Trường Đại học Thành Đô vừa chính thức trở thành thành viên quốc tế của Liên minh Tài nguyên Học thuật và Xuất bản Học thuật SPARC và hiện là cơ sở duy nhất đến từ Việt Nam trong số các cơ sở thành viên.

Bên cạnh đó, trường lần đầu tiên được xếp hạng trong bảng xếp hạng Webometrics.

Mở thêm cơ hội tiếp cận nguồn tài liệu chất lượng cao

Được thành lập vào năm 1998, Liên minh Tài nguyên Học thuật và Xuất bản Học thuật ( SPARC – Scholarly Publishing and Academic Resources Coalition) là một tổ chức vận động phi lợi nhuận hỗ trợ các hệ thống nghiên cứu và giáo dục được mở ra và thiết kế để phục vụ cộng đồng một cách công bằng. SPARC hoạt động với niềm tin rằng tất cả mọi người có thể truy cập và đóng góp vào kiến thức định hình thế giới.

Đại học Thành Đô tham gia SPARC và lọt top BXH Webometric - Hình 1

Đại học Thành Đô nằm trong danh sách thành viên của hiệp hội SPARC. Nguồn: https://sparcopen.org/who-we-are/members/

Hiện tại, SPARC bao gồm hơn 200 thư viện và tổ chức học thuật trên khắp Bắc Mỹ, bao gồm cả các trường đại học hàng đầu như Đại học Harvard, Đại học Yale, Đại học Johns Hopkins, Hiệp hội Các thư viện trường Đại học và Nghiên cứu Hoa Kỳ.

Đầu tháng 8/2022, trường ĐH Thành Đô trở thành cơ sở tiên phong ở Việt Nam tham gia liên minh SPARC. Theo đại diện nhà trường, đây cũng là bước đi quan trọng chuẩn bị cho dự án thư viện tài nguyên khoa học – giáo dục mở của nhà trường, dự kiến đi vào hoạt động trong thời gian tới.

ĐH Thành Đô đang tích cực đưa ra các chiến lược hướng tới tạo cơ hội cho sinh viên và giảng viên nhà trường truy cập các nguồn tài liệu học tập và nghiên cứu chất lượng mà không gặp phải rào cản về chi phí.

Đại học Thành Đô tham gia SPARC và lọt top BXH Webometric - Hình 2

Tài khoản twitter chính thức của hiệp hội SPARC đăng tải tweet chào mừng Đại học Thành Đô trở thành thành viên hiệp hội (Nguồn: Twitter SPARC)

Lần đầu lọt vào bảng xếp hạng Webometrics

Bên cạnh trở thành thành viên liên minh SPARC, trước đó, ĐH Thành Đô cũng lần đầu ghi danh vào bảng xếp hạng (BXH) Webometrics. ĐH Thành Đô đứng thứ 149 trong số 184 trường đại học ở Việt Nam và xếp hạng 19857 trên toàn thế giới.

Đại học Thành Đô tham gia SPARC và lọt top BXH Webometric - Hình 3

Thông tin xếp hạng của trường Đại học Thành Đô trên trang web của Webometrics. Nguồn: https://www.webometrics.info/en/detalles/thanhdo.edu.vn

BXH các trường đại học thế giới Webometrics là sáng kiến của Phòng thí nghiệm Cybermetrics, nhóm nghiên cứu của Consejo Superior de Investigaciones Científicas ( CSIC), nơi được công nhận là cơ quan nghiên cứu công lớn nhất của Tây Ban Nha. Bắt đầu vận hành từ năm 2004 cho đến nay, Webometrics đã xếp hạng 31.000 cơ sở trên hơn 200 quốc gia.

Dữ liệu được cập nhật 6 tháng một lần với ban biên tập là các nhà khoa học công tác tại viện nghiên cứu công lập đẳng cấp thế giới. Webometrics đảm bảo việc cung cấp thông tin đáng tin cậy, đa chiều, cập nhật và hữu ích về hiệu quả hoạt động của các trường đại học từ khắp nơi trên thế giới.

Mục đích của BXH là thúc đẩy sự hiện diện của các trang học thuật, hỗ trợ các sáng kiến về quyền truy cập mở, tăng cường sự chuyển giao kiến thức khoa học và văn hóa. Để đạt được thứ hạng cao, các cơ sở giáo dục cần củng cố quá trình thay đổi trong học thuật, tăng cường cam kết với kiến tạo giá trị kiến thức và thiết lập các chiến lược dài hạn cần thiết.

Việc có tên trong BXH Webometrics là căn cứ tốt để ĐH Thành Đô có định hướng phát triển trong thời gian tới với chủ trương đẩy nhanh và phát triển chuyển đổi số toàn diện. Từ các dự án và chiến lược đang bắt đầu ở hiện tại, ĐH Thành Đô được cho là sẽ có sự phát triển thăng hạng trong tương lai.

Theo đại diện ĐH Thành Đô, trường đang nỗ lực không ngừng để đem đến hệ thống giáo dục chất lượng cho các sinh viên. Việc trở thành thành viên của SPARC và lần đầu lọt vào BXH Webometrics đang dần khẳng định được điều đó.

Thành lập từ năm 2008, những năm qua, ĐH Thành Đô không ngừng nỗ lực đổi mới căn bản, toàn diện, nâng cao chất lượng đào tạo, từng bước khẳng định vị trí, đáp ứng nhu cầu toàn cầu hóa trong thời kỳ hội nhập quốc tế. Năm 2020 ĐH Thành Đô đạt chuẩn 3 sao trường Đại học theo định hướng ứng dụng trên Bảng xếp hạng các trường đại học của Asean. Trường cũng đạt chuẩn Kiểm định chất lượng giáo dục Quốc gia vào năm 2021.

Tin liên quan

  • Cựu học sinh trường chuyên và khát vọng chinh phục trời Âu
  • Nữ sinh Hải Dương tiết lộ bí quyết săn được nhiều học bổng toàn phần quốc tế
  • Du học sinh Việt chia sẻ kinh nghiệm tìm nhà trọ ở Barcelona
  • Ghé thăm 5 trường đại học lâu đời nhất thế giới

#Học_hành
#tây_ban_nha
#mục_đích
#viện_nghiên_cứu
#đại_học_thành_đô
#csic
#sparc
#webometric
#cybermetrics
#tây_ban_nha
#mục_đích
#viện_nghiên_cứu
#đại_học_thành_đô
#csic
#sparc
#webometric
#cybermetrics

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *