Chẩn đoán ung thư gan đa ổ trả về nhưng sự thật bật ngửa do loại ký sinh ở trong rau nhiều người vẫn ăn – Thế giới Máy tính, phụ kiện chính hãng Queen Mobile

2 trường hợp bị chẩn đoán ung thư gan đa ổ trả về nhà chờ chết, gia đình thuê xe cứu thương chở đến gặp GS Đề thì phát hiện do sán lá gan lớn và chữa khỏi.

Cắt nhầm gan, mổ nhầm não…

Việt Nam do điều kiện tự nhiên thuận lợi cho mầm bệnh giun sán phát triển quanh năm. Đa số bệnh giun sán ở người có nguồn gốc từ thú nuôi và thú hoang dã. Theo ước tính khoảng từ 60 – 70% dân số nhiễm ít nhất một loại giun sán, nghĩa là khoảng 50 – 60 triệu người dân nhiễm giun sán.

Lâu nay nhiều người vẫn nghĩ giun sán do ăn uống vệ sinh kém trong đó có ăn rau sống. Tuy nhiên, vẫn có những nguyên nhân không thể ngờ khiến bệnh nhân nhiễm ký sinh trùng.

GS.TS.BS Nguyễn Văn Đề – nguyên Trưởng Bộ môn Ký sinh trùng (Đại học Y Hà Nội), chuyên gia đầu ngành về ký sinh trùng tại Việt Nam cho biết từng gặp trường hợp khẳng định không bao giờ ăn sống, nhất là rau sống nhưng vẫn bị nhiễm ký sinh trùng.

Đó là một nữ bệnh nhân 37 tuổi, ở Hà Nội bị đau thượng vị âm ỉ trong một thời gian dài, sau khi được bạn giới thiệu đến khám, GS Đề cho làm xét nghiệm mới phát hiện, ngoài dương tính với giun thông thường như giun móc/mỏ, chị còn dương tính với giun lươn ở ruột Strongyloides, 2 loài này đều nhiễm vào người qua da, không do ăn uống.

Người phụ nữ này cho biết, bản thân không bao giờ ăn đồ sống, kể cả là các loại rau sống thông thường. Do công việc làm chuyên về chế biến thực phẩm (bếp ăn công ty nước ngoài) nên nữ bệnh nhân thường xuyên phải tiếp xúc với nguồn rau tươi mới được nhập về và hàng ngày phải cùng các đồng nghiệp phân loại, nhặt rau, chế biến thực phẩm để nấu suất ăn.

Giải thích trường hợp này, GS Đề cho biết, giun lươn có thể lây qua da, vì thế nếu rau có ấu trùng giun lươn khi nhặt không có đồ bảo hộ (găng tay) thì rất dễ bị lây nhiễm.

Ngoài ra, giun lươn còn có ở trong đất, quá trình tiếp xúc đất không có bảo hộ thì chúng cũng có thể lây qua da.

“Đó là lý do vì sao có người ăn uống sạch, không bao giờ ăn rau sống nhưng vẫn nhiếm ký sinh trùng”, GS Đề phân tích.

Đáng lưu ý, theo GS Đề, bệnh do ký sinh trùng gây ra có thể có rất nhiều triệu chứng khác nhau làm chúng ta dễ bị chẩn đoán nhầm với bệnh khác. Theo đó, người bệnh có thể tổn thương gan do ký sinh trùng sán lá gan lớn dễ nhầm với ung thư gan.

U phổi hay tràn dịch màng phổi do lại ký sinh trùng này cũng dễ nhầm với lao. Ký sinh trùng giun đũa chó mèo, ấu trùng sán lợn lên não dễ nhầm với u não…

Chẩn đoán ung thư gan đa ổ trả về nhưng sự thật bật ngửa do loại ký sinh ở trong rau nhiều người vẫn ăn - Hình 1

Chẩn đoán ung thư gan đa ổ trả về nhưng sự thật bật ngửa do loại ký sinh ở trong rau nhiều người vẫn ăn

“Thực tế tôi đã gặp rất nhiều trường hợp bị cắt một phần lá gan vì nghĩ đó là ung thư, sau khi mổ xong mới biết đó là do ký sinh trùng sán lá gan lớn. Thậm chí có 2 trường hợp (ở Vinh và Hà Tĩnh) bị chẩn đoán ung thư gan đa ổ trả về nhà chờ chết nhưng gia đình thuê xe cứu thương chở đến nhờ tôi cứu chữa thì phát hiện do sán lá gan lớn và chữa khỏi.

Hay có trường hợp ở Thái Nguyên bị chẩn đoán u não, bệnh viện trung ương mổ lấy khối u và được xác định là ấu trùng giun đũa chó. Hoặc bệnh nhân khác qua chẩn đoán hình ảnh phát hiện u trong não, đã làm bệnh án chuẩn bị mổ thì hội chẩn lần nữa, khi đó tôi xác định bị ký sinh trùng giun đũa chó mèo và ấu trùng sán lợn.

Bệnh nhân này được điều trị nội khoa bằng thuốc đặc hiệu, kết quả khỏi bệnh, không phải mổ, sau 3 tháng kiểm tra thấy hết u”, GS Đề chia sẻ.

Ngoài bị ký sinh ở não và gan, GS Đề còn gặp trường hợp bệnh nhân bị ký sinh trùng làm tổ trong mắt, được chẩn đoán là u trong nhãn cầu mắt. Đến khi mổ ra thì phát hiện do giun đũa chó mèo.

“Với giun đũa chó mèo Toxocara khi vào cơ thể người (người ăn phải trứng) nó bị lạc chủ, nên sẽ chạy lung tung khắp cơ thể, có thể chạy vào gan, tim, phổi, lên não, vào mắt, vào các cơ… Chúng có thể đi khắp nơi và ký sinh ở bất cứ bộ phận nào chúng muốn.

Bản thân giun đũa chó mèo có thể gây tới trên chục bệnh khác nhau, trong đó có sẩn ngứa chiếm trên 50%, đặc biệt nó có thể gây rối loạn chức năng tiểu cầu”, GS Để cảnh báo.

Ăn chín uống sôi

GS Đề cho biết người nhiễm ký sinh trùng có thể nhiễm từ rất nhiều đường, tuy nhiên, hay gặp nhất đó là qua ăn uống. Cụ thể với sán lá gan lớn và giun đũa chó mèo thì chủ yếu nhiễm thông qua việc ăn rau sống.

Trong đó, có hai loại chính là rau thủy sinh và rau trên cạn. Với rau thuỷ sinh (rau ngổ, rau muống nước, cải xoong, cần nước…) thì có hai loại ký sinh trùng chính là sán lá gan lớn Fasciola và sán lá ruột lớn Fasciolopsis.

Hai loại sán này đi vào cơ thể qua đường ăn uống, cụ thể là ăn các loại rau thủy sinh sống và tái, làm nộm, gỏi… ấu trùng 2 loài sán này chui vào trong cọng rau nên rửa không sạch ấu trùng được, chú ý khi ăn lẩu mà chỉ nhúng qua thì ấu trùng vẫn sống và gây bệnh.

Sán lá ruột lớn chỉ sống ở ruột nhưng sán lá gan lớn thường ký sinh ở gan nhưng chúng có thể ký sinh nhiều nơi khác như phổi, màng phổi, tuyến vú, khớp, dưới da hay tinh hoàn, buồng trứng … tạo nên các ổ tổn thương ở đó.

Dù ăn ở ngoài hàng quán hay được ngâm rửa kỹ tại nhà thì theo GS Đề những loại rau thuỷ sinh này dù có rửa thế nào cũng không thể sạch được ký sinh trùng.

Bởi bản chất sán lá gan lớn không ký sinh trên lá rau, mà chúng ký sinh ở thành thân rau, hoặc ở bên trong các thân cây rau.

“Do vậy, chúng ta có rửa sạch đến mấy cũng không hết được ký sinh trùng”, GS Đề nhận định.

Đối với rau trên cạn thì hầu hết nhiễm trứng giun đũa chó mèo, nguyên nhân là do khi chó mèo đi ngoài chúng ta không thể quản lý được. Đáng lưu ý, trứng loại ký sinh trùng này còn bay cả trong bụi chứ không phải chỉ có ở trong đất, trong rau. Đó là lý do vì sao nhiều gia đình dù không nuôi chó mèo nhưng vẫn bị nhiễm loại ký sinh trùng này.

Ngoài mầm bệnh giun đũa chó mèo rau trên cạn, theo GS Đề, còn nhiều mầm bệnh giun sán khác như trứng sán dây lợn gây bệnh ấu trùng sán lợn, trứng giun đũa, giun tóc, ấu trùng giun lươn ruột Strongyloides và ấu trùng giun lươn não Angiostrongylus.

Loại ấu trùng Angiostrongylus này có nhiều trong ốc sên, khi ốc sên bò vào rau thơm hay rau lá các loại chúng dải nhựa trên lá rau, nếu chúng ta không rửa sạch, ăn sống sẽ bị nhiễm loại ký sinh trùng này.

Để phòng bệnh, GS Đề khuyến cáo người dân nên ăn chín, uống sôi, quá trình lao động làm việc nên có đồ bảo hộ. Ngoài ra, nên đi khám sức khỏe trong đó có kiểm tra, làm xét nghiệm về ký sinh trùng để được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Tin liên quan

  • Chuyên gia chỉ 5 thói quen đầu độc gan người Việt thường mắc
  • Có những tình trạng này, có thể ung thư đang tiến triển âm thầm ở gan
  • Phát hiện loại ung thư ‘lai’ hoàn toàn mới, biết lẩn trốn
  • Ăn ngô nhiễm nấm mốc có thể gây ung thư và tử vong?

#Sức_khỏe
#thái_nguyên
#ung_thư_phổi
#ký_sinh_trùng
#ung_thư_gan
#giun_sán
#rau_sống
#ấu_trùng_giun_đũa_chó
#chẩn_đoán_ung_thư_gan
#mổ_lấy_khối_u
#ungthư
#chẩn_đoán_u_não
#bệnh_viện_trung_ương_mổ
#ung_thư_gan
#rau_sống
#ung_thư_phổi
#ký_sinh_trùng
#thái_nguyên
#giun_sán
#ấu_trùng_giun_đũa_chó
#chẩn_đoán_ung_thư_gan
#mổ_lấy_khối_u
#ungthư
#chẩn_đoán_u_não
#bệnh_viện_trung_ương_mổ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *