Trong một cuộc điện đàm với Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian ngày 7/8 nhấn mạnh: “Vũ khí hạt nhân không có chỗ trong học thuyết của Iran và đi ngược lại các chính sách và đức tin của chúng tôi”.

Ngoại trưởng Iran: Vũ khí hạt nhân đi ngược chính sách và đức tin của chúng tôi - Hình 1
Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian. Ảnh: AFP/TTXVN

Đề cập một sắc lệnh của lãnh tụ tinh thần tối cao của Iran Ali Khamenei về vấn đề sử dụng vũ khí hạt nhân, Ngoại trưởng Amir-Abdollahian nêu rõ “thông điệp của Lãnh tụ tối cao rất rõ ràng”, theo đó cấm sở hữu và sử dụng vũ khí hủy diệt, bao gồm cả vũ khí hạt nhân. Ông cũng nhấn mạnh việc thực hiện tất cả các khía cạnh của Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân, đồng thời cho rằng cần chú ý một cách nghiêm túc việc xây dựng một khu vực phi hạt nhân tại Trung Đông và Iran sẵn sàng hợp tác về việc này.

Các phát biểu trên được đưa ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán giữa Iran với các cường quốc nhằm cứu vãn thỏa thuận Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) đã được nối lại ở Vienna (Áo). Ngoại trưởng Amir-Abdollahian khẳng định Iran “nghiêm túc về việc đạt một thỏa thuận mạnh và bền vững”, cho rằng kết quả này tùy thuộc Mỹ có muốn đạt thỏa thuận hay không.

Trước đó, các cuộc đàm phán nhằm cứu vãn JCPOA đã bắt đầu từ tháng 4/2021, song bị đình trệ từ tháng 3/2022. Thỏa thuận JCPOA ký năm 2015, theo đó Iran hạn chế chương trình hạt nhân để đổi lấy việc dỡ bỏ các trừng phạt áp đặt với nước này. Tuy nhiên, Mỹ đã rút khỏi thỏa thuận năm 2018 và tái áp đặt trừng phạt kinh tế, khiến Iran cũng giảm các cam kết của nước này trong thỏa thuận.

Cũng trong cuộc điện đàm với Tổng thư ký LHQ ngày 7/8, Ngoại trưởng Iran đề nghị Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) giải quyết triệt để các vấn đề còn tồn đọng liên quan những nghi ngờ về vật liệu hạt nhân tại những địa điểm chưa được công bố. Ông nói: “Chúng tôi cho rằng IAEA cần giải quyết triệt để các vấn đề tồn đọng từ góc độ kỹ thuật bằng cách tách biệt khỏi các vấn đề chính trị”.

Tháng 6 vừa qua, Ban giám đốc IAEA đã thông qua một nghị quyết cho rằng Iran không giải thích thỏa đáng về các dấu vết urani làm giàu được phát hiện trước đó tại 3 địa điểm chưa được công bố. Ngày 5/8 vừa qua, Tehran khẳng định rằng các vấn đề xung quanh các địa điểm chưa công bố “mang tính chất chính trị và không nên được sử dụng làm cái cớ để chống lại Iran trong tương lai”.

Tin liên quan

  • Mỹ và Israel bất đồng về cách giải quyết chương trình hạt nhân của Iran
  • Các quốc gia đã chi bao nhiêu cho vũ khí hạt nhân trong năm 2021?
  • Trục tam giác chiến lược Nga-Trung Quốc-Iran và phản ứng của Mỹ
  • Iran sẽ không bật camera của IAEA cho đến khi thỏa thuận hạt nhân khôi phục

#Thế_giới
#đàm_phán
#iran
#liên_hợp_quốc
#vũ_khí
#vũ_khí_hạt_nhân
#hạt_nhân
#điện_đàm
#khu_vực_phi_hạt_nhân
#vũ_khí
#hạt_nhân
#iran
#vũ_khí_hạt_nhân
#đàm_phán
#liên_hợp_quốc
#điện_đàm
#khu_vực_phi_hạt_nhân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X