Ngày 8/8, Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi đã hội kiến với Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres, trong đó nhấn mạnh Tokyo sẽ phát huy trách nhiệm trong việc tăng cường hợp tác với LHQ ứng phó các thách thức toàn cầu hiện nay.

Nhật Bản tăng cường hợp tác với Liên hợp quốc ứng phó các thách thức toàn cầu - Hình 1
Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi phát biểu với báo giới tại Tokyo. Ảnh tư liệu: Kyodo/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, tại cuộc hội kiến, Ngoại trưởng Hayashi bày tỏ hoan nghênh Tổng Thư ký LHQ Guterres đến thăm Nhật Bản và tham dự lễ tưởng niệm các nạn nhân của vụ bom nguyên tử tại thành phố Hiroshima.

Ngoại trưởng Hayashi cho biết tình hình quốc tế và khu vực gần đây đang diễn biến phức tạp, bao gồm tình hình xung đột tại Ukraine, tình hình Đài Loan và bán đảo Triều Tiên, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hòa bình, ổn định của cộng đồng quốc tế và an ninh xung quanh Nhật Bản.

Về tình hình Ukraine, người đứng đầu ngành ngoại giao Nhật Bản đánh giá cao nỗ lực của Tổng Thư ký LHQ Guterres trong việc sơ sán thường dân khỏi Mariopol, cũng như thúc đẩy các bên đạt được nhất trí về nối lại xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine qua Biển Đen.

Về hoạt động của LHQ, Ngoại trưởng Hayashi nhấn mạnh cần tăng cường vai trò của Đại hội đồng LHQ, chú trọng hệ thống trợ lý cho Tổng Thư ký LHQ, đồng thời cam kết sẽ tăng cường hợp tác chặt chẽ với LHQ để ứng phó với các thách thức mà cộng đồng quốc tế đang phải đối mặt.

Về phần mình, Tổng Thư ký LHQ Guterres gửi lời chia buồn sâu sắc đến chính phủ, nhân dân Nhật Bản về việc cựu Thủ tướng Abe Shinzo qua đời và đánh giá cao những đóng góp của Nhật Bản trong việc chung tay giải quyết các vấn đề quốc tế hiện nay.

Hai bên cũng trao đổi quan điểm và nhất trí sẽ tăng cường hợp tác hơn nữa để đối phó hiệu quả với cách thách thức quy mô toàn cầu hiện nay như khủng hoảng lương thực, biến đổi khí hậu, phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Theo lịch trình, ngày 9/8, Tổng Thư ký LHQ Guterres sẽ đến Mông Cổ và sau đó là Hàn Quốc để thảo luận cách thức giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Tin liên quan

  • Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc cam kết tăng cường hợp tác về vấn đề Triều Tiên
  • Ngoại trưởng Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc ra tuyên bố chung về nhiều vấn đề quốc tế
  • Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc hối thúc Triều Tiên quay trở lại đối thoại
  • Nhật-Mỹ dự kiến thời gian tổ chức đối thoại chiến lược ‘2+2’

#Thế_giới
#nhật_bản
#đài_loan
#tokyo
#tình_hình_ukraine
#bán_đảo_triều_tiên
#bom_nguyên_tử
#hiroshima
#ngoại_trưởng_nhật_bản
#yoshimasa_hayashi
#tăng_cường_hợp_tác
#ngoại_trưởng_hayashi
#tokyo
#nhật_bản
#đài_loan
#bom_nguyên_tử
#bán_đảo_triều_tiên
#hiroshima
#tăng_cường_hợp_tác
#ngoại_trưởng_nhật_bản
#tình_hình_ukraine
#yoshimasa_hayashi
#ngoại_trưởng_hayashi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X