Là chiếc mẹt tre được lót lá chuối xanh thẳng tắp, là những phần thịt, lòng heo được chế biến theo nhiều phương pháp nằm gọn gàng trên mặt lá. Đó là những gì gần gũi, bình dị nhất mà thực khách nhớ về mẹt heo tộc.

Gợi ý mâm tiệc mẹt heo tộc phù hợp cả gia đình - Hình 1
Nếu như tuần trước, Sài Gòn Tiếp Thị đã gợi ý cho bạn đọc mẹt gà nhiều món trông hấp dẫn, thơm ngon thì hôm nay cũng là mẹt chứa đựng thực phẩm được xem là “ngôi vua” trong lòng người nội trợ – thịt heo.

Hôm nay không phải thịt heo thường mà chọn nấu lên mẹt là heo tộc, giống heo thả rong cho chất lượng thịt săn chắc, ít mỡ. Với giống heo này, con chọn nấu chỉ nặng khoảng 2,5kg; các phần thịt, lòng heo đều được tận dụng để chế biến thành đa dạng các món ăn. Trong đó, phổ biến nhất là heo tộc quay da giòn, lòng dồi hấp/chiên, xương heo sáo măng/nấu khoai sọ, heo hấp mía, heo tộc xào khô măng đắng.

Video đang HOT

Heo tộc quay da giòn: Đây là món ăn được thực khách ưa chuộng nhất bởi kỹ thuật quay tạo nên phần da giòn rụm, tan trong miệng khi thưởng thức. Sau đó là đến phần thịt mềm mại, mọng nước. Lòng dồi hấp/chiên: Tận dụng một số bộ phận lòng heo, người thợ nấu sẽ đem bằm nhuyễn và trộn cùng với tiết heo. Phần vỏ thường dùng ruột heo rồi nhồi các nguyên liệu vào. Nếu như phong vị ẩm thực người miền Bắc là đem hấp thì người miền Nam thường thích đem chiên giòn.

Xương heo tộc sáo măng/khoai sọ: Cũng như dồi, xương heo tận dụng để nấu thành một món canh hấp dẫn. Người miền Nam thường chuộng khoai sọ để nấu cùng, trong khi người miền Bắc thường đem sáo măng. Heo tộc hấp mía: Mía cho độ ngọt tự nhiên, thanh ngọt nên cây mía hay dùng để làm cây xiên vào các loại thịt. Với món ăn này, mía sẽ đem ép lấy nước cốt, rồi hấp thịt heo trong nước cốt ấy đến khi thịt chín.

Heo tộc xào khô măng đắng: Đây là món ăn chế biến theo hình thức xào nhằm tạo nên sự đa dạng cho mẹt heo. Để tránh bị khô, thịt chọn xào sẽ là ba chỉ, tận dụng mỡ chảy ra làm dầu để xào cùng măng đắng, lọa măng cho vị nhẫn nhưng ngọt hậu.

Với sự đa dạng các phần thịt và cách chế biến, mẹt heo là lựa chọn yêu thích của các gia đình, nhất là trong dịp cuối tuần sum vầy. Tùy vào độ quy mô, cách chọn heo tộc mà mẹt heo có giá từ 1 triệu đồng trở lên. Những gia đình đi ít người vẫn có thể chọn các phiên bản mẹt heo rút gọn, chỉ còn 3 món, nhưng nhớ thịt heo quay lu vẫn nên thưởng thức bởi cách chế biến kỳ công.

#Ẩm_thực
#xương_heo_tộc_sáo_măng
#heo_tộc_xào_khô_măng_đắng
#heo_tộc_quay_da_giòn
#mẹt_heo_tộc
#lòng_dồi_hấp
#xương_heo_sáo_măng
#nấu_khoai_sọ
#heo_hấp_mía
#xương_heo_tộc_sáo_măng
#heo_tộc_xào_khô_măng_đắng
#heo_tộc_quay_da_giòn
#mẹt_heo_tộc
#lòng_dồi_hấp
#xương_heo_sáo_măng
#nấu_khoai_sọ
#heo_hấp_mía

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X