Ngày 8/8, Bộ trưởng Hợp tác và Quan hệ quốc tế Nam Phi (DIRCO) Naledi Pandor tuyên bố Mỹ là một trong những đối tác quan trọng nhất của đất nước cực Nam châu Phi này.

Nam Phi đánh giá cao quan hệ đối tác với Mỹ - Hình 1
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tới sân bay Lanseria ở Johannesburg, Nam Phi ngày 7/8/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Phi, phát biểu tại cuộc họp báo với Ngoại trưởng Mỹ Antony John Blinken tại Pretoria, bà Pandor đánh giá cao cam kết mà Mỹ đã thể hiện trong việc mở rộng quan hệ song phương giữa hai nước. Theo bà, mối quan hệ này vẫn luôn bền chặt và tạo nền tảng vững chắc cho việc thúc đẩy hợp tác nhân dân giữa hai nước, bao gồm cả trong các lĩnh vực giao lưu giáo dục, văn hóa và du lịch.

Bà Pandor bày tỏ sự cảm kích của Chính phủ Nam Phi trước “sự hỗ trợ to lớn” của các công ty Mỹ đối với các chương trình kêu gọi đầu tư của Tổng thống Cyril Ramaphosa. Bà cho biết điều này thể hiện niềm tin rằng Mỹ vẫn coi trọng tương lai của Nam Phi “và đề xuất giá trị mà chúng tôi đưa ra như một điểm đến đầu tư và đối tác thương mại chính, bất chấp tác động của đại dịch COVID-19″.

Bộ trưởng Naledi Pandor cho biết: “Chúng tôi hoan nghênh sự tăng trưởng tích cực trong thương mại hàng hóa hai chiều từ 13,9 tỷ USD năm 2010 lên 21 tỷ USD năm 2021. Năm 2021, Mỹ được xếp hạng là điểm đến lớn thứ hai cho hàng hóa xuất khẩu của Nam Phi trên toàn cầu. Các công ty Nam Phi cũng đã trở thành những nhà đầu tư nước ngoài quan trọng”.

Theo bà Pandor, đầu tư từ Nam Phi vào Mỹ đang gia tăng, trong đó Mỹ chiếm 17,4% tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài của Nam Phi ra thế giới. Tuy nhiên, bà Pandor nhấn mạnh hai nước còn nhiều tiềm năng phát triển trong quan hệ thương mại song phương. Bà nêu rõ: “Như đã được thảo luận vào đầu năm nay tại cuộc họp của Diễn đàn song phương thường niên (ABF) lần thứ 12, mục tiêu của chúng ta là mở rộng đáng kể thương mại và đầu tư hai chiều, góp phần vào sự tăng trưởng và thịnh vượng chung cho người dân Nam Phi và Mỹ”.

Bà Pandor cho biết khởi đầu tốt đẹp cho nỗ lực này là giải quyết nhanh chóng các vấn đề thương mại còn tồn đọng lâu nay liên quan việc tiếp cận thị trường, bao gồm việc dỡ bỏ thuế quan Mục 232 đối với thép và nhôm nhập khẩu của Nam Phi vào Mỹ.

Mỹ hiện là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Nam Phi với hơn 600 công ty Mỹ hoạt động trên lãnh thổ Nam Phi. Đầu tư trực tiếp của Mỹ vào Nam Phi dẫn đầu là lĩnh vực sản xuất, tài chính, bảo hiểm và thương mại bán buôn. Trong khi đó, đầu tư của Nam Phi vào Mỹ đạt trị giá 4,1 tỷ USD trong năm 2019, tăng 1,2% so với năm 2018.

Cũng phát biểu tại cuộc họp báo, Ngoại trưởng Mỹ Blinken cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden mong muốn được đón tiếp Tổng thống Cyril Ramaphosa tại thủ đô Washington vào tháng tới, trong bối cảnh hai nước nỗ lực nâng cao quan hệ kinh tế và thương mại. Ông Blinken cho biết: “Ngay cả khi đại dịch COVID-19 hoành hành, thương mại và đầu tư giữa Nam Phi và Mỹ vẫn đạt mức kỷ lục 21 tỷ USD vào năm ngoái… Với tư cách là đối tác thương mại lớn thứ hai của Nam Phi, chúng tôi cam kết tiếp tục duy trì mối quan hệ đối tác mạnh mẽ, năng động và cùng có lợi này”.

Theo kế hoạch, Ngoại trưởng Mỹ Blinken sẽ công du CHDC Congo và Rwanda ngay sau chuyến thăm Nam Phi.

Tin liên quan

  • LHQ kêu gọi châu Phi tận dụng công nghệ để đa dạng hóa nguồn thu nhập
  • Xả súng đẫm máu tại Nam Phi khiến ít nhất 14 người thiệt mạng
  • Thảm kịch người trẻ tử vong hàng loạt chưa rõ nguyên nhân tại hộp đêm Nam Phi
  • Nam Phi xác nhận ca mắc đậu mùa khỉ đầu tiên

#Thế_giới
#nam_phi
#mỹ
#antony_blinken
#ngoại_trưởng_mỹ
#công_du
#johannesburg
#nam_châu_phi
#naledi_pandor
#sân_bay_lanseria
#nam_phi
#johannesburg
#ngoại_trưởng_mỹ
#công_du
#nam_châu_phi
#mỹ
#antony_blinken
#naledi_pandor
#sân_bay_lanseria

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *