Cháy rừng có thể giáng đòn mạnh vào 2 bộ tộc nổi tiếng ở Mỹ – Thế giới Máy tính, phụ kiện chính hãng Queen Mobile

Trận cháy rừng McKinney lớn nhất từ trước đến nay tại California (Mỹ) đã lan ra một diện tích rộng hơn 233 km2, thiêu rụi toàn bộ khu vực ven sông Klamath và có thể gây ra cái chết của hàng chục nghìn con cá tại đây. Đối với hai bộ tộc Karuk và Yurok, đây là một đòn giáng.

Cháy rừng có thể giáng đòn mạnh vào 2 bộ tộc nổi tiếng ở Mỹ - Hình 1
Cá chết ở sông Klamath, gần Happy Camp, California. Ảnh: AP

Bộ tộc người bản địa Karuk ở bang California (Mỹ) nghi ngờ rằng rác thải trôi đến sông Klamath sau lũ lụt lớn tại khu vực vừa xảy ra cháy rừng là nguyên nhân gây ra cái chết của hàng chục nghìn con cá tại đây.

Trong một tuyên bố, bộ tộc Karuk cho biết những con cá chết thuộc nhiều loài khác nhau, đã được phát hiện ngày 5/8 gần Happy Camp ở California, dọc theo dòng chảy chính của sông Klamath. Người phát ngôn bộ tộc trên, ông Craig Tucker cho biết hiện chưa rõ nguyên nhân chính xác gây ra sự việc này, song các nhà sinh vật học của bộ tộc cho rằng trận lũ lụt lớn sau mưa lớn tại khu vực cháy rừng ở phía Bắc bang California đã khiến một lượng lớn rác thải trôi đến con sông này.

Trận cháy rừng McKinney, trận lớn nhất từ trước đến nay tại California, đã kéo dài nhiều ngày và lan ra một diện tích rộng hơn 90 dặm vuông (hơn 233 km2). Lửa đã thiêu rụi toàn bộ khu vực ven sông Klamath, nơi có khoảng 200 người sinh sống, làm 4 người thiệt mạng. Hiện bộ tộc địa phương đang đánh giá thiệt hại đối với môi trường.

Bộ tộc Karuk phối hợp với bộ tộc Yurok cũng ở California và các cơ quan chính quyền trung ương và địa phương nhằm tiếp cận khu vực cháy để đánh giá rõ hơn về những gì đã xảy ra với loài cá và mức độ nghiêm trọng của vấn đề.

Hiện vẫn chưa rõ liệu tình trạng cá chết chỉ xảy ra cục bộ hay sẽ lan rộng xuống hạ lưu sông. Một bức ảnh của bộ tộc Karuk cho thấy ở vị trí hạ lưu sông cách khoảng 32km từ nơi xảy ra lũ, thuộc bộ tộc Seiad Creek, đã có hàng chục con cá chết ngửa bụng giữa đám rác dày đặc trong dòng nước màu nâu sẫm dọc bờ sông.

Các nhà khoa học cho biết biến đổi khí hậu đã khiến khu vực miền Tây nóng hơn và khô hơn trong 3 thập kỷ qua và sẽ tiếp tục gây ra các hiện tượng thời tiết cực đoan hơn, cháy rừng sẽ xảy ra thường xuyên hơn với mức độ tàn phá nhiều hơn. Dọc bờ Tây nước Mỹ, một vụ cháy rừng lớn đã làm vùng này trở nên khô hạn nhất trong vòng 1.200 năm trở lại đây.

Khi mới bùng phát, đám cháy McKinney chỉ thiêu rụi vài trăm mẫu đất và lực lượng cứu hỏa cho rằng sẽ sớm kiểm soát được tình hình. Nhưng sấm chớp xảy ra kèm theo gió mạnh trong vài giờ sau đó đã khiến đám cháy vượt qua khỏi tầm kiểm soát. Đến ngày 6/8, lực lượng cứu hộ mới không chế được 30% đám cháy.

Cá chết là một đòn giáng đối với các bộ tộc Karuk và Yurok, vốn nhiều năm nay đấu tranh để bảo vệ lượng cá hồi đang ngày một giảm tại sông Klamath. Cá hồi là loài vật được tôn thờ của hai bộ tộc này. Trong những năm gần đây, các loài cá đang gặp nguy hiểm nói chung đã bị ảnh hưởng của mực nước thấp ở sông Klamath, sự xuất hiện của một loài ký sinh trùng đã phát triển rất nhanh trong môi trường nước ấm hơn và dòng chảy chậm hơn trong mùa Hè vừa qua.

Sau nhiều năm đàm phán, 4 con đập ở hạ lưu sông Klamath cản trở đường di cư của cá hồi sẽ được dỡ bỏ vào năm tới. Đây sẽ là một dự án phá đập lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ nhằm giúp phục hồi loài cá này.

Tin liên quan

  • Netizen đổ xô đồn đoán về việc Happy Camp bất ngờ ‘bay màu’ hơn 100 tập
  • Trương Thiên Ái bị bắt gặp tại chợ đêm, nhan sắc gây ‘sốc’
  • Huỳnh Hiểu Minh ẩn ý về cuộc hôn nhân với vợ cũ Angelababy khiến anh trả giá quá đắt
  • Sốc với Tiểu Long Nữ bản nam gây “rung chấn” màn ảnh: Xấu mà dễ cưng ăn đứt “Cô Cô đùi gà”, vì là nam thần đình đám nên tha thứ đấy!

#Thế_giới
#happy_camp
#california
#con_cá
#bang_california
#sông_klamath
#cháy_rừng_mckinney
#bộ_tộc_karuk
#yurok
#bộ_tộc_yurok
#california
#con_cá
#bang_california
#happy_camp
#sông_klamath
#cháy_rừng_mckinney
#bộ_tộc_karuk
#yurok
#bộ_tộc_yurok

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *