Ba Lan và Hungary đã phản đối kế hoạch giảm 15% lượng tiêu thụ khí đốt của Liên minh châu Âu (EU), hãng tin Reuters dẫn tài liệu do Cộng hòa Czech, nước đang chủ trì các cuộc đàm phán trong khối, đưa ra.

Hai thành viên EU phản đối kế hoạch cắt giảm khí đốt - Hình 1
Ảnh minh hoạ: Getty Images

Vào tuần trước, các quốc gia thành viên EU đã nhất trí kế hoạch cắt giảm lượng tiêu thụ khí đốt để lấp đầy kho dự trữ trong bối cảnh lo ngại về khả năng Nga sẽ cắt nguồn cung. Hôm 5/8, Hội đồng EU đã thông qua kế hoạch này. Cuộc bỏ phiếu chỉ yêu cầu 15 trong số 28 thành viên chấp thuận để thông qua thoả thuận này.

Video đang HOT

Ngay từ đầu, Hungary, quốc gia đang đàm phán với Nga để đảm bảo nguồn cung khí đốt nhiều hơn, đã phản đối kế hoạch này. Theo tài liệu do Reuters thu thập được, Budapest đã đặt câu hỏi về tính hợp pháp của kế hoạch, cho rằng nó sẽ ảnh hưởng đến an ninh năng lượng của đất nước.

Trong khi đó, Ba Lan ban đầu đồng ý cắt giảm lượng tiêu thụ, nhưng hôm 5/8 đã bỏ phiếu phản đối kế hoạch này. Theo Warsaw, kế hoạch trên không đủ cơ sở pháp lý và cho rằng quyết định ảnh hưởng đến tình hình năng lượng của các nước EU cần được đưa ra với sự chấp thuận nhất trí của tất cả các quốc gia thành viên.

Kế hoạch phân bổ mới của EU đề nghị toàn bộ các quốc gia EU tự nguyện cắt giảm 15% khí đốt vào mùa đông tới. Tuy nhiên, thoả thuận cho phép miễn trừ trong một số trường hợp cụ thể của một số quốc gia thành viên, chẳng hạn như những nước không có kết nối với mạng lưới khí đốt hoặc lưới điện của các quốc gia thành viên khác. Ngoài ra, các thành viên có thể yêu cầu nới lỏng các điều kiện nếu các ngành công nghiệp quan trọng chiến lược của họ phụ thuộc nhiều vào khí đốt.

Tin liên quan

  • EU cố thoát ly khí đốt Nga từ tuần sau
  • Tin thế giới 11-7: ‘Hồ sơ Uber’ gọi tên Tổng thống Macron; 11 ứng viên tranh ghế Thủ tướng Anh
  • Ukraine sa thải hàng loạt đại sứ
  • Gần 1 tấn ma túy trong thùng chuối siêu thị

#Thế_giới
#châu_âu
#xung_đột
#hungary
#ba_lan
#năng_lượng
#cộng_hòa_czech
#đàm_phán
#liên_minh_châu_âu
#châu_âu
#ba_lan
#năng_lượng
#xung_đột
#đàm_phán
#hungary
#cộng_hòa_czech
#liên_minh_châu_âu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X