Theo hãng tin Bloomberg, Nga dường như đã tìm ra một phương pháp mới để đưa dầu của mình ra thị trường bất chấp các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Moskva.

Nga tìm tuyến đường mới để đưa dầu ra thị trường - Hình 1
Tàu chở dầu Chris. Ảnh: Vesselfinder.com

Một chuyến hàng khoảng 700.000 thùng dầu của Nga đã được chuyển đến cảng dầu El Hamra của Ai Cập trên bờ biển Địa Trung Hải vào sáng sớm ngày 24/7. Vài giờ sau, một tàu khác đã tiếp nhận một lô hàng từ cảng – có thể bao gồm một số hoặc tất cả số lượng dầu của Nga, theo dữ liệu theo dõi tàu do Bloomberg giám sát.

Video đang HOT

Động thái bất thường khiến điểm đến cuối cùng của nguồn hàng khó theo dõi hơn, làm tăng thêm xu hướng các chuyến hàng mang theo dầu của Nga ngày càng bị khó bị phát hiện.

El Hamra, do Tập đoàn Dầu khí Sa mạc Tây của Ai Cập vận hành, có sáu bể chứa, có thể chứa 1,5 triệu thùng dầu thô và một cơ sở neo phao duy nhất để bốc dỡ. Nhà ga được xây dựng để xử lý dầu thô được sản xuất ở sa mạc phía Tây của Ai Cập, tạo ra khả năng trộn các thùng của Nga với nguồn dầu địa phương.

Vài giờ sau khi chiếc tàu chở dầu đầu tiên – Crested – rời El Hamra, một chiếc khác, Chris, cũng cập bến. Khi Chris rời El Hamra vào ngày 28/7, các thùng hàng của nó gần như đã đầy, dữ liệu theo dõi cho thấy. Hiện nó được neo đậu tại bến dầu Ras Shukheir trên bờ Biển Đỏ của Ai Cập. Nhà ga này cũng cung cấp khả năng trộn dầu thô của Nga với các thùng dầu của Ai Cập.

Lộ trình quá cảnh

Ai Cập đã được Nga sử dụng như một tuyến đường vận chuyển dầu nhiên liệu. Không rõ liệu El Hamra chỉ diễn ra một lần hay sẽ trở thành một cảng được sử dụng phổ biến hơn cho các dòng dầu của Nga.

Trước đây, các tàu chở dầu thô của Nga đã tiến hành vận chuyển hàng hóa từ tàu sang tàu ngoài khơi thành phố Ceuta của Tây Ban Nha và gần đây là ở giữa Đại Tây Dương. Đó là một vị trí bất thường cho một hoạt động phức tạp như vậy, vốn thường được thực hiện ở các địa điểm gần bờ được che đậy.

Một chuyến vận chuyển dầu thô khác dường như đã diễn ra ở ngoài khơi Johor, gần Singapore, vào tháng 6 năm nay. Khu vực này đã trở thành địa điểm trung chuyển hàng hóa dầu thô của Iran đến Trung Quốc.

Lệnh cấm của EU đối với các chuyến hàng dầu từ Moskva cũng như cung cấp bảo hiểm và các dịch vụ vận chuyển khác sẽ có hiệu lực vào cuối năm nay, tạo thêm áp lực lên Nga trong việc xác định và thử nghiệm các cách khác nhau để vận chuyển hàng hóa đến tay người mua.

Tin liên quan

  • Sự trỗi dậy của vận tải đa phương thức giữa Nga, Iran và Ấn Độ
  • Cạnh tranh giữa Nga – Iran trên thị trường Trung Quốc
  • Cấm vận khiến Nga thiệt hại 15 năm thành tựu kinh tế
  • Ai Cập hi vọng tiếp tục hợp tác với Nga

#Thế_giới
#trung_quốc
#putin
#ai_cập
#tổng_thống_ukraine
#chiến_tranh
#phương_tây
#trừng_phạt
#tổng_thống_nga
#moskva
#iran
#zelensky
#trung_quốc
#iran
#phương_tây
#ai_cập
#chiến_tranh
#trừng_phạt
#tổng_thống_nga
#tổng_thống_ukraine
#putin
#moskva
#zelensky

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *