Các nhà lập pháp Đức đang lo lắng lạm phát và giá năng lượng tăng cao có thể dẫn đến bất ổn xã hội, như với các cuộc biểu tình chống phong tỏa vì COVID-19.

Đức nguy cơ đối mặt với bất ổn xã hội do khủng hoảng năng lượng - Hình 1
Khủng hoảng năng lượng có thể dẫn đến các cuộc biểu tình tại Đức. Ảnh: DW

Các quan chức Đức đã bày tỏ lo ngại rằng một mùa Đông có vấn đề về năng lượng trong trường hợp xấu nhất có thể dẫn đến phản ứng dữ dội của phe cực đoan. Tình hình trở nên tồi tệ hay không sẽ phụ thuộc vào việc họ quản lý khủng hoảng như thế nào, cả trong chính sách và nhận thức.

Do đó, các nhà lập pháp Đức đang tích cực tìm ra các biện pháp để tiết kiệm năng lượng, từ tắt đèn đường đến hạ nhiệt độ tòa nhà; và họ đang đề nghị công chúng cắt giảm tiêu dùng ở trong nước.

Những nỗ lực đó có thúc đẩy sự đoàn kết hay kích động sự phản ứng của công chúng hay không sẽ trở nên rõ ràng cho đến khi thời tiết bắt đầu lạnh giá và các hóa đơn đến hạn. Tuy nhiên, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã đưa ra cảnh báo sớm khi nói với đài truyền hình công cộng ARD rằng chi phí sưởi ấm tăng cao là một “thùng thuốc súng đối với xã hội”.

Ricardo Kaufer, Giáo sư xã hội học chính trị tại Đại học Greifswald, nói: “Bằng cách sử dụng ‘thùng thuốc súng’ này, ông Scholz đang chuẩn bị cho những quyết định quan trọng”. Nói cách khác, Thủ tướng Scholz đang báo hiệu cho các đối tác trong liên minh cầm quyền, phe đối lập chính trị, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và xã hội dân sự rằng họ đang tranh cãi về những phản ứng chính sách khi đất nước gặp nguy hiểm.

Theo Giáo sư Kaufer, đây là “bài học kinh nghiệm” từ đại dịch, khi các nhà lập pháp thường dường như không chuẩn bị để ngăn chặn nó, bất chấp các dự đoán khoa học về cách thức và thời gian lây lan của virus.

Trong khi đó, Bộ Nội vụ Đức lưu ý rằng các cuộc biểu tình có quy mô tương tự như những cuộc biểu tình chống lại các hạn chế do đại dịch có thể lại nổ ra, tùy thuộc vào chi phí và nguồn cung cấp năng lượng gây gánh nặng cho xã hội.

“Chúng ta có thể cho rằng những người theo chủ nghĩa dân túy và cực đoan sẽ lại tìm cách gây ảnh hưởng đến các cuộc biểu tình theo ý muốn của họ”, Britta Beylage-Haarmann, người phát ngôn của Bộ trên cho biết trong một tuyên bố.

Giáo sư Kaufer nhận định rằng sự bất ổn ở Đức thường mang hàm ý tiêu cực, liên quan đến các sự kiện như xung đột đẫm máu trên đường phố trong bối cảnh siêu lạm phát ở Đức thời Weimar, nơi phát sinh ra Đức Quốc xã. Ông Kaufer cũng trích dẫn các cuộc biểu tình trên đường phố Đông Đức vào năm 1953 và cuộc cách mạng hòa bình năm 1989, cùng phong trào chống hạt nhân ở Tây Đức trong những năm 1970 và 80, là những ví dụ điển hình về vấn đề này.

Về phần mình, Susanne Pickel, Giáo sư chính trị học tại Đại học Duisberg-Essen, cho rằng: “Đại dịch, xung đột, thiếu năng lượng và lạm phát gây nguy hiểm cho tầng lớp thấp hơn. Nếu chúng ta không thể quản lý để ổn định họ, thì sẽ dẫn đến ngày càng nhiều người biểu tình ở Đức, thậm chí có thể thay đổi hành vi bỏ phiếu”.

Tin liên quan

  • ‘Cơn ác mộng’ về năng lượng tồi tệ nhất của châu Âu đang trở thành hiện thực
  • Thiếu hụt năng lượng, khí đốt sẽ trở nên xa xỉ tại Đức?
  • Nga siết chặt nguồn cung khí đốt, Đức tái khởi động lại nhà máy điện than đầu tiên
  • Tình đoàn kết của EU đứng trước phép thử về chia sẻ khí đốt

#Thế_giới
#covid__19
#phong_tỏa
#đức
#đại_dịch
#biểu_tình
#thủ_tướng
#năng_lượng
#bỏ_phiếu
#cực_đoan
#xã_hội_dân_sự
#đối_lập
#bất_ổn_xã_hội
#dân_tuý
#biểu_tình
#đức
#năng_lượng
#thủ_tướng
#phong_tỏa
#cực_đoan
#đại_dịch
#bất_ổn_xã_hội
#đối_lập
#bỏ_phiếu
#xã_hội_dân_sự
#dân_tuý
#covid__19

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X