Theo công báo chính thức của Liên minh châu Âu (EU) số ra ngày 8/8, kế hoạch của EU về cắt giảm tiêu thụ khí đốt trên toàn khối ở mức 15% nhằm ứng phó với cuộc khủng hoảng năng lượng sẽ có hiệu lực vào ngày 9/8.

EU công bố thời điểm kế hoạch cắt giảm tiêu thụ khí đốt có hiệu lực - Hình 1
Ảnh minh hoạ: Getty Images

Thông báo nhấn mạnh sau khi xem xét nguy cơ cận kề đối với an ninh nguồn cung khí đốt, kế hoạch trên sẽ có hiệu lực do vấn đề đã trở nên khẩn cấp. Mục đích của kế hoạch là giúp EU tăng dự trữ khí đốt kịp thời cho mùa Đông. Các nước thành viên sẽ nỗ lực hết sức để cắt giảm tiêu thụ khí đốt ở mức ít nhất 15% vào giai đoạn từ giữa tháng 8 đến tháng 3/2023, dựa trên mức tiêu thụ trung bình của 5 năm trước.

Ngày 5/8 vừa qua, các nước thành viên EU đã chính thức thông qua kế hoạch khẩn cấp của khối nhằm cắt giảm lượng khí đốt tiêu thụ, trong bối cảnh các nước đang cố gắng tiết kiệm nhiên liệu cho mùa Đông tới do nguồn cung khan hiếm. Theo thông báo của Cộng hòa Séc, quốc gia hiện giữ chức Chủ tịch luân phiên của EU, thỏa thuận này đã được các nước EU phê chuẩn, ngoại trừ Hungary và Ba Lan.

Hungary là quốc gia duy nhất phản đối thỏa thuận cắt giảm lượng khí đốt tiêu thụ tại cuộc họp của EU cách đây 2 tuần. Nước này hiện đang đàm phán với Nga để nhập khẩu thêm khí đốt. Trong khi đó, Ba Lan cũng không phê chuẩn thỏa thuận này dù trước đó cũng ủng hộ thỏa thuận.

Cuối tháng 7, các nước EU đã đạt được thỏa thuận về việc cắt giảm 15% lượng khí đốt tiêu thụ và giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung khí đốt của Nga trước thềm mùa Đông. Trước khi leo thang căng thẳng vì chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại miền Đông Ukraine, Nga cung cấp khoảng 40% khí đốt tiêu thụ tại EU.

Tin liên quan

  • Quan chức Nga chỉ rõ nguyên nhân EU rơi vào khủng hoảng năng lượng
  • Nga dừng cung cấp khí đốt, Bulgaria lập cơ quan ứng phó khủng hoảng năng lượng
  • LHQ kêu gọi áp thuế cao với lợi nhuận dầu khí để giúp dân nghèo chống khủng hoảng năng lượng
  • Cựu Thủ tướng Đức đề xuất giải pháp cho khủng hoảng năng lượng châu Âu

#Thế_giới
#cộng_hòa_séc
#mùa_đông
#hungary
#ba_lan
#an_ninh
#thỏa_thuận
#liên_minh_châu_âu
#miền_đông_ukraine
#chiến_dịch_quân_sự
#khủng_hoảng_năng_lượng
#dự_trữ_khí_đốt
#cắt_giảm_tiêu_thụ_khí_đốt
#mùa_đông
#ba_lan
#an_ninh
#cộng_hòa_séc
#hungary
#liên_minh_châu_âu
#thỏa_thuận
#chiến_dịch_quân_sự
#khủng_hoảng_năng_lượng
#miền_đông_ukraine
#dự_trữ_khí_đốt
#cắt_giảm_tiêu_thụ_khí_đốt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *