Đảo ngược ống dẫn tinh hay gọi là nối lại ống dẫn tinh, đây là một thủ thuật phẫu thuật nối lại đường sinh sản của nam giới khi mà trước đó nam giới đã thực hiện thắt ống dẫn tinh.

Thắt ống dẫn tinh vẫn được coi là một hình thức tránh thai lâu dài và đáng tin cậy, nhưng những tiến bộ trong vi phẫu đã giúp đảo ngược thủ thuật này trong trường hợp nam giới muốn thay đổi.

Thắt ống dẫn tinh có thể được đảo ngược ngay cả sau một thời gian dài, trong một số trường hợp sau hơn 15 năm vì tinh trùng liên tục được sản xuất và vẫn tồn tại.

1. Thắt ống dẫn tinh và đảo ngược ống dẫn tinh

Nam giới đã thắt ống dẫn tinh nhưng muốn sinh con nên biết về kỹ thuật này - Hình 1

Thắt ống dẫn tinh và đảo ngược ống dẫn tinh là hai thủ thuật triệt sản nam giới và khôi phục lại đường sinh sản nam giới. Hình minh họa.

Nhiều đàn ông có thể muốn thắt ống dẫn tinh để tránh thụ thai nhưng khi họ muốn khả năng sinh sản trở lại do những thay đổi trong hoàn cảnh cá nhân.

1.1 Thắt ống dẫn tinh là gì?

Theo các bác sĩ, tỷ lệ mang thai sau khi chồng/ đối tác thắt ống dẫn tinh xảy ra ở dưới 2 trong số 1.000 phụ nữ. Thắt ống dẫn tinh là hình thức ngừa thai hiệu quả nhất bên cạnh việc kiêng quan hệ tình dục hoàn toàn. Thắt ống dẫn tinh là một thủ thuật ngoại trú mất khoảng 30 phút, một đoạn nhỏ của ống dẫn tinh bị cắt bỏ hai bên và bịt kín hai đầu bằng cách thắt nút.

Thắt ống dẫn tinh bao gồm việc cắt hai ống được gọi là ống dẫn tinh, một ở hai bên của cơ thể, do đó tinh trùng từ tinh hoàn không còn trở thành một phần của tinh dịch. Có thể mất đến 3 tháng trước khi tất cả tinh trùng được đào thải khỏi cả hai ống dẫn tinh. Trong thời kỳ này, các bác sĩ khuyến nghị một người sử dụng các hình thức ngừa thai khác để tránh khả năng mang thai ngoài ý muốn.

1.2 Đảo ngược ống dẫn tinh là gì?

Sự đảo ngược của thắt ống dẫn tinh thường gây mê cục bộ hoặc toàn thân. Gây mê toàn thân có thể cần thiết để đảm bảo bệnh nhân nằm yên trong suốt quá trình phẫu thuật.

Tỷ lệ thành công cho một thủ thuật đảo ngược là khoảng 90%. Điều này dựa trên sự thành công của việc mở lại ống dẫn tinh và sự hiện diện của tinh trùng còn sống.

Tỷ lệ có thai sau khi thắt lại ống dẫn tinh có thể thấp hơn so với trước khi thắt ống dẫn tinh. Sự thành công của việc nối lại ống dẫn tinh trong việc mang thai phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm kinh nghiệm và kỹ năng của bác sĩ phẫu thuật, tuổi và khả năng sinh sản của vợ/ đối tác nữ, thời gian kể từ khi thắt ống dẫn tinh, việc đảo ngược càng khó khăn hơn khi việc thắt ống dẫn tinh xảy ra lâu hơn, sự trở lại của tinh trùng di chuyển.

Có hai loại kỹ thuật đảo ngược ống dẫn tinh:

Thắt ống dẫn tinh nối lại hai bên ống dẫn tinh.Thắt ống dẫn tinh kết nối lại ống dẫn tinh với mào tinh, khu vực phía trên tinh hoàn là nơi chứa tinh trùng. 2. Trước khi đảo ngược ống dẫn tinh

Nam giới đã thắt ống dẫn tinh nhưng muốn sinh con nên biết về kỹ thuật này - Hình 2

Trước khi nối lại ống dẫn tinh, bác sĩ sẽ xem bệnh sử và khám sức khỏe cho nam giới. Ảnh minh họa.

Trước khi nối lại ống dẫn tinh, bác sĩ sẽ xem bệnh sử và khám sức khỏe: Điều quan trọng là đảm bảo không có vấn đề sức khỏe nào khác có thể gây biến chứng trong hoặc sau phẫu thuật. Xác nhận rằng tinh trùng khỏe mạnh có thể được sản xuất trong hầu hết các trường hợp, bằng chứng về việc đã từng là cha của một đứa trẻ là đủ, nhưng nếu có điều gì không chắc chắn, có thể cần xét nghiệm bổ sung.

Xem lại lịch sử phẫu thuật: Bác sĩ phẫu thuật cần phải biết về bất kỳ cuộc phẫu thuật nào trước đó ngoài việc thắt ống dẫn tinh hoặc những chấn thương trước đó có thể cản trở việc nối lại ống dẫn tinh.

Xét nghiệm máu: Những xét nghiệm này thường không cần thiết, nhưng có thể được khuyến nghị cho bất kỳ nam giới nào có vấn đề về chức năng tình dục hoặc khám sức khỏe bất thường.

3. Trong quá trình đảo ngược ống dẫn tinh

Trong quá trình thắt lại ống dẫn tinh, nam giới sẽ được thực hiện gây mê. Bác sĩ phẫu thuật sẽ tạo một vết cắt nhỏ ở mặt dưới bìu để đưa ống dẫn tinh ra ngoài và giải phóng nó khỏi các mô xung quanh. Ống dẫn tinh sau đó được cắt mở để kiểm tra chất lỏng bên trong. Khi được xác định rằng có tinh trùng, ống dẫn tinh được nối lại để cho phép tinh trùng đi qua.

Nếu chất lỏng trong ống dẫn tinh đặc, đó có thể là dấu hiệu của tắc nghẽn và tinh trùng không chảy. Tại thời điểm này, bác sĩ phẫu thuật có khả năng quyết định thắt ống dẫn tinh là thủ thuật thích hợp hơn.

Nhiều chuyên gia cho rằng thủ thuật nối ống dẫn tinh trực tiếp với mào tinh là một trong những thủ thuật đáng tin cậy nhất trong lĩnh vực vi phẫu tiết niệu và sinh sản nam. Khó khăn trong phẫu thuật là do kích thước ống dẫn tinh nhỏ, hẹp hơn một sợi mì, kích thước ống mào tinh thậm chí còn nhỏ hơn.

4. Phục hồi sau đảo ngược ống dẫn tinh

Nam giới đã thắt ống dẫn tinh nhưng muốn sinh con nên biết về kỹ thuật này - Hình 3

Sau nối lại ống dẫn tinh cần nghỉ ngơi, hạn chế bất kỳ hoạt động như tập thể dục, chạy bộ, đi xe đạp và quan hệ tình dục…

Sau khi nối lại ống dẫn tinh, các vết mổ sẽ được băng lại và nam giới sẽ được khuyên đeo một miếng đệm để hỗ trợ trong tối đa 6 tuần, chỉ tháo nó ra khi tắm. Thông thường, nên tránh làm ướt vùng phẫu thuật trong 2 ngày sau khi phẫu thuật.

Nước đá có thể giúp giảm đau nhức, có thể xảy ra trong vài ngày sau khi làm thủ thuật. Nếu có, vết khâu sẽ tự tiêu trong vòng 2 tuần, nên nghỉ ngơi trong 48 giờ đầu tiên sau khi làm thủ thuật và làm việc càng ít càng tốt.

Sau khi trở về nhà, hạn chế bất kỳ hoạt động nào khiến tinh hoàn phải di chuyển quá nhiều, chẳng hạn như tập thể dục, chạy bộ hoặc đi xe đạp trong tối đa 4 tuần sau khi phẫu thuật.

Nên tránh quan hệ tình dục cho đến khi quay lại được bác sĩ khám và đồng ý. Hầu hết nam giới sẽ cần đợi ít nhất 3 tuần sau khi phẫu thuật. Các mẫu tinh dịch thường được lấy vào 2, 4 và 6 tháng sau khi phẫu thuật để kiểm tra sự hiện diện của tinh trùng. Thông thường, nếu không có tinh trùng sống sót sau 6 tháng thì có thể khuyến nghị phẫu thuật thêm.

5. Rủi ro và biến chứng

Mặc dù an toàn nhưng vẫn có thể có những rủi ro đối với phẫu thuật nối lại ống dẫn tinh. Nguy cơ phổ biến nhất là khả năng sinh sản không tiếp tục. Các rủi ro khác bao gồm đau mạn tính và nhiễm trùng, cũng như số lượng tinh trùng không đủ, bị tụ máu, chảy máu, bầm tím và sưng tấy, teo tinh hoàn, mặc dù cực kỳ hiếm.

Quy trình đảo ngược thắt ống dẫn tinh nói chung là an toàn. Các biến chứng là khó xảy ra, cần tuân thủ các hướng dẫn theo dõi của bác sĩ phẫu thuật và phục hồi được quản lý đúng cách.

Sẽ không biết kết quả đảo ngược ống dẫn tinh thành công như thế nào cho đến khi đánh giá tinh trùng của nam giới được thực hiện vài tháng sau đó. Khi số lượng tinh trùng trở lại mức thích hợp, cơ hội thụ thai sẽ cải thiện.

Tin liên quan

  • 6 điều cần làm sau thắt ống dẫn tinh để sớm phục hồi
  • Sau thắt ống dẫn tinh có kiêng quan hệ tình dục không?
  • Thắt ống dẫn tinh có ảnh hưởng đến xuất tinh ở nam giới?
  • 7 câu gỏi thường gặp về hội chứng đau tinh hoàn

#Kiến_thức_giới_tính
#giới_tính
#kiến_thức
#tinh_trùng
#tinh_dịch
#thụ_thai
#thắt_ống_dẫn_tinh
#chức_năng_tình_dục
#tinh_trùng_của_nam_giới
#đảo_ngược_ống_dẫn_tinh
#giới_tính
#tinh_dịch
#tinh_trùng
#kiến_thức
#thụ_thai
#chức_năng_tình_dục
#thắt_ống_dẫn_tinh
#tinh_trùng_của_nam_giới
#đảo_ngược_ống_dẫn_tinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X