Hạt cháo nở bung như hoa, khi ăn gắp 1 miếng thịt cá trắng ngần mềm ngọt, 1 miếng thịt ba chỉ béo ngậy, thêm rau thơm, gừng thái sợi thì bao thơm thảo, tinh tế từ đất trời quyến luyến vị giác.

Cách nấu cháo cá ám - món quà ẩm thực Hà Nội - Hình 1

Nguyên liệu

1 con cá quả (khoảng

900 gr) hoặc cá trắm, cá vược…

300 gr thịt ba chỉ

130 gr gạo tẻ

20 gr gạo nếp

1 nhánh gừng

2 củ hành khô

Gia vị: Mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu, mắm tôm, ớt bột

Ăn kèm: Thì là, hành củ, cải cúc, rau cần (tùy theo mùa)

Rượu trắng, muối hạt, dấm khử tanh khi sơ chế cá

Cách làm

1. Sơ chế

Cá quả làm sạch, để nguyên con, khía lát bên cạnh, chà xát chanh và muối hạt để loại bỏ nhớt và khử tanh. Rửa sạch, để ráo nước.

Cách nấu cháo cá ám - món quà ẩm thực Hà Nội - Hình 2

2. Tẩm ướp

Ướp cá với 2 thìa cà phê rượu trắng, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu và 1/2 lượng gừng thái sợi trong 30 phút cho thấm vị và khử tanh.

3. Chế biến

Đun nồi nước sôi (lượng nước đủ ngập cá), thêm vài lát gừng đập dập, hành khô, cho cá vào luộc vừa chín tới thì vớt ra nhẹ nhàng. Bạn có thể hấp cá 20 phút vừa chín tới, thịt ngọt mềm là được.Thịt ba chỉ nên chọn phần nhiều nạc, luộc với hành củ dập dập, thêm 1/2 thìa canh muối, 1/2 thìa canh hạt nêm cho ngọt thịt. Thỉnh thoảng hớt bỏ bọt cho nước trong. Khi thịt chín tới thì vớt ra để nguội, thái miếng mỏng vừa ăn, xếp ra đĩa để riêng.

Cách nấu cháo cá ám - món quà ẩm thực Hà Nội - Hình 3

Phần nước luộc thịt, luộc cá lọc lấy nước dùng. Gạo tẻ, gạo nếp vo sạch cho vào nồi nước dùng nấu cháo loãng. Khi hạt gạo nở bung ra như hoa là chuẩn vị vì giữ được nét tinh tế, thanh tú của cháo cá ám Hà Nội. Nêm nếm mắm, muối, hạt nêm cho vừa miệng.

Cách nấu cháo cá ám - món quà ẩm thực Hà Nội - Hình 4

Khi ăn, nhúng lại cá quả vào nồi cháo cho nóng rồi nhẹ nhàng bày ra đĩa. Múc phần cháo vào nồi lẩu ở lửa nhỏ hoặc cho vào âu sứ dày để giữ nhiệt. Chần hành củ, rửa sạch thì là, cải cúc, rau cần… bày ra đĩa.

Cách nấu cháo cá ám - món quà ẩm thực Hà Nội - Hình 5

4. Yêu cầu thành phẩm

Thịt cá chín tới ngọt thơm, thịt ba chỉ béo ngậy. Khi ăn, gắp 1 miếng cá ngọt mềm, thêm 1 miếng thịt ba chỉ, hành chần, cải cúc, rau cần, thì là, vài sợi gừng… rồi rưới chút mắm tôm hoặc nước mắm cốt.

Chú ý:

Cháo cá ám ăn bày riêng từng nguyên liệu. Không cho cá nấu cùng cháo vì cá nhanh chín, nấu lâu sẽ bị nát, mất vị ngọt tự nhiên của cá.

Không nên luộc hay hấp lâu quá làm cho cá chín quá bị khô, bở. Nấu cháo cá ám là nấu loãng, gạo nở bung như hoa để giữ nét thanh tao đặc trưng món ăn này.Ngày xưa, cháo cá ám là món ăn bầu bạn vừa ăn, vừa trò chuyện, ngâm nga nên mang nét đẹp văn hóa riêng của người Hà thành.

Tin liên quan

  • Cách làm cá nướng luôn thành công nhờ các bí quyết đơn giản này
  • Cách làm cá quả chiên xù bổ sung thực đơn phong phú hơn
  • Có 4 loại cá giúp tăng IQ vùn vụt, người lớn lẫn trẻ nhỏ nên ăn
  • Bún chả vào sách nấu ăn Đại lễ Bạch kim của Nữ hoàng Anh

#Ẩm_thực
#gừng
#hạt_nêm
#gạo_nếp
#mắm_tôm
#gạo_tẻ
#hạt_tiêu
#cá_quả
#thịt_ba_chỉ
#cá_trắm
#ẩm_thực_hà_nội
#nấu_cháo_cá_ám
#gạo_nếp
#gừng
#hạt_tiêu
#thịt_ba_chỉ
#gạo_tẻ
#mắm_tôm
#cá_trắm
#hạt_nêm
#cá_quả
#ẩm_thực_hà_nội
#nấu_cháo_cá_ám

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *