Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác của Chính phủ đã kiểm tra thị sát dự án tuyến đường sắt đô thị thí điểm đoạn Nhổn – Ga Hà Nội và làm việc với các đơn vị liên quan đến dự án nhằm tháo gỡ khó khăn vướng mắc của dự án.

Sáng 7/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành, đơn vị nhà thầu thi công và Thành phố Hà Nội để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy tiến độ xây dựng Tuyến đường sắt đô thị thí điểm Thành phố Hà Nội, đoạn Nhổn – ga Hà Nội.

Cùng dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh; Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng; Bộ trưởng Bộ Giao thông và Vận tải Nguyễn Văn Thể; lãnh đạo các bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tài Chính, Xây Dựng, Ngoại giao, Công an, Tư Pháp và Thành phố Hà Nội; đại diện chủ đầu tư, các nhà thầu thực hiện dự án.

Thủ tướng kiểm tra dự án đường sắt đô thị - Hình 1
Toàn cảnh buổi làm việc

Thủ tướng đã kiểm tra, thị sát tại ga S9- Kim Mã, nhà ga S8 – Cầu Giấy và Depot Nhổn. Tại điểm Depot Nhổn, Thủ tướng kiểm tra tiến độ các hạng mục của khu. Phát biểu ý kiến chỉ đạo đối với chủ đầu tư, Ban quản lý dự án, nhà thầu, Thủ tướng nêu rõ, hợp đồng đã xác định rõ các mốc tiến độ, do đó các bên phải xác định mốc tiến độ cuối cùng hoàn thành dự án với từng mốc cụ thể. Thủ tướng yêu cầu tăng cường giao ban giữa các bên; nêu rõ, nguyên nhân chậm tiến độ là do Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội (Hancorp) – nhà thầu thì chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án phải đôn đốc, kiểm tra thường xuyên; thành phố Hà Nội cũng phải quan tâm dự án này.

Thủ tướng kiểm tra dự án đường sắt đô thị - Hình 2

Thủ tướng kiểm tra dự án đường sắt đô thị - Hình 3

Thủ tướng kiểm tra dự án đường sắt đô thị - Hình 4

Thủ tướng kiểm tra dự án đường sắt đô thị - Hình 5

Thủ tướng cho rằng, nhà thầu đã nhận trách nhiệm chậm trễ với thành phố Hà Nội, nhân dân Thủ đô thì phải huy động tối đa nhân lục, thiết bị, lên kế hoạch từng ngày, xác định mốc tiến độ để bảo đảm kịp, nếu chỉ cần 1 gói chậm thì sẽ ảnh hưởng đến các hạng mục khác, đặc biệt là gói thiết bị điện.

Các bên phải trao đổi lại vấn đề hợp đồng. Các gói thầu phải có hồ sơ, hợp lý mới được thẩm định, phê duyệt. Thủ tướng yêu cầu nêu các mốc tiến độ thì phải đi kèm với giải pháp; chậm 1 khâu thì ảnh hưởng các khâu khác. Do đó, các bên phải nỗ lục khắc phục để bảo đảm tiến độ, chất lượng công trình.

Ngay sau khi đi kiểm tra thị sát dự án, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có buổi làm việc trực tiếp với thành phố Hà Nội, các Bộ ngành liên quan, nhà thầu, chủ đầu tư Dự án tuyến đường sắt đô thị thí điểm đoạn Nhổn – Ga Hà Nội nhằm tháo gỡ xử lý khó khăn vướng mắc liên quan đến dự án.

Thủ tướng kiểm tra dự án đường sắt đô thị - Hình 6
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc

Tuyến chạy trên đường dành riêng với chiều dài tuyến là 12,5km gồm 12 ga 8,5km đi trên cao với 8 ga trên cao và 4 km đi ngầm với 4 ga ngầm với lộ trình điểm đầu Nhổn – điểm cuối ga Hà Nội trên đường Trần Hưng Đạo, trước ga Hà Nội.

Tổng mức đầu tư Dự án là 32.910 tỷ đồng tương đương khoảng 1.176 triệu Euro, trong đó: 958 triệu Euro vốn vay ODA của 04 Nhà tài trợ Tổng Cục Kho bạc (DGT) của Chính phủ Pháp; Ngân hàng Đầu tư Châu Âu (EIB), Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) và Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và 218 triệu Euro vốn đối ứng do Ngân sách Thành phố.

Đây là dự án đầu tư xây dựng có quy mô lớn, công nghệ kỹ thuật mới phức tạp, thời gian thực hiện Dự án: 2009 – 2022 tuy nhiên đến nay tiến độ dự án đang chậm. Đến nay, tiến độ tổng thể của Dự án đạt khoảng 75% trong đó tiến độ đoạn trên cao đạt 96%; tiến độ đoạn ngầm đạt 33%.

Kết quả giải ngân năm 2022 của Dự án đến 31/7/2022 là 568,44 tỷ đồng, đạt 17,22% kế hoạch./.

Tin liên quan

  • Thủ tục ‘trói’ nhà ở xã hội
  • Bộ GTVT lại xin gia hạn thực hiện tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông
  • Lệch pha về công nghệ metro: Cần có tiêu chuẩn chung
  • Bệnh viện Chợ Rẫy gửi Bộ Y tế 6 kiến nghị

#Đời_sống
#khó_khăn
#phạm_minh_chính
#thủ_tướng_chính_phủ
#làm_việc
#đinh_tiến_dũng
#chủ_đầu_tư
#vướng_mắc
#ga_hà_nội
#đường_sắt_đô_thị
#khó_khăn
#làm_việc
#chủ_đầu_tư
#thủ_tướng_chính_phủ
#vướng_mắc
#đinh_tiến_dũng
#ga_hà_nội
#đường_sắt_đô_thị
#phạm_minh_chính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X