Sáng 8-8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp thứ Ba của Ủy ban để đánh giá kết quả chuyển đổi số 6 tháng đầu năm 2022 và xác định những hướng giải pháp, nhiệm vụ chuyển đổi số thời gian tới.

* Công tác chuyển đổi số được triển khai mạnh mẽ

Đến nay, tỷ lệ doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử đạt 100%; tỷ trọng doanh thu thương mại điện tử trong tổng mức bán lẻ đạt 11,27% (kế hoạch là 7%); tỷ lệ người dân từ 15 tuổi có tài khoản thanh toán đạt 66% (vượt 1%); tỷ lệ dân số trưởng thành có điện thoại thông minh là 70,91% (kế hoạch 85%); tỷ lệ hộ gia đình có internet cáp quang băng rộng là 71,75% (kế hoạch 75%)…

Công tác chuyển đổi số phải liên tục đổi mới với tư duy đột phá và tầm nhìn chiến lược - Hình 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số, chủ trì phiên họp thứ ba của Ủy ban. Ảnh: VGP/NHẬT BẮC

Bên cạnh đó, hạ tầng số tiếp tục được cải thiện, tốc độ truy cập mạng băng rộng cố định đạt 71,79Mbps, tăng 32,7% so cùng kỳ năm 2021; tốc độ truy cập mạng băng rộng di động đạt 35,29Mbps, tăng 4,7% so cùng kỳ năm trước. Các doanh nghiệp viễn thông di động đã triển khai phủ sóng 477/832 thôn lõm sóng viễn thông.

Hiện nay đã có hơn 900/3.000 hệ thống thông tin của cơ quan nhà nước được phê duyệt hồ sơ đề xuất cấp độ an toàn thông tin. Công tác xây dựng Chính phủ số được quan tâm, mạng truyền số liệu chuyên dùng của cơ quan ảng, Nhà nước kết nối 4 cấp hành chính tiếp tục được phát triển. ến nay đã kết nối đến 100% huyện, hơn 97% xã trên toàn quốc…

Tại Phiên họp, Ủy ban cũng công bố Báo cáo Chỉ số đánh giá chuyển đổi số (DTI) cấp bộ, cấp tỉnh năm 2021. Trong bảng xếp hạng DTI và các chỉ số chính của các bộ cung cấp dịch vụ công, các bộ, ngành được xếp hàng đầu như Bộ Kế hoạch và ầu tư, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Công Thương; các bộ, ngành xếp cuối gồm Bộ Y tế, Khoa học và Công nghệ, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Lao động – Thương binh và Xã hội, Xây dựng.

ối với cấp tỉnh, khác với năm 2020, điểm DTI 2021 không phải là tổng điểm của 3 trụ cột Chính quyền số, Kinh tế số và Xã hội số mà là tổng điểm của 9 chỉ số chính với 98 chỉ số thành phần. Các tỉnh, thành phố xếp hạng cao gồm à Nẵng, Thừa Thiên – Huế, Thành phố Hồ Chí Minh, Bắc Ninh, Lạng Sơn; các tỉnh, thành phố xếp hạng cuối gồm: Tuyên Quang, Hà Tĩnh, Quảng Ngãi, Quảng Bình, Cao Bằng.

* Quyết liệt thực hiện Chương trình Chuyển đổi số quốc gia

Phát biểu kết luận Phiên họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định công tác chuyển đổi số phải liên tục đổi mới, có tư duy đột phá và tầm nhìn chiến lược, phát huy tính chủ động, tính sáng tạo; huy động hiệu quả mọi nguồn lực tham gia chuyển đổi số, nhất là hợp tác công tư, song không theo cách “trăm hoa đua nở”; đảm bảo hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, người dân và doanh nghiệp.

Thủ tướng đề nghị các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Ban chỉ đạo chuyển đổi số của các bộ, ngành, địa phương khẩn trương, quyết liệt tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ được giao trong Chương trình Chuyển đổi số quốc gia, Chiến lược quốc gia phát triển Chính phủ số, Chiến lược quốc gia phát triển kinh tế số và xã hội số, bảo đảm hoàn thành các mục tiêu năm 2022.

Công tác chuyển đổi số phải liên tục đổi mới với tư duy đột phá và tầm nhìn chiến lược - Hình 2

Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số, chủ trì phiên họp thứ ba của Ủy ban. Ảnh: VGP/NHẬT BẮC

Bên cạnh đó, tiếp tục đẩy mạnh kết nối các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu quốc gia, chuyên ngành với Trung tâm thông tin, chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, hình thành Hệ thống thông tin phục vụ công tác chỉ đạo điều hành của Chính phủ dựa trên dữ liệu theo thời gian thực, bảo đảm đồng bộ, nhất quán, chính xác. Rà soát, đánh giá an toàn thông tin, an ninh mạng các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu, khẩn trương khắc phục những hạn chế bất cập về lỗ hổng bảo mật, lộ lọt thông tin và bảo vệ dữ liệu cá nhân.

Thủ tướng yêu cầu các địa phương lựa chọn và công bố các nền tảng số mà địa phương mình tập trung thúc đẩy trong năm 2022 để giải quyết các vấn đề của người dân trong phát triển kinh tế – xã hội. Triển khai hoạt động Tổ công nghệ số cộng đồng hiệu quả để hỗ trợ, hướng dẫn người dân sử dụng các nền tảng số. Rà soát, đăng ký, phân bổ nguồn lực cho việc phát triển và triển khai các nền tảng số, đặc biệt là kinh phí cho năm 2023.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu tập trung phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ chuyển đổi số; không để chảy máu chất xám hoặc không khai thác hết chất xám của đất nước. Tăng cường hợp tác quốc tế trong chuyển đổi số, nhất là hợp tác chuyển giao công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực quản lý hiện đại và thu hút đầu tư chất lượng cao. Khẩn trương ban hành các chương trình, kế hoạch, đề án, nghị quyết/chỉ thị/văn bản về chuyển đổi số theo đúng yêu cầu, nhiệm vụ đề ra. Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về lợi ích của chuyển đổi số đến người dân, doanh nghiệp; giúp người dân, doanh nghiệp nâng cao nhận thức, hiểu rõ về lợi ích và hiệu quả…

Tin liên quan

  • Chuyển đổi số phải có tư duy đột phá và tầm nhìn chiến lược
  • Thuê bao bị chặn vì nghi ngờ phát tán cuộc gọi rác tăng gấp 2 lần
  • GDP quý II/2022 ước tính tăng 7,72% so với cùng kỳ năm trước
  • Tài khoản Mobile Money độc lập với tài khoản điện thoại

#Đời_sống
#thủ_tướng_phạm_minh_chính
#thủ_tướng_chính_phủ
#trụ_sở_chính_phủ
#chủ_tịch_ủy_ban_quốc_gia
#viễn_thông_di_động
#phục_vụ_công_tác
#doanh_nghiệp_viễn_thông
#tổng_mức_bán_lẻ
#triển_khai_mạnh_mẽ
#doanh_thu_thương_mại_điện_tử
#thủ_tướng_phạm_minh_chính
#thủ_tướng_chính_phủ
#trụ_sở_chính_phủ
#chủ_tịch_ủy_ban_quốc_gia
#viễn_thông_di_động
#phục_vụ_công_tác
#doanh_nghiệp_viễn_thông
#tổng_mức_bán_lẻ
#triển_khai_mạnh_mẽ
#doanh_thu_thương_mại_điện_tử

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X