Bộ GD&ĐT vừa công bố kết quả khảo sát về tình hình việc làm của sinh viên tốt nghiệp các trường đại học trong hai năm 2020 và 2021.

Nhóm ngành nào tỉ lệ sinh viên có việc làm sau tốt nghiệp cao nhất? - Hình 1

Sinh viên ngành thú y dễ tìm việc sau tốt nghiệp.

Cụ thể, trong năm 2021, các lĩnh vực sinh viên được doanh nghiệp săn đón, với tỷ lệ tốt nghiệp có việc làm ở mức cao nhất (trên 85%) gồm: Dịch vụ vận tải (89,2%), nghệ thuật (85,4%), thú y (85,2%), kiến trúc và xây dựng (79,6%).

Còn năm 2020, nhóm ngành nghệ thuật, thú y, máy tính và công nghệ thông tin có tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm cao nhất. Như vậy, 2 năm 2020 và 2021, thú y và nghệ thuật đều nằm trong tốp 3 lĩnh vực sinh viên tốt nghiệp dễ kiếm việc làm.

Ông Bùi Văn Linh, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ đào tạo và Cung ứng nhân lực, Bộ GD&ĐT, cho biết: Các lĩnh vực mà tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm mức cao là dịch vụ vận tải, nghệ thuật và thú y.

Tuy nhiên, có ngành số lượng sinh viên tốt nghiệp còn rất thấp, chỉ dao động từ vài trăm đến hơn 1.000 sinh viên. Chẳng hạn, năm 2020, ngành thú y chỉ có 114 sinh viên tốt nghiệp, năm 2021 là 715. Nhóm dịch vụ vận tải năm 2021 cũng chỉ có khoảng 1.338 sinh viên tốt nghiệp.

“Do số lượng sinh viên tốt nghiệp các ngành như thú y, nghệ thuật và dịch vụ vận tải rất ít nên tỷ lệ có việc làm cao cũng là điều dễ hiểu. Riêng trong ngành kiến trúc xây dựng, hơn 12.000 sinh viên tốt nghiệp vào năm 2021, tỷ lệ có việc làm là 79,6%, rất đáng ghi nhận” – ông Linh nói.

TS Trần Đình Lý – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nông Lâm TPHCM – nhìn nhận: Nhu cầu nhân lực nhóm ngành thú y của trường vài năm trở lại đây rất lớn.

“Nhiều công ty không tuyển dụng được nhân sự, nhất là nhân sự chất lượng cao. Ngành thú y hai năm trở lại đây cũng là ngành có điểm chuẩn cao nhất của trường. Theo thống kê sau một năm tốt nghiệp, hơn 98% sinh viên ngành thú y có việc làm” – TS Lý cho biết.

Tin liên quan

  • Băn khoăn về xếp hạng khi chọn chương trình liên kết quốc tế
  • Khảo sát việc chuẩn bị năm học mới tại 16 trường học
  • Bộ trưởng Bộ GD-ĐT: ‘Đa số ý kiến đồng tình phân hạng giáo viên’
  • Giáo viên Trung Quốc phải làm việc quá sức

#Học_hành
#cuộc_khảo_sát
#nhóm_ngành_đào_tạo
#công_bố_kết_quả
#ngành_thú_y
#sinh_viên_sau_tốt_nghiệp
#dịch_vụ_vận_tải
#tỷ_lệ_có_việc_làm
#kiến_trúc_và_xây_dựng
#cuộc_khảo_sát
#nhóm_ngành_đào_tạo
#công_bố_kết_quả
#ngành_thú_y
#dịch_vụ_vận_tải
#sinh_viên_sau_tốt_nghiệp
#tỷ_lệ_có_việc_làm
#kiến_trúc_và_xây_dựng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X