Ngày 8/8, ông Tor Wennesland, Điều phối viên đặc biệt của Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) về tiến trình hòa bình Trung Đông cho biết LHQ duy trì liên hệ chặt chẽ với cả Israel và Palestine để tăng cường lệnh ngừng bắn đã được thực hiện vào cuối tuần qua.

Liên hợp quốc duy trì liên lạc để đảm bảo lệnh ngừng bắn giữa Israel và Palestine - Hình 1
Loạt rocket do Phong trào Thánh chiến Hồi giáo Palestine phóng đi từ Dải Gaza vào lãnh thổ Israel, nhằm đáp trả các vụ không kích xuống dải đất này, ngày 5/8/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuyên bố được ông Tor Wennesland đưa ra trong cuộc họp khẩn vào chiều 8/8 (giờ New York) của LHQ nhằm thảo luận về tình hình tại Gaza.

Ông Tor Wennesland thông báo: “LHQ vẫn giữ liên lạc chặt chẽ với tất cả các bên để củng cố lệnh ngừng bắn và đảm bảo rằng những tiến bộ đáng kể đạt được đối với việc nới lỏng các hạn chế, mà chúng tôi đã thấy kể từ khi leo thang kết thúc vào tháng 5 năm ngoái, có thể được bảo vệ và cuối cùng là mở rộng”.

Ngoài ra, Điều phối viên của LHQ cho rằng lệnh ngừng bắn là rất mong manh và kêu gọi đối thoại hướng tới giải pháp hai nhà nước nhằm chấm dứt “chu kỳ bạo lực” tại đây. Ông Tor Wennesland đồng thời lưu ý rằng sự leo thang gần đây trong khu vực đã “gây thiệt hại nghiêm trọng cho dân thường”.

Trước đó, ngay sau khi lệnh ngừng bắn được thực hiện, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã ra thông báo hoan nghênh, đồng thời hy vọng việc này sẽ “chấm dứt sự thù hận và khôi phục lại hòa bình ở Israel cũng như Dải Gaza”. Cùng ngày, Liên minh châu Âu (EU) cũng hoan nghênh lệnh ngừng bắn. EU nhắc lại lập trường của mình là cần phải có những nỗ lực cụ thể để làm cho tình hình ở Gaza bền vững, thông qua tăng cường hợp tác kinh tế.

Tin liên quan

  • Liên hợp quốc kêu gọi Israel và Palestine giảm bạo lực
  • Quan chức Liên hợp quốc kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức tại dải Gaza
  • Giao tranh dữ dội giữa Israel – Palestine ở Dải Gaza, Nga kêu gọi kiềm chế tối đa
  • Ai Cập tích cực trung gian giữa Israel và Palestine để chấm dứt leo thang ở Gaza

#Thế_giới
#israel
#liên_hợp_quốc
#dải_gaza
#palestine
#rocket
#lệnh_ngừng_bắn
#lãnh_thổ_israel
#tor_wennesland
#israel
#liên_hợp_quốc
#palestine
#dải_gaza
#lệnh_ngừng_bắn
#rocket
#lãnh_thổ_israel
#tor_wennesland

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X