Số liệu chính thức được công bố ngày 7/8 cho thấy trong 7 tháng đầu năm 2022, kim ngạch ngoại thương của Trung Quốc đã tăng 10,4% so với cùng kỳ năm ngoái, lên mức 23.600 tỷ Nhân dân tệ (khoảng 3.500 tỷ USD).

Kim ngạch ngoại thương của Trung Quốc tăng mạnh - Hình 1
Cảng container ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Ảnh: THX/TTXVN

Theo Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GAC), trong 7 tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa tăng 14,7% so với cùng kỳ năm ngoái lên 13.370 tỷ NDT (1.980 tỷ USD), trong khi kim ngạch nhập khẩu tăng 5,3% lên mức 10.230 tỷ NDT (1.512 tỷ USD). Cùng kỳ, tỷ trọng thương mại của Trung Quốc với Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á ( ASEAN), Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ tăng tương ứng 13,2%, 8,9% và 11,8%. Bên cạnh đó, tỷ trọng thương mại của nước này với các nền kinh tế thành viên của Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) cũng tăng 7,5%.

Người phát ngôn GAC, ông Li Kuiwen, cho biết chỉ riêng trong tháng 7 vừa qua, kim ngạch thương mại của Trung Quốc với các đối tác RCEP đã đạt 1.170 tỷ NDT (hơn 173 triệu USD), tăng 18,8% so với cùng kỳ năm ngoái, đồng thời thúc đẩy tăng trưởng ngoại thương tổng thể thêm 5,6%.

Giới chuyên gia nhấn mạnh mức tăng trưởng kim ngạch thương mại trong tháng 7 nói trên đánh dấu tốc độ tăng trưởng hằng tháng nhanh nhất kể từ tháng 1 và vượt xa so với dự báo trước đó của các nhà phân tích.

Cũng trong tháng 7 vừa qua, Trung Quốc ghi nhận thặng dư thương mại cao kỷ lục với 101,26 tỷ USD, lớn hơn nhiều so với dự báo 90 tỷ USD được giới phân tích đưa ra trong một cuộc khảo sát trước đó, đồng thời cao hơn so với mức thặng dư 97,94 tỷ USD ghi nhận trong tháng 6 năm nay.

Tin liên quan

  • Ông Huỳnh Uy Dũng: Chuyện ông Yên đã có bà xã xử lý, 3 tháng nay tôi ở lại nhà máy, ngày có khi chỉ ăn 1 ổ bánh mì làm tới 12h đêm
  • Chứng khoán ngày 4/10: Cổ phiếu nào nên chú ý?
  • Bổ sung kinh phí mua 20 triệu liều vắc xin Vero Cell
  • Trần Minh Vĩnh – Từ đứa trẻ miền núi đến CEO OPPO lừng danh

#Đời_sống
#trung_quốc
#asean
#kim_ngạch_xuất_khẩu
#tỉnh_sơn_đông
#thanh_đảo
#kinh_tế_trung_quốc
#hải_quan_trung_quốc
#cảng_container
#kim_ngạch_ngoại_thương
#trung_quốc
#asean
#tỉnh_sơn_đông
#thanh_đảo
#hải_quan_trung_quốc
#kim_ngạch_xuất_khẩu
#kinh_tế_trung_quốc
#cảng_container
#kim_ngạch_ngoại_thương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X