Mexico, quốc gia sản xuất bia lớn nhất thế giới, sẽ ngừng sản xuất loại đồ uống này ở miền Bắc đất nước nhằm đối phó với tình trạng khan hiếm nước trầm trọng.

Mexico hạn chế sản xuất bia do khủng hoảng nguồn nước - Hình 1
Ảnh minh họa: sports.yahoo.com

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico City, phát biểu ngày 8/8 trước báo giới, Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador khẳng định chính phủ khuyến khích các doanh nghiệp chuyển hướng xuống miền Nam hoặc Đông Nam, nơi có nguồn nước đa dạng có thể khai thác trong ngành sản xuất bia, như sông Grijalva, Usumacinta và Papaloapan. Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Mexico cũng cảnh báo việc khai thác quá mức khiến lớp vỏ Trái Đất xói mòn và nước ngầm bị nhiễm asen (thạch tín) có hại cho sức khỏe con người và có thể gây bệnh ung thư.

Ngày 12/6 vừa qua, Ủy ban Nước Quốc gia Mexico đã ban bố tình trạng khẩn cấp do hạn hán, khiến nhiều bang phía Bắc bị ảnh hưởng trên 90% diện tích. Một trong những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là bang Nuevo León, một trung tâm công nghiệp ở phía Bắc Mexico giáp ranh với Mỹ. Từ nhiều tháng nay, hơn 5 triệu người dân ở Monterrey, thủ phủ của bang Nuevo León và là thành phố đông dân thứ hai ở Mexico, đã phải chịu cảnh cắt nước triền miên do hạn hán và các con đập đều cạn trơ đáy.

Ngoài Heineken, “gã khổng lồ” Grupo Modelo nằm dưới quyền kiểm soát của AB InBev, nhà sản xuất bia lớn nhất thế giới, cũng có cơ sở sản xuất ở miền Bắc Mexico. Tập đoàn Constellation Brands cũng từng lên kế hoạch xây dựng nhà máy ở thành phố biên giới Mexicali với tổng vốn 666 triệu USD. Tuy nhiên, vào năm 2020 tập đoàn tuyên bố hủy dự án dù đã hoàn thành hơn 75% tiến độ, sau một cuộc tham vấn do chính Tổng thống Mexico thúc đẩy. Thay vào đó, nhà sản xuất bia xuyên quốc gia đã quyết định xây nhà máy mới ở bang miền Nam Veracruz với tổng vốn 5,5 tỷ USD cho đến năm 2024.

Tin liên quan

  • Mexico: Tổng thống lên tiếng sau vụ sập mỏ than khiến 10 thợ mỏ bị mắc kẹt
  • Hành trình tuyệt vọng
  • Lời cảnh tỉnh Washington trong vấn đề người di cư
  • LHQ chỉ ra biên giới nguy hiểm nhất đối với người nhập cư

#Thế_giới
#mexico
#miền_bắc
#hạn_hán
#tổng_thống_mexico
#sông_grijalva
#hạn_chế_sản_xuất_bia
#khủng_hoảng_nguồn_nước
#nước_ngầm_bị_nhiễm_asen
#mexico
#miền_bắc
#hạn_hán
#tổng_thống_mexico
#sông_grijalva
#hạn_chế_sản_xuất_bia
#khủng_hoảng_nguồn_nước
#nước_ngầm_bị_nhiễm_asen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X