Tấn công tại CHDC Congo khiến hàng chục dân thường thiệt mạng – Thế giới Máy tính, phụ kiện chính hãng Queen Mobile

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 6/8, quân đội CHDC Congo cho biết trên 30 dân thường đã thiệt mạng và 16 người bị thương nặng trong các cuộc tấn công của phiến quân thánh chiến và dân quân ở miền Đông nước này.

Tấn công tại CHDC Congo khiến hàng chục dân thường thiệt mạng - Hình 1
Binh sĩ CHDC Congo tuần tra tại làng Manzalaho gần Beni sau vụ tấn công do nhóm vũ trang Hồi giáo mang tên “Lực lượng dân chủ đồng minh” (ADF). Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Phát ngôn viên quân đội CHDC Congo, Jules Ngongo, cho biết cuộc tấn công đầu tiên diễn ra vào tối 5/8 khi các tay súng của lực lượng Zaire khét tiếng tiến vào Damas, một ngôi làng thuộc lãnh thổ Djugu của tỉnh Ituri, và xả súng sát hại 22 người tại đây.

Lãnh đạo một nhóm các ngôi làng trong khu vực, ông Pilo Maka, xác nhận vụ tấn công xảy ra tại thời điểm cư dân Damas đang tham gia một buổi lễ, khiến 22 người thiệt mạng và 16 người bị thương nặng. Hiện các binh sĩ đang truy đuổi những tay súng đã tiến hành vụ tấn công.

Vụ tấn công thứ 2 cũng diễn ra ở tỉnh Ituri vào chiều 5/8 với thủ phạm là phiến quân của Lực lượng Dân chủ Đồng minh (ADF), đại diện cho tổ chức thánh chiến “Nhà nước Hồi giáo” tự xưng nhánh Trung Phi (ISCAP). Các tay súng ADF đã tấn công làng Kandoyi, đốt phá và giết hại 9 người.

Giới chức địa phương cáo buộc ADF thảm sát hàng nghìn dân thường ở miền Đông CHDC Congo và nước láng giềng Uganda kể từ năm 2014 đến nay.

Năm ngoái, Tổng thống CHDC Congo Felix Tshisekedi đã đặt Ituri và tỉnh Bắc Kivu lân cận dưới sự kiểm soát của lực lượng an ninh nhằm giảm bạo lực ở đó. Tuy nhiên, cho đến nay, các nỗ lực như vậy vẫn không ngăn chặn được các cuộc tấn công nhằm vào dân thường.

Tháng 6/2021, Liên hợp quốc đã đưa ra lời cảnh báo trước “vòng xoáy bạo lực vũ trang” gia tăng khiến hàng trăm người thiệt mạng và hàng trăm nghìn người phải di tản ở miền đông CHDC Congo.

Tin liên quan

  • Hàng chục người thiệt mạng trong một vụ tấn công tại CHDC Congo
  • Yemen: Đánh bom làm ít nhất 7 người thiệt mạng
  • Tin thêm về vụ tấn công xe buýt gây nhiều thương vong tại Syria
  • Tấn công vũ trang ở miền Đông CHDC Congo làm hàng chục người thiệt mạng

#Thế_giới
#thảm_sát
#congo
#thiệt_mạng
#dân_thường
#phiến_quân_thánh_chiến
#dân_thường_thiệt_mạng
#làng_manzalaho
#vũ_trang_hồi_giáo
#tấn_công_tại_congo
#thiệt_mạng
#thảm_sát
#congo
#dân_thường
#phiến_quân_thánh_chiến
#dân_thường_thiệt_mạng
#vũ_trang_hồi_giáo
#làng_manzalaho
#tấn_công_tại_congo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *