CH Chad: 1.360 người tham gia hoà giải quốc gia – Thế giới Máy tính, phụ kiện chính hãng Queen Mobile

Chính quyền quân sự của CH Chad vừa qua đã công bố danh sách thành phần tham gia diễn dàn hòa giải quốc gia.

CH Chad: 1.360 người tham gia hoà giải quốc gia - Hình 1
Ông Mahamat Idriss Deby, con trai cố Tổng thống Idriss Deby, người đứng đầu Hội đồng Quân sự chuyển tiếp, phát biểu tại dinh Tổng thống ở N’Djamena, ngày 27/4/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo sắc lệnh do Thủ tướng CH Chad Albert Pahimi Padacke vừa ký, sẽ có 1.360 người tham dự sự kiện, bao gồm các đại diện của tổ chức dân sự, các nghiệp đoàn, chính phủ, cũng như một số đại diện của các nhóm phiến quân. Bộ trưởng Truyền thông, kiêm người phát ngôn của chính phủ Abderaman Koulamallah khẳng định cấu trúc của diễn đàn mang tính đại diện khi có sự tham gia của nhiều thành phần trong xã hội.

Cuộc đối thoại quốc gia này là sáng kiến của Tổng thống CH Chad Mahamat Idriss Deby Itno, dự kiến sẽ tập trung thảo luận kế hoạch của chính quyền quân sự về tổ chức các cuộc bầu cử trong vòng 18 tháng – giai đoạn quan trọng để khôi phục chính quyền dân sự tại nước này. Tuy nhiên, kế hoạch này đã 2 lần bị trì hoãn do nhiều vấn đề và thời điểm tổ chức mới nhất đã được ấn định là ngày 20/8.

Tháng trước, phiến quân ở CH Chad cho biết sẽ đình chỉ tham gia các cuộc đàm phán với chính phủ nước này, động thái làm dấy lên hoài nghi về sự tham gia của lực lượng này trong cuộc đối thoại quốc gia. Các cuộc đàm phán hòa bình giữa phiến quân và Chính phủ lâm thời của CH Chad đã được tổ chức ở Qatar nhằm xoa dịu căng thẳng giữa hai bên sau khi Tổng thống lâm thời Deby Itno lên nắm quyền vào tháng 4/2021.

Các nhóm đối lập trong nước và các đối tác của Chính phủ CH Chad đã bắt đầu gia tăng áp lực nhằm thúc đẩy quá trình chuyển đổi ở quốc gia châu Phi này. CH Chad là đồng minh của Pháp và các nước phương Tây khác trong cuộc chiến chống lại các tay súng Hồi giáo ở khu vực Sahel của châu Phi.

Tin liên quan

  • Myanmar hành quyết 4 tù nhân đầu tiên sau nhiều thập niên
  • Mali đình chỉ tất cả hoạt động gìn giữ hòa bình mới của Liên hợp quốc
  • Sudan: Người dân vẫn xuống đường biểu tình bất chấp cảnh sát mạnh tay trấn áp
  • Chính phủ Mali giảm thời gian chuyển tiếp dân sự

#Thế_giới
#chính_quyền_quân_sự
#qatar
#xã_hội
#đối_thoại
#phiến_quân
#chad
#abderaman_koulamallah
#mahamat_idriss_deby
#đối_thoại
#qatar
#phiến_quân
#chính_quyền_quân_sự
#chad
#xã_hội
#abderaman_koulamallah
#mahamat_idriss_deby

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *