Nỗ lực khống chế cháy rừng tại Bồ Đào Nha và Pháp đạt kết quả tích cực – Thế giới Máy tính, phụ kiện chính hãng Queen Mobile

Ngày 13/8, Cơ quan bảo vệ dân sự Bồ Đào Nha thông báo đã kiểm soát được đám cháy rừng lan rộng trên diện tích 17.000 ha ở vườn quốc gia Serra da Estrela được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Nỗ lực khống chế cháy rừng tại Bồ Đào Nha và Pháp đạt kết quả tích cực - Hình 1
Trực thăng cứu hỏa phun nước dập đám cháy rừng tại Manteigas, Bồ Đào Nha ngày 10/8/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Đám cháy đã kéo dài suốt một tuần trước khi được khống chế trong đêm 12/8. Đại diện cơ quan trên, ông Miguel Criz, cho biết lực lượng cứu hỏa vẫn đang nỗ lực để ngăn chặn nguy cơ bùng phát đám cháy mới, đặc biệt khi gió vẫn đang thổi mạnh.

Trước đó, ngày 12/8, Bộ trưởng Nội vụ Bồ Đào Nha Jose Luis Carneiro gọi đám cháy này là một thảm kịch về môi trường. Bồ Đào Nha đã trải qua một tháng 7 nóng nhất trong gần 100 năm qua. Các đám cháy rừng xảy ra từ đầu năm đến nay đã thiêu rụi khoảng 79.000 ha đất tại nước này.

Trong khi đó, tại Pháp, lực lượng cứu hỏa cũng duy trì cảnh giác cao độ dù dường như như đã kiểm soát được đám cháy rừng lớn tại miền Tây Nam nước này, trong bối cảnh gió mạnh và bão chớp dự báo sẽ xảy ra trong đêm 13/8. Cảnh sát cho biết đám cháy trải dài 40 km tại các tỉnh Gironde và Landes quanh thành phố Bordeaux không có dấu hiệu lan thêm trong đêm 12/8 trong khi lính cứu hỏa vẫn đang làm việc ở vòng ngoài của đám cháy.

Tuy nhiên, giới chức nhận định hiện vẫn còn quá sớm để khẳng định đám cháy đã được khống chế. Lực lượng cứu hỏa vẫn cảnh giác cao độ vì dù các ngọn lửa không bùng lên thành đám cháy lớn nhưng được cho là vẫn đang âm ỉ. Theo dự báo thời tiết, khu vực này có thể đón gió mạnh lên đến 60km/h và bão chớp trong tối 13/8, những điều kiện thời tiết có thể khiến ngọn lửa bùng trở lại.

Trước đó, các thành viên Liên minh châu Âu (EU) gồm Đức, Ba Lan, Áo và Romania đã cam kết sẽ bổ sung tổng cộng 361 lính cứu hỏa tới hỗ trợ 1.100 đồng nghiệp Pháp đang nỗ lực dập lửa tại hiện trường. EU cũng điều một số máy bay rải bom nước tới hỗ trợ Pháp.

Pháp đã trải qua một mùa Hè nóng bức với đợt hạn hán lịch sử, buộc nước này phải thực hiện biện pháp hạn chế sử dụng nước trên toàn quốc. Pháp cũng liên tục hứng chịu các đợt sóng nhiệt mà giới chuyên gia cho là do ảnh hưởng của tình trạng biến đổi khí hậu. Đám cháy gần Bordeaux đã bùng phát từ tháng 7, tháng khô hạn nhất tại Pháp kể từ năm 1961.

Tổng cộng 14.000 ha rừng đã bị thiêu rụi trong khi hàng nghìn người đã phải sơ tán trước khi đám cháy được khống chế. Tuy nhiên, lửa vẫn âm ỉ cháy tại một số rừng thông khô hạn và những vùng đất than bùn. Đợt bùng phát gần nhất xảy ra từ ngày 13/8 đã thiêu rụi 7.400 ha đất

Các đám cháy rừng xảy ra ở Pháp từ đầu năm đến nay đã tàn phá các khu vực có tổng diện tích gấp 3 lần diện tích cháy rừng trung bình hằng năm ghi nhận trong 10 năm qua. Các đám cháy cũng xảy ra ở các vùng Jura, Isere và Ardeche trong tuần này.

Theo dữ liệu vệ tinh của European Copernicus, khí thải CO2 từ các đám cháy rừng ở Pháp (hơn 1 triệu tấn) trong mùa Hè 2022 cao hơn tất cả các giai đoạn cùng kỳ trong các năm trước, kể từ khi các dữ liệu được ghi lại vào năm 2003.

Tin liên quan

  • Năm 2022 có thể là năm cháy rừng kỷ lục ở châu Âu
  • Gần 50% diện tích lãnh thổ EU và Anh có nguy cơ hạn hán
  • EU huy động thêm hỗ trợ cho Bồ Đào Nha, Pháp và Albania dập tắt cháy rừng

#Thế_giới
#bồ_đào_nha
#pháp
#đức
#ba_lan
#cháy_rừng
#romania
#di_sản_thế_giới
#bảo_vệ_dân_sự
#manteigas
#bồ_đào_nha
#đức
#pháp
#ba_lan
#cháy_rừng
#romania
#di_sản_thế_giới
#bảo_vệ_dân_sự
#manteigas

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *