(NSO) – Tháng ba sách Trẻ – “Bữa tiệc” sách phong phú đầu năm cho mọi đối tượng bạn đọc: Gần 100 tựa sách mới và gần 200 tựa tái bản cho nhiều lĩnh vực. Ba sự kiện lớn tri ân bạn đọc, mừng sinh nhật NXB Trẻ.

Sách chính trị – lịch sử: Ba tựa sách “Thư riêng của bác Hồ”, “Hồ Chí Minh bàn về quân sự”, “Hồ Chí Minh với ý chí tự lực tự cường và phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc” góp phần phong phú cho Bộ sách Di sản Hồ Chí Minh của NXB Trẻ.

Với những sản phẩm đa dạng: Bản đồ hành trình 30 năm tìm đường cứu nước của Bác Hồ, hơn 50 tựa sách về Bác Hồ cùng với phiên bản ebook, Bộ sách Di sản Hồ Chí Minh hiện nay là tài liệu quan trọng trong các cơ quan, đơn vị đang cần xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh. Đặc biệt, NXB Trẻ tặng “Cẩm nang không gian văn hóa Hồ Chí Minh” với khung thiết kế sẵn, hình ảnh về bác, danh mục giới thiệu sách… cho các đơn vị các đơn vị có nhu cầu tham khảo.

“Lịch sử Việt Nam bằng tranh bản màu, bìa mềm” là nỗ lực của nhóm sáng tác để đưa bộ sách này đến với đông đảo bạn đọc hơn, sau thành công của bản màu bìa cứng. Mười sáu tập sách màu bìa mềm giữ vững những đặc trưng đã làm nên tên tuổi “Lịch sử Việt Nam bằng tranh” trước đây: Chăm chút, kỹ lưỡng về câu chữ và minh họa, cố gắng bám sát tối đa các dữ liệu lịch sử đáng tin cậy.

Xuất phát từ nhu cầu “mềm hóa” việc phổ biến lịch sử dân tộc cho thiếu nhi, vào năm 1994, NXB Trẻ triển khai dự án Lịch sử Việt Nam bằng tranh do Trần Bạch Đằng làm chủ biên. Dự án đã quy tụ được một đội ngũ các họa sĩ của Đại học Mỹ thuật, Đại học Kiến trúc TP.HCM, các cán bộ nghiên cứu của Viện Khoa học xã hội tại TP.HCM và các biên tập viên của Nhà xuất bản Trẻ.

Bộ sách trình bày lịch sử Việt Nam bằng một phong cách ngắn gọn, hấp dẫn và có hệ thống qua những câu chuyện kể và những bức tranh đẹp. Các tác giả và họa sĩ cố gắng phản ánh bối cảnh và những chi tiết lịch sử với sự chính xác cao nhất.

Bộ sách bắt đầu xuất bản các tập đầu từ cuối năm 1994, đầu năm 1995, đến nay đã ra được 53 tập (bản trắng đen) và một phiên bản 8 tập sách chữ dày cho người lớn. Liên tục là sách bán chạy trong gần 30 năm qua, đến năm 2021, bộ sách Lịch sử Việt Nam bằng tranh nay được làm mới với các phiên bản màu. Phiên bản màu bìa mềm lần này áp dụng cách tiếp cận mới, tiệm cận chuẩn sách lịch sử cho thiếu nhi của thế giới. Riêng bộ tiếng Anh, bản dịch đạt chuẩn tiếng Anh bản xứ. Vẽ màu theo lối nhìn của hội họa. Thiết kế ruột và bìa sang, cổ kính nhưng vẫn hiện đại, đậm nét Á Đông. Nội dung không lạm thông tin, đầy đủ nhưng tối giản để độc giả dễ hiểu, dễ nhớ. Đặt tựa hấp dẫn, tránh giống sách giáo khoa hoặc hàn lâm.

Ở 16 tập đầu, Nhà xuất bản chọn các tập tiêu biểu nhất để làm trước, những tập khác khác trong bộ sẽ lần lượt ra mắt.

Sách thiếu nhi: phong phú và chăm chút, tăng số tựa sách từ tác giả trong nước

Sự xuất hiện của đông đảo tác giả/ họa sĩ trẻ trong nước là điểm nhấn của sách thiếu nhi NXB Trẻ dịp đầu năm.

Bộ “Vần điệu cho em” (nhiều tác giả và họa sĩ) gồm bốn tập thơ thiếu nhi dễ thương, với những vần điệu là rung động trẻ em lẫn người lớn, đi kèm với tranh minh họa màu rực rỡ. Theo nhiều nghiên cứu, khi trẻ con tiếp xúc với thơ ca, ban đầu chỉ là sự cảm nhận nhịp điệu, rồi đến vần. Sau đó, trẻ sẽ dần dần hiểm về ý nghĩa của từ ngữ, liên hệ nội dung bài thơ đến cuộc sống. Trẻ con, nếu được ba mẹ ông bà ru bằng thơ ca ngay từ trong nôi, hoặc được đọc những bài thơ nhịp nhàng vần điệu, sẽ có riêng mình một hình dung về thế giới xung quanh qua tư duy ngôn ngữ. Trẻ sẽ nhanh học nói, cảm nhận tốt hơn về những điều giản dị xung quanh, bởi mọi em bé sinh ra đều có khả năng cảm thông, hòa đồng và trí tưởng tượng phong phú.

Bộ “Đến thăm thành phố của em” (tác giả Võ Mai Chi, minh họa: EPICO Studio, Nguyễn Hữu Thịnh, Lê Tấn Lộc) là một nỗ lực của NXB Trẻ góp phần tăng thêm lòng tự hào và giáo dục lòng yêu nước của trẻ em Việt Nam, đáp ứng nhu cầu “khám phá địa phương” của độc giả lứa tuổi tiểu học, nhằm cung cấp những thông tin thú vị và cơ bản mang đậm đặc điểm văn hóa, thắng cảnh, ẩm thực, sinh hoạt… nổi bật của nơi đó một cách khéo léo. Bộ sách đợt 1 gồm 6 quyển: Sapa mù sương, Lý Sơn kỳ vĩ, Bắc Ninh ngọt ngào quan họ, Cần Thơ bồng bềnh sông nước, Huế miền đẹp miền thơ, Thành phố Hồ Chí Minh sống động từng giây, Đợt 2 sẽ lần lượt là các tỉnh thành khác trong cả nước.

Bộ Hành trình khám phá (Tác giả Hà Triều, minh họa Ánh Tuyết) gồm 5 tập sách để các bé khám phá thế giới kỳ thú xung quanh thông qua thông tin khoa học dễ hiểu và tranh vẽ thật đẹp. Bộ sách “Hành trình khám phá” gồm 5 tựa: Gấu Bắc cực cần băng; Làm thế nào để đo thời gian;Vi khuẩn chưa phải là bé nhất;    Con đường của nước;Trái đất – hành tinh diệu kỳ. Đây là bộ sách rất đáng chú ý vì tác giả trong nước viết sách khoa học cho thiếu nhi chưa nhiều.

Bộ “Truyện dài kỳ về mèo” (Tranh và lời: Lê Thư) vẽ lại những trò chơi trẻ em nào cũng mê: dung dăng dung dẻ, ô ăn quan, trốn tìm, nhảy lò cò… với nhân vật chính là những chú mèo xinh. Sách cho tuổi mẫu giáo và học sinh tiểu học. Lê Thư cũng là tác giả/họa sĩ của bộ sách Sài Gòn của em từng được bạn đọc rất hoan nghênh.

Tác giả “Mẹ của Pôn và Oliu” (họa sĩ Biên Thùy) ra mắt cuốn “nhật ký hiện đại” rất thú vị cho các bé mẫu giáo lớn và tiểu học, gồm 101 câu hỏi gợi ý, để bé viết ra suy nghĩ của mình. Với hình trang trí đẹp và câu hỏi xoay quanh cuộc sống đời thường, đây là cuốn sách – nhật ký khiến bé thích thú tự ghi chép, học cách trình bày suy nghĩ của bản thân một cách rõ ràng bằng từ ngữ.

Cũng là về mèo, nhà thơ – nhà giáo dục học Thụy Anh trong cuốn “Mèo con đếm tuổi” dõi theo hành trình của mèo con, từ lúc trong lòng mẹ tới khi lớn lên. Tập thơ giới thiệu những từ ngữ mới, gọi tên những cảm xúc mới mà bé sẽ gặp từng ngày, từng giờ trong quá trình lớn lên. Với thế mạnh am hiểu tâm lý trẻ em, tác giả Thụy Anh luôn cho ra mắt những tác phẩm vừa đẹp, vừa bổ ích, là lựa chọn an toàn của phụ huynh.

 “Pony – Chú ngựa dũng mãnh” là tiểu thuyết best seller theo New York Times¸ cùng một tác giả cuốn “Điều kỳ diệu”. Sách kể về cuộc phiêu lưu của cậu bé Silas 12 tuổi cùng người bạn ma Mittenwool và chú ngựa Pony đi tìm cha, sau khi cha cậu bị bọn làm bạc giả bắt đi. Một câu chuyện về tình thân, đầy những nhân vật kỳ lạ với các tình tiết ảo diệu. Điều đặc sắc của tác phẩm này là những kiến thức thú vị mà tác giả đưa vào truyện, bên cạnh cốt truyện kịch tính, ví dụ như kỹ thuật nhiếp ảnh, lịch sử nước Mỹ, những mối liên hệ vô hình giữa người sống và người chết…

Cũng giống như “Điều kỳ diệu”,  tác giả thuyết phục người đọc bằng nghệ thuật kể chuyện, tình tiết xúc động và vô số thông tin lồng ghép, mà nếu nghiền ngẫm và tra cứu thêm, bạn đọc sẽ hiểu biết thêm rất nhiều điều về lịch sử lẫn văn hóa ở giai đoạn liên quan.

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh với tựa sách “Những người hàng xóm” (2 phiên bản), đánh dấu bước ngoặt trong sáng tác của ông khi lần đầu tiên viết tác phẩm với bối cảnh nước Bỉ, lồng ghép những quan niệm về sáng tác, cùng với giọng văn trong trẻo quen thuộc.

J.K. Rowling trở lại với văn học thiếu nhi với tác phẩm “Chú heo Giáng Sinh”, cuộc phiêu lưu của chú bé đi tìm chú heo đồ chơi thất lạc của mình ở xứ sở diệu kỳ. Một tác phẩm đậm tình gia đình, tình bạn và giàu sức tưởng tượng, vốn cũng là những đặc trưng của bộ Harry Potter.

Loạt sách đẹp, sách bìa cứng để sưu tập và lưu trữ lâu dài: Tôn vinh những tựa sách kinh điển mang dấu ấn kỷ niệm

Nhân dịp 20 năm NXB Trẻ ký kết hợp đồng tác quyền trọn đời cùng cố nhà văn Sơn Nam, hai phiên bản bìa cứng “Hương rừng Cà Mau” cùng được giới thiệu nhân dịp tháng Ba sách Trẻ.

“Hương rừng Cà Mau” bìa xanh, 204 trang, gồm 18 truyện ngắn, gần như nguyên vẹn theo bản in đầu tiên năm 1962 tại nhà xuất bản Phù Sa, giữ lại cách viết theo chính tả xưa, từ ngữ có gạch nối. “Hương rừng Cà Mau” bìa trắng là phiên bản có tranh minh họa từ nhiều họa sĩ, gồm 65 truyện ngắn. Tác phẩm này của nhà văn Sơn Nam nhiều năm qua luôn luôn được nhiều thế hệ bạn đọc yêu mến, với những câu chuyện độc đáo, thấm đẫm văn hóa và tình người hào sảng của vùng đất phương Nam.

“Quân khu Nam Đồng” của Bình Ca ra mắt phiên bản bìa cứng, thỏa lòng bạn đọc mến mộ. Khu tập thể Nam Đồng là khu gia binh lớn nhất thủ đô Hà Nội, được hình thành cách đây hơn 50 năm. Là nơi ở của hơn 500 gia đình cán bộ quân đội trung, cao cấp, hơn 70 vị tướng đã từng sinh sống và trưởng thành từ Khu tập thể Nam Đồng, nhiều gia đình có cả hai thế hệ “tướng cha” và “tướng con”. Đây là một khu gia binh điển hình, một đại gia đình quân nhân thu nhỏ thời chiến và hậu chiến. “Quân khu Nam Đồng” là tiểu thuyết được viết bằng bút pháp hiện thực bởi một cây bút lần đầu tiên xuất hiện trên văn đàn, và cũng là một người con của khu tập thể Nam Đồng. Tác giả vừa là nhân chứng, vừa là nhân vật trực tiếp tham gia vào các sự kiện; lại cũng là người quan sát tỉnh táo có độ lùi thời gian để rút ra những chiêm nghiệm và thông điệp sâu sắc về một giai đoạn lịch sử đặc biệt của đất nước chúng ta.

Tác phẩm kinh điển “Suối Nguồn” phiên bản bìa cứng kèm bìa áo tuyệt đẹp ra mắt nhân dịp kỷ niệm 80 năm lần đầu phát hành ấn phẩm này (1943 – 2023). Bản tiếng Việt ra mắt năm 2007, cho đến nay đã tái bản hơn 30 lần. Suối Nguồn là một tác phẩm độc đáo trên trong nền văn học thế giới, khi chưa từng được trao một giải thưởng quốc tế lớn nào nhưng để lại dấu ấn sâu sắc, và gợi lên nhiều tranh luận, chiêm nghiệm trong bạn đọc nhiều thế hệ. Suối nguồn (The Fountainhead) tiểu thuyết của Ayn Rand, tác giả có ảnh hưởng lớn nhất đến độc giả Mỹ trong thế kỷ 20. Tác phẩm đã bán được 6 triệu bản kể từ khi xuất bản lần đầu (năm 1943). Được dịch ra nhiều thứ tiếng và vẫn liên tục được tái bản hàng năm. Một tiểu thuyết kinh điển cần đọc nay đã có mặt tại Việt Nam với bản dịch tiếng Việt – bìa cứng. Xin trân trọng giới thiệu cùng quý độc giả.

Bộ “Thu Giang Nguyễn Duy Cần” phiên bản hoài cổ gồm năm cuốn, cách thể hiện trang trọng, giữ lại những từ ngữ xưa với cách trình bày giữ nguyên gạch nối của những từ kép, tái hiện gần như trọn vẹn bản in lần đầu.

Hai tựa “Cách trí giáo khoa thư” và “Sử ký giáo khoa thư” ra mắt đầu năm nay đã nối tiếp bộ “Giáo khoa thư” bìa cứng, thiết kế sang nhã của NXB. Ba cuốn trước là “Quốc văn giáo khoa thư”, “Luân lý giáo khoa thư”, “Sơ học luân lý” nhận được sự hoan nghênh của đông đảo bạn đọc.

“Cách trí giáo khoa thư” thuộc bộ sách giáo khoa bằng chữ Quốc ngữ đầu tiên, Việt Nam tiểu học tùng thư. Hiện bộ Giáo khoa thư của NXB Trẻ đã phát hành năm tựa. “Cách trí giáo khoa thư” giới thiệu kiến thức ban đầu về Người, động vật, thực vật, khoáng vật, Trái đất… Các công việc đồng áng, cây trồng, chăn nuôi, k hai thác khoáng vật. Cuốn sách này không chỉ thú vị với các bạn nhỏ mà còn cho người lớn biết thêm về đời sống xã hội giai đoạn đầu thế kỷ 20.

“Sử ký giáo khoa thư” tổng hợp các sự kiện chính yếu xuyên suốt chiều dài lịch sử Việt Nam, từ thời lập quốc cho đến những năm XX của thế kỉ XX. Ở quyển này, những vấn đề cốt lõi của lịch sử nước nhà được viết ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ. Các sự kiện cuối cùng của một chương thường là nguyên nhân mở đầu cho chương sau. Tuy viết cho học sinh nhỏ tuổi nhưng tác giả cũng đã cho các em tập làm quen với sự chân xác lịch sử, hoặc những nghi vấn.

Nhóm biên soạn sách gồm các ông Trần Trọng Kim, Nguyễn Văn Ngọc, Đặng Đình Phúc, Đỗ Thận đều là những học giả, nhà văn, nhà giáo dục có tên tuổi, đương thời rất được tín nhiệm. Non hai năm trời, nhóm biên soạn đã làm một công việc khổng lồ, soạn một bộ sách giáo khoa Quốc ngữ đầu tiên, không chỉ riêng một lĩnh vực mà nhiều lĩnh vực (ngôn ngữ, luân lý, khoa học thường thức, lịch sử địa lý…).

Gần một thế kỷ đã trôi qua, không phải nội dung nào của bộ sách này cũng phù hợp với quan điểm giáo dục hiện nay, nhưng nhiều bài học trong ấy vẫn đầy giá trị, vẫn hết sức cần thiết cho việc phát triển trí óc, tâm hồn trẻ thơ, giúp con trẻ trở thành một con người tử tế, có văn hóa. Các bản giáo khoa thư này, đều u hàm súc, ngắn gọn, là tư liệu quý giá cho các bậc phụ huynh, các nhà giáo dục trong quá trình khai tâm con trẻ.

Lần xuất bản này, Nhà xuất bản Trẻ chủ trương giữ đúng nguyên tác từ các bản in của Việt Nam Tiểu học Tùng thư – Nha học chính Đông Pháp xuất bản năm 1927 như: giữ lại các địa danh nhắc đến trong sách theo cách gọi cũ, giữ lại hình thức cách viết theo kiểu cũ, như các dấu gạch nối giữa các từ ghép, phần minh họa khắc trên bản gỗ. Cũng trên tinh thần gạn đục khơi trong, với mỗi cuốn sách, sẽ có  lược bỏ những nội dung không phù hợp, chỉnh sửa các lỗi in sai, lược bỏ các chú thích hay bị lặp lại và thêm vào các chú thích cần thiết.

 

Sách văn học – chắt lọc và chất lượng

Sự trở lại của nhà văn trẻ Huỳnh Trọng Khang với tác phẩm “Bể trăng côi”, lấy cảm hứng từ những đợt cao điểm đại dịch vừa qua. Cuốn sách được viết trau chuốt với giọng văn đẹp và thanh thản, đậm tính thiền và triết lý Phật, gợi nhiều cảm nghĩ về nhân sinh. Tác phẩm với các nhân vật xưa – nay, xấu – đẹp đang trầm luân giữa các biến cố của đời sống, nhất là trong đại dịch. Người chọn hướng nội và người chọn hướng ngoại, nhưng tất thảy đều mãi loay hoay với thân và tâm, với bản chất của hiện hữu.

Dịch bệnh, thiên tai, nhân họa tàn khốc nào rồi cũng sẽ qua đi, còn lại đây những con người bé nhỏ có dám vượt qua được chính mình, để hiện hữu trên mặt đất này tự tại như vầng trăng côi ngự sáng trên bể đời xáo động?

Bắt đầu bằng để lại” cùa nhà báo Dương Thành Truyền là những chiêm nghiệm từ câu hỏi: Khi ra đi ta để lại gì. Tác giả không trực tiếp trả lời câu hỏi, mà thông qua câu chuyện về cuộc đời của nhiều người, câu chuyện về sách, những kỷ niệm về địa danh xưa… ông khơi gợi để bạn đọc có câu trả lời của chính mình. “Một cuốn tạp văn về những lát cắt đời người. Ta đọc, ngẫm nghĩ,  xót xa hay bật cười, rồi khi gấp sách lại, ta chợt muốn đặt câu hỏi về những lựa chọn của đời mình. Một tập tạp bút nhiều cung bậc hỉ nộ ái ố… đã tạo ra hợp xướng về nhân tình thế thái… Đó là những nhân vật như “biểu tượng của bình an”. Là bài học của một con người lúc sa cơ thất thế vẫn gan lì đối diện với số phận bằng một sức mạnh nội tâm phi thường mà người  miền Nam gọi là “dân chơi thứ thiệt”. Hay những đắng đót về sự thay đổi địa danh, nếu Ngã Bảy (Hậu giang) đổi thành Tân Hiệp, có lẽ anh chàng tình si bán chiếu trong câu vọng cổ của nghệ sĩ Viễn Châu sẽ thất vọng biết bao… ” – Lê Minh Quốc

“Nơi chúng ta thuộc về” là tác phẩm văn – họa đặc sách của nữ tác giả Amanda Huỳnh. Chị là tiến sĩ Luật, luật sư, họa sĩ hiện sinh sống và làm việc tại Pháp. Sau “Phố Đàn bà”, “Lam” và “Có hẹn với Paris”, tác phẩm “Nơi chúng ta thuộc về” là ấn bản được in màu tuyệt đẹp, với bộ tranh cho tác giả tự tay vẽ. Sách mang thông điệp chữa lành với những bài viết về ba giai đoạn của tình cảm: Yêu – Thương – Tha thứ. Đó cũng là con đường mà tác giả tự mình đi qua, từ tuổi thơ lạc lõng của đứa trẻ lớn lên trong một gia đình đổ vỡ, một thanh xuân ngông cuồng mập mờ giá trị của bản thân. Những tháng ngày tự trưởng thành, những khoảnh khắc vinh quang, những giằng xé giữa tự ti và tự tôn… Quyển sách là lời chia sẻ chân tình với những ai đang gặp phải những xáo động trong cuộc đời.

Ba cuốn sách của nữ hoàng trinh thám Agatha Christie: “Bộ tứ”, “Rượu độc lóng lánh” và “Oẳn tù tì” tiếp tục nhận được sự ủng hộ rộng rãi của bạn đọc ngay khi mới phát hành.

Sách cho cha mẹ: Bộ sách tương tác – thực hành 10 cuốn đầu tiên dành cho cả gia đình theo phương pháp giáo dục hiện đại. Trả lời câu hỏi khó cho nhiều gia đình: Dành thời gian bên con như thế nào?

Đã bao nhiêu lần bạn phải nghe con mình than phiền “con không biết làm gì cả”, “chơi với con đi”, “con chán lắm”. Bạn muốn dành một khoảng thời gian đặc biệt với con nhưng không biết bắt đầu từ đâu?

“Giúp con hạnh phúc” là bộ sách gồm 10 tập, dành cho cha mẹ tương tác với con ở nhiều độ tuổi khác nhau. Điểm đặc sắc của bộ sách này là gồm toàn những hoạt động tương tác với tranh minh họa, dành cho cả cha mẹ và con cái, chứ không chỉ để cha mẹ dùng dạy dỗ con cái. Quan điểm của tác giả rằng khi  con cái thư giãn và hạnh phúc thì cha mẹ cũng vậy, đó là sự tác động hai chiều; cha và mẹ cùng có vai trò quan trọng như nhau. Những bài thực hành trong sách đủ nhiều để thực hành quanh năm, hướng tới xây dựng cho con tính cách tốt đẹp: giúp con lạc quan, giúp con hạ hỏa, giúp con thư giãn… và trên hết giúp gia đình hình thành thói quen tương tác tích cực cùng nhau.

9 tập mỏng trong bộ này gồm các nội dung cụ thể, dành cho trẻ từ 0-3 tuổi và tử 3-10 tuổi. Riêng cuốn “Cả năm vui khỏe cùng con gồm 200 hoạt động thú vị và thư giãn, dễ dàng thực hiện ngay cả đối với những vị phụ huynh bận rộn! Yoga, thiền, kể chuyện và phương pháp giáo dục Montessori, tất cả các hoạt động đều khuyến khích sự tham gia và chia sẻ giữa ba mẹ và con.

Sách khoa học – đầu tư công phu. Sách về lối sống và kỹ năng: Hướng đến kỹ năng cạnh tranh thời đại số, lối sống hòa hợp thiên nhiên, và tâm thái sẵn sàng thích ứng với đổi thay

Hai cuốn “Geomancia – Rồng, đường ley, cảm xạ và các bí ẩn trên Trái Đất” và “Sciencia – Toán học, Vật lý, hóa học, sinh học và thiên văn học”, cùng với cuốn ra trước đó là “Designa – Những Bí Quyết Kỹ Thuật Của Nghệ Thuật Thị Giác Truyền Thống” hợp thành bộ ba bách khoa thư độc đáo và đầy đủ, với tập hợp những bài viết sâu về các lĩnh vực, đi kèm hình minh họa tỉ mỉ. Đây là bộ sách xứng đáng có một vị trí trong tủ sách để thường xuyên tra cứu, đặc biệt có giá trị với những nghề nghệ thuật, văn hóa.

“Lagom – Phong cách cân bằng cuộc sống của Thụy Điển” là một tựa sách nổi bật trong mảng sách lối sống, rất phù hợp cho những ai ngại ngần trước sự khắt khe của lối sống tối giản. “Lagom” nghĩa là sống vừa đủ,  bình thản tìm cách thích nghi với môi trường, tiết kiệm tài nguyên, chi tiêu với tâm thái nghĩ về thế giới rộng lớn hơn và những tác động mình đem lại. Cuốn sách in hai màu thanh nhã với những mẹo làm vườn, trồng cây, làm bánh, tái chế… dễ áp dụng.

“Không thể sao nhãng – Kiểm soát sự tập trung và sống đời bạn muốn” là điểm nhấn trong mảng sách kỹ năng. Trong thời đại trí tuệ nhân tạo, kiểm soát thời gian không quan trọng bằng kiểm soát tâm trí: Cuốn sách mang tính ứng dụng rất cao dành cho sinh viên và người đi làm, chỉ cách thực hành để tăng cường sự tập trung dù công việc nhiều và thường xuyên bị phân tâm bởi các yếu tố bên ngoài. Khác với những cuốn sách cùng thể loại, sách không hướng người đọc tập thiền hoặc ngắt hẳn các thiết bị công nghệ, mà trình bày nhưng cách thức hiệu quả để tránh sao nhãng khi ở cạnh người nhà,  khi làm việc ở công sở mà vẫn luôn phải giữ kết nối với đồng nghiệp, đối tác. Sách còn có những mẫu biểu gợi ý, để bạn đọc tự tải về và áp dụng được ngay.

“Nghĩ như một chú chó – loài chó dạy ta sống hạnh phúc và thành công” nói về cuộc sống của một vị CEO lão luyện và chú chó bị bỏ rơi mà ông nhận nuôi. Với hiểu biết sâu sắc về quản trị và văn hóa công ty, từ quan sát những hoạt động của chú chó Sadie ngày ngày bên cạnh mình, ông viết tác phẩm “Nghĩ như một chú chó” gồm nhiều bài học nhỏ, đi kèm với câu chuyện thực tế về con người và loài chó. Góc nhìn độc đáo ấy đã khiến cuốn sách trở nên thú vị và dễ tiếp nhận.

, “Đảo ngược thói thường – sự thật tàn bạo về những bí mật thành công chưa ai dám nói cho bạn biết” gợi mở cách suy nghĩ sáng tạo để giải quyết vấn đề cuộc sống. Ai cũng nói bạn hãy “phạm sai lầm, làm những gì bạn thích, chấp nhận rủi ro, không bao giờ bỏ cuộc…” Nhưng liệu bạn có thể thay đổi lối sống vào ngày mai khi nghe những lời ấy không? Câu trả lời là không. Cuốn sách này đưa ra những tình huống có phần “đi ngược đám đông”, nhưng đằng sau đó là một câu hỏi nghiêm túc: “Vì sao những lời khuyên có vẻ hay lại không tác dụng?” Và đi kèm đó là những mẹo để bạn linh hoạt áp dụng bất kể lời khuyên nào lên cuộc sống của mình, và trên hết, chỉ cho bạn cách đánh giá để xem nên vận dụng ra sao.

Sách kinh tế: Tập trung vào kỹ năng thiết thực trong đầu tư và bán hàng

Năm 2023 dự kiến vẫn là một năm khó khăn do những dư chấn từ đại dịch Covid 19, bộ 3 sách về đầu tư và kinh doanh dựa trên tâm lý học bán hàng là hành trang thiết thực cho người đi làm thời kỳ này.

“Siêu cao thủ đầu tư – bài học từ 20 nhà đầu tư vĩ đại nhất thế giới” là tập sách truyền cảm hứng đồng thời là lời cảnh báo cho những ai đang bước vào con đường đầu tư. Mỗi “huyền thoại đầu tư” đều có câu chuyện phía sau, điểm nhấn của cuốn sách là đúc rút giúp cho bạn đọc những điều có thể học hỏi, cũng như những gì nên tránh từ những huyền thoại đó, bất kể bạn đang đầu tư ở thị trường nào.

“Vượt qua phản đối – nghệ thuật và khoa học thương thảo trong bán hàng”“Đam mê tìm kiếm khách hàng tiềm năng – mở ra đối thoại và giành được thương vụ” là bộ đôi của tác giả lừng danh Jeb Blount, tác giả của tác phẩm xuất sắc “Bán hàng bằng trí tuệ xúc cảm”, cũng trong bộ ba sách về tâm lý học bán hàng mới. Các nhân viên bán hàng sẽ rất thích và cần hai cuốn sách này, và cả những người làm nghề khác, vì chúng ta luôn luôn “bán” một cái gì đó cho người khác, dù là sức lao động hay ý tưởng. Sự phản đối và từ chối luôn hiện diện, nhưng chúng có thể làm tăng cơ hội bán hàng.

Điểm chung của hai cuốn sách này là sự cụ thể: Bạn sẽ gặp các dạng khách hàng nào, bốn loại phản đối bạn thường gặp, khoa học và tâm lý khách hàng khi phản ứng, nên cư xử ra sao, đánh lạc hướng và bẻ lái, khi nào thì nên đeo đuổi tới cùng, và khi nào nên cho khách hàng thời gian… Đây hoàn toàn là một bộ đôi cẩm nang cần thiết cho người làm nghề kinh doanh và dịch vụ, cũng rất phù hợp cho các lớp tập huấn.

 Thông tin do NXB Trẻ cung cấp

Bài viết Sinh nhật NXB Trẻ: Gần 100 tựa sách mới và gần 200 tựa tái bản trong tháng 3 đã xuất hiện đầu tiên vào ngày Tin mới.

#
#

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *