Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đang xin ý kiến bộ ngành hai phương án nghỉ Tết Nguyên đán 2023 ( Quý Mão) trong 7 ngày hoặc 9 ngày.

Đề xuất 2 phương án nghỉ Tết Nguyên đán 2023: 7 ngày và 9 ngày - Hình 1

Người dân đi mua đào Tết – Ảnh: GIA ĐOÀN

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đang lấy ý kiến bộ ngành về các phương án nghỉ Tết Nguyên đán 2023 ( Quý Mão) và nghỉ lễ Quốc khánh 2023 để sớm trình Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Theo phương án 1, công chức, viên chức sẽ nghỉ Tết Nguyên đán 2023 từ ngày 20-1-2023 (thứ sáu) đến hết ngày 26-1-2023 (thứ năm). Chiếu theo lịch âm, kỳ nghỉ Tết kéo dài từ ngày 29 tháng chạp năm Nhâm Dần đến hết ngày mùng 5 tháng giêng năm Quý Mão.

Với phương án này, công chức, viên chức sẽ được nghỉ 7 ngày, bao gồm 5 ngày nghỉ Tết Nguyên đán và 2 ngày nghỉ bù theo quy định của Bộ luật lao động.

Còn với phương án 2, công chức, viên chức nghỉ Tết Nguyên đán 2023 từ ngày 21-1-2023 (thứ bảy) đến hết chủ nhật ngày 29-1-2023 dương lịch. Tức là kỳ nghỉ Tết kéo dài từ ngày 30 tháng chạp năm Nhâm Dần đến hết ngày mùng 8 tháng giêng năm Quý Mão.

Theo phương án này, công chức, viên chức sẽ nghỉ tổng cộng 9 ngày. Trong đó, có 5 ngày nghỉ Tết Nguyên đán và 2 ngày nghỉ bù theo quy định của Bộ luật lao động và 2 ngày nghỉ hằng tuần.

Theo đề xuất, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho rằng phương án 1 đảm bảo tổng số ngày nghỉ liên tục không quá dài (7 ngày), hài hòa thời gian nghỉ trước và sau Tết Nguyên đán.

Dịp này, cơ quan trên cũng đề xuất hai phương án nghỉ Quốc khánh năm 2023.

Với phương án 1, công chức, viên chức được nghỉ từ thứ sáu (ngày 1-9-2023) đến hết thứ hai (ngày 4-9-2023). Như vậy, tổng số ngày nghỉ sẽ là 4 ngày. Trong đó có 2 ngày nghỉ lễ Quốc khánh, 1 ngày nghỉ hằng tuần và 1 ngày nghỉ bù ngày nghỉ hằng tuần theo quy định.

Phương án 2, công chức, viên chức được nghỉ từ thứ bảy (ngày 2-9-2023) đến hết thứ ba (ngày 5-9-2023). Tổng số ngày nghỉ của công chức, viên chức là 4 ngày. Trong đó có 2 ngày nghỉ bù theo quy định. Phương án số 2 có nhược điểm là trong dịp nghỉ lễ có ngày 5-9 trùng với ngày khai giảng năm học mới.

Vì vậy, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đề xuất dịp nghỉ lễ Quốc khánh năm 2023 theo phương án 1 nhằm đảm bảo thời gian nghỉ hài hòa, tránh trùng nghỉ lễ Quốc khánh với ngày khai giảng năm học mới.

Đối với người lao động khác, cơ quan này lưu ý người sử dụng lao động, doanh nghiệp căn cứ tình hình thực tế để bố trí lịch nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão và nghỉ Quốc khánh 2023.

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho rằng doanh nghiệp có thể lựa chọn phương án nghỉ 1 ngày trước Tết Nguyên đán 2023 và 4 ngày đầu ngay sau Tết, hoặc 2 ngày trước Tết và 3 ngày đầu sau Tết. Tuy nhiên, thông báo phương án nghỉ phải công khai ít nhất 30 ngày trước khi thực hiện.

Còn với dịp Quốc khánh 2023, người sử dụng lao động quyết định cho người lao động nghỉ 2 ngày (ngày 2-9 dương lịch và 1 ngày liền kề trước hoặc sau).

Cơ quan này khuyến khích người sử dụng lao động áp dụng lịch nghỉ như công chức viên chức.

Căn cứ Bộ luật lao động năm 2019, người lao động nếu làm thêm giờ, làm việc ban đêm vào Tết Nguyên đán hoặc Quốc khánh 2-9 được hưởng ít nhất 300% lương, chưa bao gồm tiền lương làm việc ngày này.

Tin liên quan

  • Ngày đầu làm việc sau Tết, hàng vạn người vẫn dồn dập về sân bay Tân Sơn Nhất
  • Khách ồ ạt đổ về sân bay Tân Sơn Nhất, “phá vỡ” kỷ lục cao điểm Tết
  • Sân bay Tân Sơn Nhất đông nghẹt người, hành khách tranh giành taxi về nhà
  • Thủ tướng: Mở cửa trường học trên toàn quốc tại tất cả các cấp học từ 7-14/2

#Đời_sống
#người_dân
#tết_nguyên_đán
#thủ_tướng_chính_phủ
#nghỉ_tết
#lễ_quốc_khánh
#đào_tết
#bộ_luật_lao_động
#quý_mão
#nghỉ_tết
#tết_nguyên_đán
#thủ_tướng_chính_phủ
#lễ_quốc_khánh
#người_dân
#đào_tết
#bộ_luật_lao_động
#quý_mão

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *