khoảng 6 tỉ đồng).

Sono Sion

Các mẫu xe năng lượng mặt trời phổ biến nhất hiện nay - Hình 3
Sono Sion là mẫu xe chạy năng lượng mặt trời phổ thông hiện có giá cả phải chăng nhất. Ảnh chụp màn hình.

Dòng xe Sono Sion đến từ Đức được trang bị 248 tấm pin quang điện mặt trời tích hợp vào thân xe, có phạm vi hoạt động trung bình lên tới hơn 30km mỗi ngày. Đặc biệt, vào mùa hè, con số có thể vào khoảng 35km mỗi ngày.

Tuy nhiên, loại xe này sẽ gặp khó khăn vào những ngày nhiều mây hoặc mùa đông, nếu để xe bên ngoài cả ngày thì phạm vi hoạt động của nó chỉ có thể đạt được là 3km.

Ngoài chuyển hóa trực tiếp năng lượng mặt trời để hoạt động, Sion cũng có thể sạc như những chiếc pin điện EV thông thường, khi đó nó có thể chạy 255km với một lần sạc đầy.

Theo đó, giá bán của dòng xe Sono Sion Solar là 20.000 Euro (khoảng 500 triệu đồng).

Apta

Các mẫu xe năng lượng mặt trời phổ biến nhất hiện nay - Hình 4
Apta – Mẫu xe chạy năng lượng mặt trời độc lạ có mức giá phù hợp với túi tiền nhiều người. Ảnh chụp màn hình.

Apta hay Apta sEV đến từ Mỹ là mẫu xe điện ba bánh, trọng lượng nhẹ, bao gồm 180 tấm pin năng lượng mặt trời, và có phạm vi hoạt động lên đến 17.700km mà không cần sạc trong vòng một năm.

Apta được thiết kế hình giọt nước, hệ số cản (Cd) chỉ 0,13, thấp hơn cả dòng xe đua Công thức 1.

Tuy bề ngoài trông khá nhỏ nhưng ông Chris Anthony – đồng sáng lập Apta – chia sẻ rằng nội thất bên trong của nó khá rộng rãi và đủ chỗ cho hai người lớn.

Đối với những người yêu thích hoạt động ngoài trời, Apta thậm chí còn có thể biến hóa thành một chiếc xe cắm trại bằng cách gắn một chiếc lều vào phía sau.

Theo đó, mức giá trung bình của dòng xe Apta sEV rơi vào khoảng 26.000 USD (khoảng 600 triệu đồng).

Tin liên quan

  • Tiếp bước VinFast, Ford trang bị pin LFP cho xe điện
  • Squad Solar City Car chỉ từ 150 triệu đồng, chạy năng lượng mặt trời
  • CEO BMW: ‘Đừng quá phụ thuộc vào ô tô điện’
  • Xe Xanh: Toyota “học tập” VinFast, ra mắt xe điện bZ4X với hình thức cho thuê pin

#Ôtô
#xe_điện
#động_cơ_điện
#thị_trường_ôtô
#xe_chạy_điện
#pin_điện
#sono_sion
#xe_chạy_năng_lượng_mặt_trời
#aptera
#dòng_xe_aptera_sev
#xe_điện
#xe_chạy_điện
#thị_trường_ôtô
#động_cơ_điện
#pin_điện
#xe_chạy_năng_lượng_mặt_trời
#sono_sion
#aptera
#dòng_xe_aptera_sev

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X