Hòa Bình: Quy định chung các khoản thu tạo thuận lợi cho trường và phụ huynh – Thế giới Máy tính, phụ kiện chính hãng Queen Mobile

Đó là nhận định của thầy Lê Anh Long, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Cao Phong về nội dung Nghị quyết 164.

Hội đồng Nhân dân tỉnh Hòa Bình ban hành về phê duyệt mức thu các khoản thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục của nhà trường đối với cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh Hòa Bình.

Tiếp đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình cũng có văn bản chỉ đạo các đơn vị, nhà trường triển khai, thực hiện tại Nghị quyết số 164/2022/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân tỉnh.

Video đang HOT

Nội dung của Nghị quyết 164 nhận được sự quan tâm của phụ huynh, học sinh, nó có ý nghĩa tạo ra sự chỉ đạo chung xuyên suốt tại các cơ sở giáo dục phổ thông công lập trên địa bàn tỉnh Hòa Bình. Từ đó, ngăn chặn tình trạng lạm thu, lạm chi diễn ra vào đầu năm học từng được báo chí phản ánh.

Bình luận về nội dung trên, trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Lê Anh Long, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Cao Phong, Hòa Bình cho hay, những năm học trước đơn vị đều thực hiện theo văn bản chỉ đạo của trung ương về các khoản thu dịch vụ. Năm nay là năm đầu tiên có Nghị quyết của Hội đồng Nhân dân tỉnh quy định chung cho cả tỉnh.

Hòa Bình: Quy định chung các khoản thu tạo thuận lợi cho trường và phụ huynh - Hình 1

Các dịch vụ được thu đối với cấp tiểu học kể từ năm học 2022-2023. (Ảnh cắt màn hình)

“Trong Nghị quyết 64 có nêu các khoản thu dịch vụ tối đa nhà trường được phép vận động, đây là sự thuận lợi, tạo điều kiện cơ sở pháp lý cho các trường thực hiện, đồng thời phụ huynh cũng sẽ rất đồng tình khi được giám sát các khoản thu dịch vụ của nhà trường. Trong khi đó, trước đây tùy vào điều kiện của phụ huynh và nhà trường, việc vận động các khoản dịch vụ không có sự thống nhất chung”, thầy Long chia sẻ.

Về khoản thu 60 nghìn đồng/em/năm học đối với sửa chữa, mua sắm thiết bị trong Nghị quyết 64, lãnh đạo Phòng Giáo dục cho hay, khoản thu này chỉ là một phần rất nhỏ để hỗ trợ, còn để giải quyết trang thiết bị vật chất trong một lớp không thể đáp ứng hết được.

“Nguồn lực chủ yếu vẫn từ nhà nước đầu tư, còn phụ huynh chỉ góp một phần hỗ trợ đối với nhà trường”, thầy Long cho hay.

Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Cao Phong chia sẻ thêm, đối với khoản thu trên của các trường, đơn vị sẽ phải duyệt, thẩm định đối với các dự toán của đơn vị trường. Vì vậy, nhà trường sẽ dựa trên thực tế của từng lớp về trang thiết bị dạy học, cơ sở vật chất… để xem phải dùng ngân sách nhà nước bao nhiêu và phải cần hỗ trợ từ đóng góp của phụ huynh như nào cho phù hợp.

Nhấn mạnh yếu tố quan trọng trong việc thực hiện các khoản thu dịch vụ, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Cao Phong cho hay, các trường phải thực hiện công khai, minh bạch rõ ràng khi vận động phụ huynh đóng góp.

Trước câu hỏi phải làm sao để các nhà trường thu không vượt quá các mức nêu trong Nghị quyết 164, thầy Long cho hay, đơn vị khi duyệt mức thu của nhà trường sẽ không cho phép dự toán thu vượt theo quy định.

Đối với việc thu các khoản dịch vụ của nhà trường, Phòng Giáo dục và Đào tạo sẽ có hoạt động kiểm tra, giám sát như bộ phận kế toán về hoạt động ghi thu chi, sổ quyết toán chứng từ… đồng thời là thanh tra, kiểm tra, nếu trường nào không thực hiện nghiêm chỉnh sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước câu hỏi về thực tế tại nhiều địa phương không niêm yết công khai văn bản giấy tờ các khoản thu dịch vụ cho phụ huynh học sinh, mà chỉ thông báo bằng miệng, thầy Long cho hay, theo Thông tư 36/2017/TT-BGDĐT yêu cầu đầu năm học có rất nhiều nội dung phải công khai.

Vì vậy, đơn vị chỉ đạo các trường đều phải niêm yết công khai về nguồn lực huy động từ ngân sách bao nhiêu, nguồn lực huy động từ xã hội hóa bao nhiêu.

Bên cạnh đó, đối với các khoản thu dịch vụ, tùy vào điều kiện hoàn cảnh của các gia đình học sinh, Phòng Giáo dục sẽ có những chỉ đạo hỗ trợ các em khó khăn.

“Phòng sẽ chỉ đạo các nhà trường giảm các mức thu dịch vụ đối với gia đình có đông học sinh đi học, gia đình có hoàn cảnh khó khăn sẽ không phải đóng góp. Đồng thời giãn thời gian thu các khoản dịch vụ”, thầy Long chia sẻ.

Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Cao Phong cũng cho hay, hiện nay đơn vị trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết 164 về các nhà trường, để phổ biến tới phụ huynh, học sinh. Trong tháng 8 này, các trường sẽ kết hợp tuyển sinh với phổ biến Nghị quyết 164.

“Để đánh giá việc triển khai thực hiện Nghị quyết 164 tại các nhà trường có thực hiện nghiêm chỉnh hay không, chúng ta phải đợi đến khi bắt đầu năm học mới”, thầy Long chia sẻ.

Thầy Lại Đức Trung (Hiệu trưởng trường Trung học phổ thông Lạc Thủy B) cho hay, việc ra đời Nghị quyết 164 sẽ tạo thuận lợi cho các trường thực hiện mức thu khoản dịch vụ không vượt quá quy định.

“Những năm học trước, các khoản thu dịch vụ thì nhà trường thu cũng không nhiều. Tuy nhiên, năm nay có Nghị quyết 164, đơn vị cũng sẽ thực hiện nghiêm chỉnh theo chỉ đạo của Sở và Hội đồng nhân dân tỉnh”, thầy Trung chia sẻ.

Tin liên quan

  • Trường Dự bị đại học Dân tộc Trung ương tuyển 1.000 chỉ tiêu
  • Tuyển sinh đại học: Nhiều lĩnh vực có nhu cầu nhân lực cao nhưng thí sinh ít lựa chọn
  • Sẽ có quy định mới gỡ vướng thăng hạng giáo viên THCS
  • Lịch năm học 2022-2023 và 6 mốc thời gian quan trọng

#Học_hành
#hòa_bình
#bộ_gd
#quy_định_các_khoản_thu
#lê_anh_long
#nghị_quyết_164
#hỗ_trợ_hoạt_động_gd
#nội_dung_khoản_thu
#mức_thu_tối_đa
#hòa_bình
#bộ_gd
#quy_định_các_khoản_thu
#lê_anh_long
#nghị_quyết_164
#hỗ_trợ_hoạt_động_gd
#nội_dung_khoản_thu
#mức_thu_tối_đa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *