Ngày 8/8, Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen tuyên bố Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á ( ASEAN) cần đoàn kết để giải quyết những thách thức then chốt vì sự phát triển bền vững và hòa bình, ổn định tại khu vực.

Campuchia cam kết giữ vững và thúc đẩy đoàn kết trong ASEAN - Hình 1
Thủ tướng Campuchia Hun Sen đọc diễn văn khai mạc AMM 55. Ảnh: Nguyễn Vũ Hùng/TTXVN

Trong thông điệp đưa ra nhân dịp kỷ niệm 55 năm thành lập ASEAN (8/8/1967-8/8/2022), Thủ tướng Hun Sen cho biết với vai trò Chủ tịch ASEAN 2022, Campuchia cam kết giữ vững và thúc đẩy sự đoàn kết, thống nhất và vai trò trung tâm của khối nhằm giải quyết những thách thức chung trong khu vực, cũng như tăng cường góp phần vì sự phát triển bền vững, an ninh, ổn định, hòa bình khu vực và toàn cầu. Ông nêu rõ: “ASEAN cần giữ vững đoàn kết để hợp tác cùng có lợi. Chúng tôi kiên quyết tập trung vào những hành động kết nối chúng ta với nhau vì một khu vực ngày càng thịnh vượng”.

Ông Hun Sen nhận định ASEAN đã đóng vai trò là một diễn đàn mở để tham vấn và đối thoại mang tính xây dựng, góp phần to lớn vào việc gìn giữ hòa bình và ổn định khu vực.

Theo Thủ tướng Hun Sen, trong hơn 2 năm đại dịch COVID-19, ASEAN đã có thể vượt qua cuộc khủng hoảng toàn cầu này cũng như những tác động tiêu cực đối với y tế công, xã hội, kinh tế và sinh kế của người dân. Ông cho biết ASEAN đã đưa ra nhiều sáng kiến để hạn chế các tác động của cuộc khủng hoảng dịch COVID-19, thông qua Khung phục hồi tổng thể ASEAN nhằm bảo vệ đời sống của người dân, cũng như duy trì tăng trưởng kinh tế và ổn định xã hội.

Với cương vị là Chủ tịch luân phiên của ASEAN trong năm 2022, Thủ tướng Hun Sen khẳng định ASEAN đang ở giai đoạn phục hồi. Campuchia tin rằng ASEAN có thể phát huy sức mạnh, sự đoàn kết và tình hữu nghị để vượt qua mọi thách thức vì lợi ích chung của tất cả người dân và toàn khu vực, phù hợp với tinh thần cốt lõi của ASEAN cùng nhau thúc đẩy “Một tầm nhìn, một bản sắc, một cộng đồng”.

Tin liên quan

  • Hội nghị AMM-55: Campuchia thông báo kết quả hội nghị và các cuộc họp liên quan
  • Hàn Quốc kêu gọi đối thoại liên Triều vô điều kiện
  • Trung Quốc nêu đề xuất phát huy vai trò của nền tảng hợp tác lấy ASEAN làm trung tâm
  • Philippines, Mỹ cam kết củng cố quan hệ đồng minh

#Thế_giới
#hòa_bình
#campuchia
#asean
#hun_sen
#ổn_định
#thủ_tướng_campuchia
#hòa_bình_khu_vực
#55_năm_thành_lập_asean
#thúc_đẩy_đoàn_kết
#chủ_tịch_asean_2022
#campuchia
#hòa_bình
#ổn_định
#asean
#hun_sen
#thủ_tướng_campuchia
#hòa_bình_khu_vực
#55_năm_thành_lập_asean
#thúc_đẩy_đoàn_kết
#chủ_tịch_asean_2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *