Chuyến thăm Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến Đài Loan và những đợt tập trận chưa từng có tiền lệ của Trung Quốc và sau đó đang đẩy căng thẳng tại Đông Á lên cao.

Hôm qua 5.8, Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo những cấm vận bà Pelosi cùng gia đình vì chuyến thăm của nhà lập pháp Mỹ đến Đài Loan, theo Reuters. Trung Quốc cũng tuyên bố ngừng đối thoại cấp chỉ huy chiến khu, hủy cuộc gặp Bộ Quốc phòng với Mỹ và hủy cơ chế tham vấn song phương về an toàn quân sự trên biển. Một số lĩnh vực hợp tác song phương khác cũng sẽ bị tạm hoãn. Cùng ngày, quân đội Trung Quốc (PLA) sẽ tiếp tục tập trận rầm rộ quanh eo biển Đài Loan để phản ứng chuyến thăm.

Tàu sân bay tham gia

Cơ quan Phòng vệ Đài Loan thông báo khi nhiều máy bay và tàu chiến của PLA tham gia các cuộc tập trận quanh eo biển Đài Loan và đã vượt qua đường trung tuyến giữa hai bên vào sáng 5.8. Phía Đài Loan cũng đã phát cảnh báo, điều máy bay và tàu tuần tra đến khu vực, đồng thời đã triển khai hệ thống tên lửa mặt đất để theo dõi.

dai loan 7028

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã thông báo phát hiện 2 máy bay không người lái (UAV) quân sự Trung Quốc di chuyển qua 2 đảo ở tây nam Nhật ra khu vực tập trận phía đông Đài Loan và sau đó quay lại. Một UAV khác nghi của Trung Quốc xuất hiện không phận Nhật và Tokyo triển khai chiến đấu cơ phản ứng. Trước đó, trong ngày đầu tiên cuộc tập trận, Trung Quốc đã cho tổng cộng hơn 100 tiêm kích, oanh tạc cơ và máy bay khác đến các khu vực xung quanh Đài Loan.

23a uoae

Hoàn Cầu thời báo dẫn lời nhà nghiên cứu ông Trương Quân Xã thuộc Viện Nghiên cứu hải quân của PLA cho hay một nhóm tàu sân bay được hộ tống bởi ít nhất một tàu ngầm năng lượng hạt nhân đã được điều động tham gia cuộc tập trận quanh Đài Loan.

Ngoài ra, Đài Loan cho Trung Quốc phóng 11 tên lửa đạn đạo Đông Phong ra vùng biển phía bắc, nam và đông của hòn đảo. Bộ Quốc phòng Nhật Bản thông báo 5 quả tên lửa rơi vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này và 4 trong số đó bay qua không phận Đài Loan. Bloomberg đã dẫn lời giáo sư Mạnh Tường Thanh tại Đại học Quốc phòng Trung Quốc bình luận là tín hiệu rõ ràng gửi đến giới chức Đài Loan cuộc tập trận này đã vượt qua toàn bộ các hoạt động trước đây về quy mô và tính răn đe.

Tổng hợp

Căng thẳng sục sôi xoay quanh Đài Loan first appeared on Tin Tuc 247 Live.

Sat
#06_Aug_2022_08:12:25_+0000
#
#
#
#

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *