Ngày 6/8, Cộng hòa Congo đã phát động một chiến dịch tiêm chủng phòng ngừa bệnh sốt vàng da hàng loạt, hướng tới hơn 90% dân số từ 9 tháng đến 60 tuổi.

Cộng hòa Congo triển khai tiêm chủng ngừa sốt vàng da cho 4 triệu người - Hình 1

Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng sốt vàng da tại Nam Sudan. Ảnh mimh họa: WHO

Quốc gia này nằm trong vành đai bệnh sốt vàng da châu Phi. Hơn 4 triệu người tại 11 địa phương của Congo là đối tượng của đợt tiêm chủng lần này với mục tiêu đạt được tỷ lệ bao phủ vaccine hơn 95% trên toàn quốc.

Chiến dịch được hỗ trợ bởi Liên minh vaccine (Gavi), Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Giám đốc điều hành các chương trình quốc gia của Gavi, Thabani Maphosa, cho biết: “ Bệnh sốt vàng da đặc hữu ở Tây và Trung Phi, làm gần 60.000 người châu Phi tử vong mỗi năm, nhưng những người này có thể được cứu sống nhờ loại vaccine hiệu quả cao này”.

Trên 13.800 chuyên gia y tế đã được Chính phủ Congo huy động cho chiến dịch dự kiến kéo dài trong 7 ngày. Trong đó, Pointe Noire là địa phương duy nhất không tham gia chiến dịch lần này vì nơi đây đã được hưởng lợi từ một chiến dịch tiêm chủng khác trước đó với mức độ bao phủ vaccine là 93%.

Tỷ lệ tiêm phòng sốt vàng da đã tăng từ 54% năm 2005 lên 80% năm 2015. Người đứng đầu Nhóm tiêm chủng và các bệnh có thể phòng ngừa được (MEV) của Văn phòng WHO tại Congo, Edouard Ndinga, cho biết “Với sự giúp đỡ của các đối tác, Chính phủ Congo sẽ cố gắng hết sức để đạt được các mục tiêu của chiến dịch và kiềm chế dịch bệnh đang hoành hành tại quốc gia này”.

Chiến dịch này là một phần của chiến lược toàn cầu nhằm loại bỏ dịch sốt vàng da vào năm 2026. Chiến dịch sẽ được lồng ghép với một chiến dịch tiêm chủng khác, chống lại bệnh sởi và rubella, do Chính phủ CH Congo thực hiện với sự hỗ trợ từ Ngân hàng Thế giới.

Dịch sốt vàng da đã xảy ra trong những năm gần đây ở CH Congo (và ở các nước láng giềng như Angola và CHDC Congo) là mối đe dọa đối với đất nước này và đang có khả năng cao bùng phát thành đợt dịch bệnh mới. Sốt vàng da là một bệnh xuất huyết cấp tính do virus lây truyền qua muỗi nhiễm bệnh, có khả năng gây tử vong, song đã có một loại vaccine cực kỳ hiệu quả để chống lại bệnh này.

Tin liên quan

  • Chiều 22/4: 31 tỉnh, thành nào đã tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 – dưới 12 tuổi?
  • Bộ Y tế: Trẻ từ 5 – dưới 12 tuổi đã mắc COVID-19 sau 3 tháng thì tiêm vaccine phòng COVID-19
  • Quảng Bình: 108.243 trẻ từ 5 – dưới 12 tuổi sẽ được tiêm vaccine phòng COVID-19
  • Điều gì xảy ra khi COVID-19 trở thành bệnh đặc hữu?

#Sức_khỏe
#tử_vong
#nam_sudan
#nhân_viên_y_tế
#congo
#tiêm_chủng
#vaccine
#cộng_hòa_congo
#sốt_vàng_da
#bệnh_sốt_vàng_da
#tử_vong
#vaccine
#nhân_viên_y_tế
#tiêm_chủng
#nam_sudan
#sốt_vàng_da
#congo
#cộng_hòa_congo
#bệnh_sốt_vàng_da

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X