Sau gần 2 năm được giao tổ chức thu phí đậu ô tô dưới lòng đường (từ cuối tháng 12.2020), Công ty TNHH MTV dịch vụ công ích TNXP TP.HCM báo cáo rằng năm 2021 chỉ thu được khoảng 2,07 tỉ đồng, trong khi đó số chi vượt hơn 10 tỉ đồng. Tuy nhiên điều tra của PV Thanh Niên cho thấy có những “lỗ hổng” gây thất thoát tiền thu phí này.

Theo quy định, thanh toán phí đậu ô tô là phải qua app (ứng dụng), tuy nhiên gần 10 ngày qua, PV Thanh Niên ghi nhận hàng loạt trường hợp lực lượng mặc đồng phục TNXP tại nhiều bãi thu phí đậu ô tô trên địa bàn TP.HCM vô tư thu bằng tiền mặt. Vậy số tiền này rơi vào túi ai?

Thu phí đậu ô tô dưới lòng đường: Lỗ hay thất thoát? - Hình 1

Người mặc đồng phục TNXP thu tiền mặt của khách tại bãi thu phí đỗ ô tô trên đường Hai Bà Trưng (Q.1). Ảnh THANH NIÊN

Vô tư thu tiền tươi

Hiện TP.HCM triển khai thực hiện thu phí đậu/đỗ ô tô dưới lòng đường trên 20 tuyến đường. Khi khách đến đỗ xe, lực lượng TNXP sẽ hướng dẫn người dân cài đặt app MyParking – nộp phí qua mạng. TNXP được trang bị máy in hóa đơn phục vụ khách hàng khi có nhu cầu sử dụng cước 3G, 4G, smartphone cầm tay để hướng dẫn người dân cài app, thanh toán phí đỗ xe.

Thu phí đậu ô tô dưới lòng đường: Lỗ hay thất thoát? - Hình 2

Phiếu đỗ xe có in chữ đặt qua app, nhưng thực tế lại thu tiền mặt và không ghi số ĐTDĐ liên hệ hướng dẫn

Hằng ngày, số thu từ thu phí đỗ ô tô được chuyển vào tài khoản của công ty thông qua các ví điện tử như Momo, ViettelPay, ZaloPay… Tuy nhiên, nhiều ngày cuối tháng 7 và đầu tháng 8.2022, PV Thanh Niên ghi nhận lực lượng mặc đồng phục TNXP vô tư thu tiền mặt của hàng loạt tài xế đỗ ô tô tại bãi giữ xe trên đường Hai Bà Trưng (trước công viên Lê Văn Tám, điểm đầu Điện Biên Phủ, điểm cuối Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1).

Tại đây, các cuộc thương lượng chớp nhoáng được diễn ra giữa tài xế và người mặc đồng phục TNXP. Thay vì dùng điện thoại để thanh toán trên app MyParking, thì họ lại lấy ví tiền ra thực hiện giao dịch. Thậm chí, nhiều trường hợp như hiểu ý, tài xế đã chuẩn bị sẵn tiền trên tay đưa cho lực lượng thu phí, quá trình thu phí diễn ra chỉ vài giây.

Thu phí đậu ô tô dưới lòng đường: Lỗ hay thất thoát? - Hình 3

Nhiều ô tô đỗ tại bãi thu phí đỗ ô tô trên đường Lê Lai (Q.1)

Chiều 31.7, chúng tôi ghi nhận có cả chục ô tô nối đuôi nhau đỗ tại bãi thu phí này. Một thanh niên mặc đồng phục TNXP ngồi trên xe máy (BS: 59C1-906.xx) đỗ trước công viên Lê Văn Tám quan sát, có ô tô nào tấp vào bãi đỗ xe thì lập tức chạy tới hướng dẫn, rồi thu phí. Khoảng 17 giờ cùng ngày, một tài xế lái ô tô 5 chỗ ngồi (BS: 51G-601.xx) vừa trờ tới bãi đỗ trên thì thanh niên mặc đồng phục TNXP chạy xe máy đến hỏi đỗ lâu không. Vị khách trả lời: “Đỗ 2 giờ”, thanh niên này yêu cầu tài xế ô tô đưa 50.000 đồng. Tài xế đưa tờ 500.000 đồng, người mặc đồng phục TNXP lấy xấp tiền trong túi ra, thối lại 450.000 đồng.

Sau đó, người này lấy xấp phiếu giữ xe ghi, rồi kẹp dưới cần gạt nước kính trước ô tô. Hàng trên cùng của phiếu này có in dòng chữ “Công ty TNHH MTV dịch vụ công ích TNXP”, hàng phía dưới in “Phiếu Đỗ Xe”, “Tình trạng”: có đặt My Parking (ghi bằng bút bi – PV), “Giờ đặt App”: 17 h 07 (ghi bằng bút bi), “Hết giờ App”: 19 h 07 (ghi bằng bút bi), nhưng hàng cuối cùng in dòng chữ “Liên hệ hướng dẫn đặt App My Parking theo Tên và số điện thoại” thì để trống; không có ghi ngày tháng.

Cùng lúc đó, một ô tô 7 chỗ (BS: 51G-991.xx) cũng tấp vào đỗ. Do xe này đỗ 1 giờ nên thanh niên mặc đồng phục TNXP chỉ thu 25.000 đồng.

Trước đó, ngày 29.7, chúng tôi cũng ghi nhận tại bãi xe thu phí nói trên, ô tô thay phiên nhau ra vào đông nghẹt. Khoảng 9 giờ 45 cùng ngày, ô tô BS: 51F-754.xx vào bãi đỗ. Đến 11 giờ 10, tài xế quay trở lại bãi lấy xe, cầm sẵn trên tay tờ 100.000 đồng đưa cho nữ nhân viên mặc đồng phục TNXP.

Có lúc cảnh giác cao độ

Tương tự, ngày 30.7, theo ghi nhận của chúng tôi tại bãi xe thu phí trên đường Lê Lai (điểm đầu Nguyễn Thị Nghĩa, điểm cuối Công trường Quách Thị Trang, Q.1) cũng rất đông ô tô ra vào. Lúc 13 giờ 55 cùng ngày, ô tô (BS: 60A-531.xx) di chuyển trên đường Lê Lai, đến công viên 23.9 thì vào bãi đỗ thu phí. Một người đàn ông từ ô tô bước ra, đưa tờ 200.000 đồng cho thanh niên mặc đồng phục TNXP. Nhanh chóng, người này nhận tiền cho vào túi quần, rồi thối lại 100.000 đồng cho khách.

Khoảng 16 giờ 40 ngày 31.7, một ô tô 5 chỗ ngồi vừa tấp vào bãi thu phí đỗ ô tô này, một thanh niên chạy xe máy (BS: 59S3-231.xx) đến thu 50.000 đồng với thời lượng đỗ 2 giờ. Tuy nhiên, thanh niên này tỏ ra cảnh giác không trực tiếp nhận tiền mà yêu cầu tài xế ô tô tự bỏ 50.000 đồng vào hộc nhỏ phía trước đầu xe máy của người này. Sau đó, thanh niên này hứa sẽ ghi phiếu giữ xe kẹp vào cần gạt nước kính trước ô tô; nhưng đến khi ra lấy xe, tài xế không thấy phiếu giữ xe đâu cả.

Cách đó không xa là bãi thu phí đỗ ô tô trên tuyến đường Phan Bội Châu (điểm đầu Lê Lợi, điểm cuối Lê Thánh Tôn, Q.1) cũng thu tiền tươi công khai giữa thanh thiên bạch nhật. Khoảng 12 giờ ngày 1.8, một ô tô 2 chỗ ngồi vào đỗ tại bãi này thì một thanh niên mặc đồng phục TNXP chạy đến, thu 25.000 đồng/giờ mà chẳng qua app. Nhận tiền mặt xong, người này hứa sẽ kẹp phiếu đỗ xe trước kính xe. Lúc ra lấy xe, tài xế cầm phiếu đỗ xe thấy ghi giờ đỗ nhưng không có ngày tháng.

Trước đó, lúc 9 giờ 53 cùng ngày, một ô tô (BS: 50E-007.xx) lùi xe vào bãi đỗ nói trên. Lập tức, nam thanh niên mặc đồng phục TNXP chạy xe máy (BS: 59C3-008.xx) đến chặn đầu ô tô, tài xế trên xe hạ cửa kính đưa 25.000 đồng, thanh niên này nhận tiền rời đi. Tiếp đó, một chiếc ô tô khác đậu vào bãi, thanh niên trên cũng nhanh chóng chạy đến hỏi tài xế: “Anh đậu bao lâu, 2 tiếng 50.000 đồng em bao đậu”. Nhận tiền xong, thanh niên này chạy đến các ô tô khác để tiếp tục thu tiền mặt…

Tiếp xúc với chúng tôi, tài xế này cho rằng đóng tiền mặt cũng bằng giá với mức trên app MyParking là 25.000 đồng/giờ nên đưa tiền mặt cho nhanh. Chỉ trong 30 phút có mặt tại đây, chúng tôi ghi nhận có hơn 10 lượt ô tô đỗ vào bãi xe này, đa số đều được thu tiền tươi…

Đáng nói, ngoài tình trạng thu tiền mặt tại các bãi thu phí đỗ ô tô nói trên, không ít bãi đỗ ô tô tương tự (do TNXP thu phí) đã bị nhóm “đầu gấu” đứng ra thu phí, lực lượng TNXP bỏ không thu phí, và một số tuyến đường bị doanh nghiệp chiếm giữ để phục vụ hoạt động kinh doanh… Đây cũng là một trong những “lỗ hổng” thất thoát tiền thu phí đỗ ô tô? ( còn tiếp)

Hiện Công ty TNHH MTV dịch vụ công ích TNXP TP.HCM đang thu phí ở 20 tuyến đường, với khoảng 1.000 vị trí cho xe đỗ. Trong đó, có 67 TNXP được giao nhiệm vụ thu phí đỗ ô tô từ 6 – 22 giờ (chia 2 ca/ngày). Theo quy trình, TNXP thu phí qua app MyParking trên ĐTDĐ với mức phí từ 20.000 – 25.000 đồng/xe/giờ (tùy quận), tuyệt đối không thu bằng tiền mặt.

Sau khi thu thập chứng cứ đầy đủ, chiều 5.8, nhóm PV Thanh Niên đến trình báo vụ việc nói trên và cung cấp thông tin, chứng cứ cho Công an Q.1 để xử lý. Cơ quan CSĐT Công an Q.1 đã tiếp nhận vụ việc và đề nghị PV cung cấp một số thông tin, hình ảnh liên quan; khẳng định sẽ cử trinh sát đến các tuyến đường xuất hiện tình trạng thu phí trái phép để xác minh làm rõ vụ việc.

Tin liên quan

  • Lối thoát nào cho Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình?
  • TP.HCM xem xét, thi hành kỷ luật hàng loạt đảng viên liên quan 5 vụ án
  • Cần đánh giá sâu sự lãng phí trong vụ kit test Việt Á
  • Kon Tum: Rà soát gói thầu mua sắm trang thiết bị dạy học nghi bị nâng khống

#Đời_sống
#momo
#tp.hcm
#ví_điện_tử
#zalopay
#đồng_phục
#khách_hàng
#thất_thoát
#báo_cáo
#viettelpay
#bãi_thu_phí_đậu_ô_tô
#tp.hcm
#khách_hàng
#đồng_phục
#báo_cáo
#momo
#thất_thoát
#ví_điện_tử
#zalopay
#viettelpay
#bãi_thu_phí_đậu_ô_tô

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X