Khi nhập dữ liệu trong Excel liên quan đến tiền tệ thì chúng ta phải thêm đơn vị để người đọc có thể hiểu được. Những thêm thủ công thì quá mất thời gian, vậy chúng ta cần làm như thế nào? Hãy xem cách thêm ký hiệu tiền tệ tự động vào Excel trong bài viết dưới đây nhé.

Cách thêm ký hiệu tiền tệ tự động vào Excel

Trước hết, các bạn hãy xem kết quả mà chúng ta có được nếu thực hiện cách thêm ký hiệu tiền tệ tự động vào ô tính trong Excel này:

Thông thường, khi các bạn nhập con số vào Excel thì nó chỉ là số bình thường, không có đơn vị. Nhưng các ô trong vùng từ A3 đến A5 đã được thiết lập để khi điền số tiền thì đơn vị sẽ tự động hiển thị lên. Yêu cầu đặt ra ở đây là chúng ta cần thiết lập sao cho vùng từ ô B3 đến ô B5 trong hình ảnh dưới đây cũng có chức năng tự động hiển thị đơn vị tiền tệ như vùng A3:A5.

Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Mở cửa sổ Format Cells

Các bạn có thể mở cửa số này bằng 3 cách khác nhau:

  • Các bạn bấm vào mũi tên ở góc dưới cùng bên phải nhóm Font trong thẻ Home.
  • Bấm chuột phải vào ô tính bất kỳ có chứa số cần thêm đơn vị tiền tệ rồi chọn Format Cells.
  • Bấm tổ hợp phím tắt Excel Ctrl +1.

Trong cửa số Format Cells, các bạn bấm vào thẻ Number rồi chọn mục Currency trong Category. Trong mục này sẽ có các thiết lập mặc định như sau:

Các bạn có thể thấy, phần thập phân (Decimal Places) đang được đặt sẵn là 2 và ký hiệu tiền tệ là đ. Chúng ta sẽ thực hiện thay đổi thiết lập ở bước sau.

Bước 2: Thêm đơn vị tiền tệ trong cửa sổ Format Cells

Nếu số tiền bạn định nhập vào là số nguyên, không có phần thập phân thì bạn có thể chỉnh định dạng số Decimal Places ở đây về 0 nhé.

Ký hiện tiền tệ mặc định sẽ là đ nhưng bạn có thể đổi ký hiệu khác bằng cách bấm vào mũi tên chỉ xuống ở dòng Symbol này rồi chọn cái phù hợp với nhu cầu sử dụng:

Lưu ý: Nếu muốn tìm ký hiệu VND (Việt Nam đồng) thì phải kéo xuống gần cuối danh sách mới thấy các bạn nhé.

Sau đó các bạn bấm OK để lưu lại thiết lập. Bây giờ khi bạn nhập số tiền vào ô tính thì đơn vị sẽ được tự động thêm vào như thế này:

Nếu các bạn muốn thêm ký hiệu tiền tệ vào trước số tiền thì đọc tiếp phần sau để biết cách thực hiện nhé.

Cách thêm ký hiệu tiền tệ vào vị trí tùy thích

  • Thêm ký hiệu vào trước số tiền

Không phải quốc gia nào cũng có cách viết đơn vị tiền tệ giống nhau. Ví dụ với đô la Mỹ ($) thì ký hiệu đơn vị thường nằm phía trước số tiền. Tuy nhiên, với Việt Nam đồng (VND) thì ký hiệu sẽ nằm phía sau số tiền. Do đó chúng mình hướng dẫn thêm bước này để sau khi thêm đơn vị tiền tệ vào ô Excel thì các bạn có thể chọn được vị trí hiển thị đúng mong muốn.

Các bạn vẫn vào bảng chọn Format Cells nhưng chúng ta không chọn Currency nữa mà chọn mục Custom. Sau đó các bạn bấm vào tùy chọn là: #,##0 (nếu số tiền là số nguyên) hoặc #,##0.00 (nếu số tiền là số thập phân).

Sau đó các bạn nhập thêm vào mục Type là “VND”. Các bạn sẽ thấy cách hiển thị của ký hiệu tiền tệ khi chúng ta dùng tùy chọn này hiển thị ở mục Sample.

  • Thêm ký hiệu vào đầu dòng

Trong kết quả mẫu ban đầu của chúng mình thì cách có thể thấy dòng A4 có ký hiệu tiền tệ ở đầu dòng như sau:

Để cài đặt được kiểu hiển thị như thế này, các bạn mở bảng chọn Format Cells => chọn thẻ Number => chọn mục Accouting (có nghĩa là định dạng số theo cách của kế toán).

Các bạn cũng có thể thay đổi được ký hiệu tiền tệ và kiểu định dạng số là thập phân hay số nguyên. Cuối cùng đừng quên bấm OK để lưu lại thiết lập là được nhé.

Lời kết

Như vậy, cách thêm ký hiệu tiền tệ tự động vào Excel cực kỳ đơn giản nếu bạn đã quen với việc sử dụng các công cụ làm việc của phần mềm này. Hi vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn. Cám ơn bạn đã xem bài viết.

Bài viết Cách thêm ký hiệu tiền tệ trong Excel đã xuất hiện đầu tiên vào ngày Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ – Phương Tùng.

Tue
#07_Feb_2023_07:31:14_+0000
#

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *