Ngày 7/8, Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador đã kêu gọi đẩy mạnh nỗ lực để giải cứu 10 công nhân bị mắc kẹt trong vụ sập mỏ than ở thành phố Sabinas, bang Coahuila, miền Bắc nước này.

Mexico: Tổng thống lên tiếng sau vụ sập mỏ than khiến 10 thợ mỏ bị mắc kẹt - Hình 1
Lực lượng cứu hộ làm nhiệm vụ tại hiện trường vụ sập mỏ than ở thành phố Sabinas, bang Coahuila, miền Bắc Mexico ngày 3/8/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Trao đổi với báo giới trong chuyến thị sát hoạt động cứu hộ tại địa điểm sập mỏ than ở Agujita, Tổng thống Obrador nêu rõ: “Chúng ta phải làm mọi điều mà chúng ta đang làm và hơn thế nữa”. Ông kêu gọi tăng cường nỗ lực để sớm giải cứu các thợ mỏ bị mắc kẹt.

Nhà chức trách cho biết gần 400 binh sĩ và các lực lượng khác, bao gồm 6 thợ lặn quân sự, đã tham gia nỗ lực cứu hộ, nhưng cho đến nay việc vào mỏ quá nguy hiểm. Hiện nỗ lực đang tập trung vào việc bơm nước ra khỏi mỏ đang ngập lụt. Thống đốc Coahuila Miguel Angel Riquelme cho biết đã có tiến triển và mực nước tiếp tục giảm. Lực lượng cứu hộ luôn sẵn sàng vào hầm mỏ ngay khi mực nước giảm xuống mức đủ đảm bảo an toàn cho công tác cứu hộ.

Trước đó, Tổng thống Obrador đã nhấn mạnh ngày 6/8 là ngày quan trọng để quyết định xem có thể cứu được 10 thợ mỏ này ra ngoài hay không, trước khi họ không thể cầm cự do thiếu không khí. Tuy nhiên đến cuối ngày, nước bên trong mỏ chỉ rút đi khoảng 9,5m từ mức 34m ban đầu.

Các thợ mỏ bị mắc kẹt từ ngày 3/8 sau khi một bức tường hầm bị sập gây ra tình trạng ngập lụt trong đường hầm. Có 5 thợ mỏ đã thoát được khỏi mỏ này. Tuy nhiên, kể từ đó, lực lượng cứu hộ chưa tìm thấy thêm người nào. Nhiều người thân của các nạn nhân vẫn đang tập trung gần hiện trường để chờ ngóng tin tức và cầu nguyện, song hy vọng đang ngày một mong manh.

Theo Bộ Lao động Mexico, mỏ than này bắt đầu hoạt động từ tháng 1 năm nay. Trước khi mỏ than bị sập, chưa có bất kỳ kiến nghị nào liên quan đến vấn đề an toàn lao động tại đây.

Trong những năm qua, tại bang Coahuila xảy ra nhiều vụ tai nạn gây thương vong trong hoạt động khai thác than. Nghiêm trọng nhất là vụ nổ tại mỏ Pasta de Conchos năm 2006 khiến 65 người thiệt mạng. Năm ngoái, một vụ tai nạn hầm mỏ làm 7 thợ mỏ thiệt mạng.

Tin liên quan

  • Hành trình tuyệt vọng
  • Lời cảnh tỉnh Washington trong vấn đề người di cư
  • LHQ chỉ ra biên giới nguy hiểm nhất đối với người nhập cư
  • Mexico đề xuất kế hoạch chống lạm phát chung với Mỹ

#Thế_giới
#mexico
#miền_bắc
#ngập_lụt
#thợ_mỏ
#cứu_hộ
#sập_mỏ_than
#tổng_thống_mexico
#bang_coahuila
#sabinas
#thành_phố_sabinas
#mexico
#miền_bắc
#cứu_hộ
#ngập_lụt
#thợ_mỏ
#sập_mỏ_than
#tổng_thống_mexico
#bang_coahuila
#sabinas
#thành_phố_sabinas

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X