Ngày 15-8, gói hỗ trợ thuê nhà cho người lao động theo quyết định 08 (6.600 tỉ đồng) sẽ ngừng nhận hồ sơ đề nghị.

Thủ tướng cũng yêu cầu giải ngân xong trong tháng 8. Tuy nhiên, vẫn có tình trạng nơi nhanh, nơi chậm, thậm chí chưa chi tiền.

Thủ tướng nhiều lần đốc thúc, 12 tỉnh thành vẫn chưa hỗ trợ đồng nào tiền thuê nhà cho công nhân - Hình 1

Số tiền hỗ trợ thuê nhà có thể giúp công nhân mua thêm bao gạo, cân thịt cho bữa ăn hằng ngày – Ảnh: HÀ QUÂN

Tính đến 9h ngày 6-8, báo cáo của Cục Việc làm ( Bộ Lao động – thương binh và xã hội) nêu rõ còn 12 địa phương chưa thực hiện giải ngân gói hỗ trợ thuê nhà cho người lao động theo quyết định 08 (6.600 tỉ đồng) gồm Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Phú Thọ, Sơn La, Hải Phòng, Hưng Yên, Phú Yên, Ninh Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu, Trà Vinh.

Mặc dù Thủ tướng Chính phủ nhiều lần ra công điện đốc thúc các địa phương đẩy mạnh tiến độ hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động và công khai trên báo chí về những địa phương làm tốt và chưa làm tốt nhưng tiến độ giải ngân vẫn rất chậm.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Trần Văn Hà, phó giám đốc Sở Lao động – thương binh và xã hội Bắc Giang (địa phương có tỉ lệ giải ngân khoảng 40% tính tới 2-8), cho biết lãnh đạo tỉnh quyết liệt chỉ đạo, trực tiếp đi kiểm tra các sở, ban quản lý khu công nghiệp, UBND cấp huyện, Bảo hiểm xã hội tỉnh.

Theo ông Hà, người lao động ngoài tỉnh ở trọ tại các khu công nghiệp của tỉnh khoảng 55.000 người nên Sở Lao động – thương binh và xã hội chủ động cử cán bộ xuống tận tuyến huyện để giải quyết hồ sơ dồn lại một thời điểm. Ngoài ra, các huyện cũng chủ động bố trí trước kinh phí giải ngân trong khi chờ ngân sách từ trung ương phân bổ về.

“Sở cũng lập các nhóm Zalo với nhân sự của các doanh nghiệp và gửi sẵn mẫu giấy tờ, đôn đốc hằng ngày để kịp tiến độ triển khai”, ông Hà cho hay.

Còn ở Thái Bình, ông Tăng Quốc Sử, trưởng phòng lao động việc làm Sở Lao động – thương binh và xã hội Thái Bình, cho biết đến ngày 4-8, UBND tỉnh đã có quyết định phê duyệt hỗ trợ tiền thuê trọ cho 144 trường hợp tại TP Thái Bình và huyện Tiền Hải.

Ngay khi có quyết định phê duyệt danh sách, hai địa phương sẽ làm thủ tục chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng cho người lao động. Các huyện như Quỳnh Phụ, Thái Thụy, Đông Hưng và Vũ Thư vẫn đang tiếp tục tiếp nhận, thẩm định hồ sơ đề nghị chi hỗ trợ để trình UBND tỉnh phê duyệt.

Trong khi đó, ông Hoàng Đức Trọng, giám đốc Sở Lao động – thương binh và xã hội Nam Định, cho biết người lao động bên ngoài tỉnh rất ít, chủ yếu là người lao động tại địa phương nên không phải thuê nhà trọ. Sở đã đẩy mạnh xét duyệt và giải ngân được 76% tổng số hồ sơ (tính đến ngày 4-8).

“Qua cập nhật của đơn vị thì tại Nam Định chỉ có mấy trăm hồ sơ của công nhân phải thuê nhà trọ và có đến đâu chúng tôi đều tiếp nhận, tập trung giải quyết để hỗ trợ kịp thời cho người lao động” – ông Hoàng Đức Trọng cho hay.

Thủ tướng nhiều lần đốc thúc, 12 tỉnh thành vẫn chưa hỗ trợ đồng nào tiền thuê nhà cho công nhân - Hình 2

Nhiều gia đình công nhân “ngóng” hỗ trợ tiền thuê nhà từng ngày – Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Là địa phương có nhiều khu kinh tế, khu công nghiệp lớn của cả nước, ông Lê Khắc Nam – phó chủ tịch UBND TP Hải Phòng – cho biết Hải Phòng đang bắt đầu triển khai việc giải ngân tiền hỗ trợ thuê nhà trọ cho công nhân sau khi rà soát các hồ sơ mà doanh nghiệp gửi lên.

Đồng thời, lãnh đạo thành phố cũng chỉ đạo Sở Lao động – thương binh và xã hội Hải Phòng tiếp tục tập trung rà soát, khẩn trương trình danh sách để thành phố thông qua nhằm hỗ trợ người lao động.

Theo ông Nam, đơn vị chức năng đã tập hợp hồ sơ của các doanh nghiệp gửi về để chuyển UBND TP xem xét, tiến hành rà soát và phê duyệt đảm bảo hỗ trợ đúng đối tượng.

Về việc giải ngân hỗ trợ, vị lãnh đạo này giải thích do vướng mắc từ khâu trình từ doanh nghiệp lên UBND cấp huyện.

Việc này cần phải rà soát hồ sơ hết sức thận trọng, chính xác nhằm tránh trường hợp trục lợi chính sách, trùng lắp đối tượng, ông Nam cho hay.

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ ngày 3-8, Bộ trưởng Bộ Lao động – thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung cho biết dự kiến có khoảng 3,4 triệu lao động hưởng chính sách từ gói 6.600 tỉ đồng.

Ông Dung cho hay Chính phủ đã có 4 công điện chỉ đạo đơn giản hóa các thủ tục để tiền hỗ trợ sớm đến tay người lao động, nhưng thực tế 29 địa phương chưa giải ngân được đồng nào.

Tuy nhiên có cấp ủy, chính quyền địa phương còn thờ ơ dẫn tới việc giải ngân rất chậm. Việc buộc bổ sung thêm giấy tờ như hợp đồng thuê nhà, giấy tạm trú, tạm vắng… không đúng quy định của quyết định 08, ông Dung lưu ý.

Tính tới 9h ngày 6-8, có 11.667 doanh nghiệp với 768.931 lao động được giải ngân với số tiền khoảng 542 tỉ đồng (đạt 8,36% so với dự kiến).

Tin liên quan

  • Khẩn trương giải ngân hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động
  • Áp thấp nhiệt đới suy yếu thành vùng áp thấp, cảnh báo mưa lớn
  • Bắc bộ bị khối mây giông đậm đặc bao phủ, mưa to cục bộ ở nhiều nơi
  • Thúc đẩy kênh tiêu thụ nông sản qua sàn thương mại điện tử

#Đời_sống
#cao_bằng
#phú_yên
#hà_giang
#ninh_thuận
#bắc_kạn
#hưng_yên
#sơn_la
#tuyên_quang
#phú_thọ
#người_lao_động
#bà_rịa
#giải_ngân
#bộ_lao_động
#cục_việc_làm
#quyết_định_08
#người_lao_động
#hưng_yên
#hà_giang
#phú_thọ
#phú_yên
#ninh_thuận
#sơn_la
#bắc_kạn
#bộ_lao_động
#bà_rịa
#cao_bằng
#tuyên_quang
#giải_ngân
#cục_việc_làm
#quyết_định_08

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X