Ngày 8/8, chính quyền Khu hành chính đặc biệt Hong Kong ( Trung Quốc) đã quyết định rút ngắn thời gian cách ly COVID-19 tại khách sạn đối với người nhập cảnh từ 7 ngày xuống còn 3 ngày.

Hong Kong rút ngắn thời gian cách ly COVID-19 với người nhập cảnh - Hình 1
Hành khách đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại sân bay quốc tế ở Hong Kong, Trung Quốc. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, phát biểu họp báo, Trưởng đặc khu Lý Gia Siêu cho biết quy định mới sẽ có hiệu lực từ ngày 12/8. Sau khi hoàn thành cách ly 3 ngày tại khách sạn, du khách đến Hong Kong sẽ phải tự theo dõi sức khỏe trong 4 ngày tiếp theo.

Quy định cách ly nói trên sẽ được phối hợp thực thi với ứng dụng “Leave Home Safe” (Đi lại an toàn) với mã màu đỏ. Sau khi du khách hoàn thành cách ly tại khách sạn, ứng dụng sẽ chuyển sang mã màu vàng. Trong thời gian này, du khách phải thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên hằng ngày, không được đến những nơi có nguy cơ cao như nhà hàng và quán bar, cũng như không được đi phương tiện công cộng. Sau khi hoàn thành “3 4″, ứng dụng được chuyển lại thành màu xanh.

Người nhập cảnh được khuyến cáo xét nghiệm axit nucleic vào các ngày 1, 4, 6 và 9 sau khi đến Hong Kong, bao gồm xét nghiệm tại sân bay, khách sạn cách ly và trung tâm xét nghiệm cộng đồng. Vào ngày thứ 10 sau khi đến Hong Kong, du khách phải làm xét nghiệm nhanh hằng ngày.

Cục trưởng Cục y tế và sức khỏe Lư Sủng Mậu cho biết 80% số ca mắc COVID-19 nhập cảnh được xác định trong quá trình cách ly tại khách sạn vào ngày thứ 3, chưa tới 1% được xác nhận sau khi rời khỏi khách sạn cách ly. Do đó, việc duy trì cách ly 7 ngày tại khách sạn chỉ định không phù hợp về hiệu quả kinh tế và không có lợi cho sự kết nối giữa Hong Kong và thế giới.

Nhà chức trách Hong Kong cũng sẽ đơn giản hóa quy trình lên máy bay và kiểm dịch khi đến Hong Kong. Du khách đến Hong Kong chỉ cần hoàn thành khai báo sức khỏe điện tử trước khi lên máy bay, đáp ứng các yêu cầu tiêm chủng và đã đặt phòng tại các khách sạn được chỉ định cách ly. Theo quy định mới, những người đã đặt khách sạn cách ly 7 ngày không cần thay đổi việc đặt phòng. Sau khi cách ly 3 ngày và có kết quả xét nghiệm axit nucleic âm tính thì có thể rời khách sạn cách ly và được hoàn trả tiền đặt phòng 4 ngày còn lại.

Trưởng Đặc khu Lý Gia Siêu đã cam kết đưa Hong Kong kết nối trở lại với Trung Quốc đại lục và với phần còn lại của thế giới. Ngày 4-6/11 tới, giải đấu bóng bầu dục quốc tế Rugby Sevens nổi tiếng của Hong Kong sẽ diễn ra sau hơn 3 năm. Sự kiện này đã bị hủy vào năm 2020 và 2021 do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Cùng ngày 8/8, số ca mắc mới COVID-19 ghi nhận ở Hàn Quốc đã giảm xuống dưới 100.000 ca lần đầu tiên trong một tuần qua. Tuy nhiên, số bệnh nhân chuyển nặng vẫn ở mức cao nhất trong 2 tháng trong bối cảnh dòng phụ BA.5 của biến thể Omicron lây lan.
Theo Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA), trong 24 giờ qua, nước này có thêm 55.292 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 482 ca nhập cảnh, đưa tổng số ca mắc lên 20.544.420 ca.

Số ca mắc mới COVID-19 theo ngày ở Hàn Quốc có xu hướng gia tăng từ đầu tuần đến giữa tuần, sau đó giảm vào cuối tuần và mỗi thứ Hai do lượng xét nghiệm thấp hơn. Số ca mắc mới ngày 8/8 là mức cao nhất ghi nhận vào các thứ Hai kể từ ngày 18/4 (47.725 ca). So với thứ Hai tuần trước (44.654 ca), số ca mắc mới tăng 1,24 lần.

Sự gia tăng số ca mắc mới COVID-19 kéo theo sự gia tăng số bệnh nhân nặng. KDCA ngày 8/8 cho biết có 324 trường hợp nguy kịch, tăng 27 trường hợp so với một ngày trước đó. KDCA cũng thông báo thêm 29 ca tử vong do COVID-19, đưa tổng số ca tử vong do dịch bệnh này tại Hàn Quốc lên 25.292 ca. Tỷ lệ tử vong vì COVID-19 ở Hàn Quốc hiện là 0,12%.

Các cơ quan y tế Hàn Quốc dự báo đợt bùng dịch COVID-19 lần này có thể đạt đỉnh sớm nhất trong tuần này, hoặc trong tháng này. KDCA khuyến nghị những người lớn tuổi cần nhanh chóng tiêm vaccine mũi 4 để phòng bệnh trở nặng. Hiện tại chỉ có khoảng 45% số người trên 60 tuổi và nhóm đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao ở Hàn Quốc đã tiêm mũi tăng cường.

Tin liên quan

  • Mỹ xem xét điều chỉnh thành phần vắc xin, Trung Quốc nới lỏng giãn cách Covid-19
  • Thay đổi lớn nhất trong chính sách Zero-Covid của Trung Quốc
  • Nhật Bản tiếp tục nới lỏng các quy định phòng dịch COVID-19 với người nhập cảnh
  • Hàn Quốc rút tên Việt Nam khỏi danh sách các quốc gia tăng cường kiểm dịch

#Thế_giới
#hàn_quốc
#cách_ly
#trung_quốc
#omicron
#vaccine_covid_19
#biến_thể_delta
#biến_chủng_omicron
#biến_thể_omicron
#nhập_cảnh
#astrazeneca
#lây_nhiễm
#cách_ly_covid_19
#xét_nghiệm_ncov
#moderna
#trung_quốc
#hàn_quốc
#lây_nhiễm
#cách_ly
#nhập_cảnh
#astrazeneca
#xét_nghiệm_ncov
#cách_ly_covid_19
#vaccine_covid_19
#moderna
#biến_thể_delta
#omicron
#biến_thể_omicron
#biến_chủng_omicron

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X