Từ ngày 27/7, đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 (Nord Stream 1) dẫn khí đốt từ Nga sang châu Âu, chỉ hoạt động với khoảng 20% công suất tối đa.

Tuy nhiên, theo một quan chức cao cấp của Nga, nguyên nhân Liên minh châu Âu (EU) rơi vào khủng hoảng năng lượng hiện nay nằm ở lệnh trừng phạt Nga sau khi xung đột ở Ukraine bùng nổ.

Quan chức Nga chỉ rõ nguyên nhân EU rơi vào khủng hoảng năng lượng - Hình 1
Đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 tại Lubmin, Đức. Ảnh: AFP/TTXVN

Trả lời phỏng Times Radio ngày 7/8, Phó Đại diện thường trực thứ nhất của Nga tại Liên hợp quốc, ông Dmitry Polyansky cho hay các thủ tục mang tính kỹ thuật liên quan đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 1 không thể hoàn thành do các lệnh trừng phạt chống lại Nga của châu Âu và Anh, và chính vì thế mà các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) đang rơi vào tình trạng khủng hoảng năng lượng.

Theo phóng viên TTXVN tại Nga, trả lời câu hỏi về lý do tại sao Nga cắt giảm nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu, qua đó tạo thêm áp lực lên các nhóm người dân dễ bị tổn thương ở châu Âu và Anh, ông Polyansky cho biết: “Liên quan đến tình hình hiện tại của Dòng chảy phương Bắc, tôi tin rằng đã được giải thích chi tiết, rằng có một số quy trình kỹ thuật nhất định cần được hoàn thành nhờ thiết bị của đường ống Dòng chảy phương Bắc, và điều này không thể thực hiện được do các lệnh trừng phạt chống Nga”. Quan chức ngoại giao Nga khẳng định: “Nga đã và vẫn là nhà cung cấp khí đốt đáng tin cậy cho châu Âu”.

Kể từ ngày 27/7, đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 dẫn khí đốt từ Nga sang châu Âu, chỉ hoạt động với khoảng 20% công suất tối đa do hai tuabin khí ngừng hoạt động. Một tuabin được công ty Siemens Energy ở Canada sản xuất, đã được gửi tới Montreal để sửa chữa. Tuy nhiên, do các lệnh trừng phạt của Ottawa chống lại Moskva, nhà sản xuất ban đầu đã từ chối trả lại thiết bị đã sửa chữa, nhưng sau nhiều lần Đức yêu cầu, công ty này đã quyết định trả lại.

Vào ngày 25/7, Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga thông báo về việc buộc phải ngừng hoạt động của một động cơ tuabin khác tại trạm máy nén Portovaya do hết thời hạn hoạt động giữa các lần đại tu. Hiện nay chỉ còn lại 1 tuabin hoạt động.

Hiện phía EU chưa bình luận gì về quan điểm trên của quan chức ngoại giao Nga.

Tin liên quan

  • Lượng khí đốt qua đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 giảm
  • Nga xem xét đề nghị mua thêm khí đốt của Hungary
  • Gazprom yêu cầu công ty Siemens (Đức) hoàn lại tuabin khí bảo dưỡng tại Canada
  • Lượng khí đốt Nga chảy vào châu Âu qua Ukraine ổn định

#Thế_giới
#liên_hợp_quốc
#dòng_chảy_phương_bắc
#cung_cấp_khí_đốt
#quy_trình_kỹ_thuật
#quan_chức_nga
#đường_ống_dẫn_khí_đốt
#khủng_hoảng_năng_lượng
#lệnh_trừng_phạt_chống_nga
#lệnh_trừng_phạt_chống_lại_nga
#liên_hợp_quốc
#khủng_hoảng_năng_lượng
#quan_chức_nga
#cung_cấp_khí_đốt
#đường_ống_dẫn_khí_đốt
#quy_trình_kỹ_thuật
#dòng_chảy_phương_bắc
#lệnh_trừng_phạt_chống_nga
#lệnh_trừng_phạt_chống_lại_nga

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X