Các chương trình “mua hàng trả lại tiền” nhắm đến những người già, phụ nữ, người hạn chế hiểu biết len lỏi ở các vùng quê ở Hà Tĩnh.

Nhiều người dân cả tin nghe lời những kẻ lạ mặt đã phải “ngậm trái đắng” khi bỏ ra số tiền lớn để mua hàng hóa.

Nhiều người dân 'ngậm đắng' trước mánh khóe 'mua hàng trả lại tiền' - Hình 1

Địa điểm nơi nhóm người thuê để tổ chức các chương trình bán hàng cho người dân – Ảnh: LÊ MINH

Ngày 29-7, một nhóm người với danh nghĩa nhân viên của một công ty đến thị trấn Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh, tổ chức chương trình “Người nội trợ thông minh”. Trước ngày tổ chức chương trình, nhóm người này “đi từng ngõ, gõ từng nhà” gửi giấy mời cho người dân đến tham dự chương trình.

Để thu hút nhiều người tham gia, nhóm này hứa hẹn những người đến trước 7h sáng sẽ nhận được một can dầu ăn 2 lít, còn sau 7h30 chỉ nhận được một gói bột canh. Theo đó, đúng ngày diễn ra chương trình, hàng chục phụ nữ, người già ở thị trấn Cẩm Xuyên kéo nhau đến tham dự.

Thực hiện lời hứa cũng như bước đầu tạo niềm tin, nhóm người này tặng dầu ăn cho người đến đúng giờ tham gia chương trình, đồng thời khởi động chương trình bằng cách giới thiệu bán các mặt hàng thực phẩm rẻ tiền. Tiếp đó, đưa các sản phẩm đồ điện tử ra giới thiệu, tổ chức chương trình “Mua hàng trả lại tiền”.

Bà Lê Thị Ngọ (70 tuổi, ngụ thị trấn Cẩm Xuyên) cho biết đội ngũ nhân viên trong chương trình tư vấn, giới thiệu tính năng và sản phẩm bếp hồng ngoại với giá bán 4,1 triệu đồng/chiếc.

Lúc này, có hai người ở tổ dân phố 4, thị trấn Cẩm Xuyên mua và được nhân viên chương trình trả lại tiền cho họ, kèm theo lý do tặng quà để tri ân khách hàng.

Thấy mua hàng được trả lại tiền, nhiều người tham gia chương trình tiếc nuối vì không tranh thủ mua những sản phẩm khuyến mãi này. Sau những lần trả lại tiền, đơn vị bán hàng hẹn 12h trưa cùng ngày quay trở lại để nhận những món hàng giá trị hơn vào giờ vàng giá sốc.

Có được niềm tin từ người dân, các nhân viên của chương trình thực hiện thủ đoạn hướng dẫn người dân nộp 100.000 đồng lấy phiếu mua hàng tham dự để nhận nhiều quà tặng tri ân, khuyến mãi khủng trong khung giờ vàng.

Nhiều người dân 'ngậm đắng' trước mánh khóe 'mua hàng trả lại tiền' - Hình 2

Bà Ngọ bỏ ra 8,8 triệu đồng để mua hàng của nhóm người lạ với giá cao – Ảnh: LÊ MINH

Đến giờ hẹn, gần 100 người đã mua phiếu trước đó tập trung chờ chương trình tri ân khách hàng với suy nghĩ ban tổ chức sẽ tri ân, mua hàng trả lại tiền như buổi sáng. Người mua ít nhất là 600.000 đồng, cao nhất khoảng 15 triệu đồng.

Đơn cử như bà Ngọ mua 3 sản phẩm gồm nồi áp suất trị giá 4,1 triệu đồng, bếp hồng ngoại trị giá 4,1 triệu đồng, chảo chống dính có giá 600.000 đồng và được tặng kèm theo một chảo điện đa năng cùng một chai dầu xoa bóp. Tổng số tiền bà Ngọ phải bỏ ra là 8,8 triệu đồng.

Sau khi bán hàng, người dân nhận hàng và chuyển tiền xong, nhóm người này nhanh chóng lên xe bỏ trốn. Đáng nói, người dân đã mua hàng khi về đối chiếu mới biết đã mua nhầm hàng với giá cao hơn rất nhiều trên thị trường.

Chương trình này không chỉ xảy ra ở thị trấn Cẩm Xuyên, mà còn diễn ra ở các địa phương khác ở huyện Cẩm Xuyên.

Nhiều người dân 'ngậm đắng' trước mánh khóe 'mua hàng trả lại tiền' - Hình 3

Bà Lê Thị Doan ở thị trấn Cẩm Xuyên cũng than thở sau khi mua hàng của nhóm người lạ mới biết giá cao hơn nhiều so với thị trường – Ảnh: LÊ MINH

Cần tỉnh táo trước các chiêu trò lừa đảo

Theo đại úy Nguyễn Văn Trung – phó trưởng Công an thị trấn Cẩm Xuyên, khi chương trình diễn ra vào buổi sáng, lực lượng công an đã có mặt kiểm tra các hồ sơ pháp lý thì bên phía doanh nghiệp đều đáp ứng đầy đủ và có thể thực hiện giao dịch thương mại tại địa phương.

Quá trình bán hàng cho thấy doanh nghiệp chỉ quảng bá sản phẩm cùng các chương trình khuyến mãi, còn người dân đăng ký tên tuổi rồi tự nguyện mua hàng.

“Nhưng đến buổi chiều, khi nghe người dân báo, chúng tôi đã nhanh chóng có mặt để xác minh. Khó khăn ở đây là các đối tượng lừa đảo này đã núp bóng doanh nghiệp, lợi dụng quy định của pháp luật trong hoạt động xúc tiến thương mại, với đầy đủ các giấy tờ pháp lý để hoạt động” – đại úy Trung nói.

Thượng tá Phan Ngọc Tố – trưởng Công an huyện Cẩm Xuyên – cho biết Công an huyện đang phối hợp cùng địa phương làm việc với người dân mua hàng để xác minh từng món hàng mà người dân đã mua, nguồn gốc, xuất xứ của từng món hàng.

Đồng thời phối hợp với công an địa phương nơi công ty đăng ký kinh doanh có các sản phẩm bán cho người dân vừa qua để xác minh tư cách pháp nhân và từng lĩnh vực đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp này. Xác minh, điều tra, làm rõ vụ việc trên và tiến hành xử lý vi phạm của công ty theo quy định của pháp luật.

Tin liên quan

  • Chủ tịch huyện Lệ Thủy nói thẳng lý do khó thống kê số tiền từ thiện của Thủy Tiên
  • Đình chỉ công tác Bí thư kiêm Chủ tịch huyện để điều tra về vi phạm lối sống
  • ‘Nín thở’ nhìn xăng dầu tăng giá
  • Được vận động, nhiều người dân Hòa Bình giao nộp vũ khí, pháo nổ

#Đời_sống
#phụ_nữ
#hà_tĩnh
#nhân_viên
#người_dân
#người_già
#hàng_hóa
#thị_trấn_cẩm_xuyên
#thực_phẩm_rẻ_tiền
#phụ_nữ
#hà_tĩnh
#nhân_viên
#người_dân
#người_già
#hàng_hóa
#thị_trấn_cẩm_xuyên
#thực_phẩm_rẻ_tiền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *