Có những trường đại học sẵn sàng tặng tiền mặt, giảm học phí cho những thí sinh nhập học đầu tiên sau khi trúng tuyển.

Những ngày này, thí sinh (TS) cả nước vẫn đang trong thời gian đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến, thời hạn kéo dài đến ngày 20-8. Để thu hút TS đăng ký xét tuyển hoặc chọn ngành/trường đầu tiên nhập học sau khi trúng tuyển, nhiều trường đã đưa ra nhiều học bổng, đãi ngộ hấp dẫn.

Học bổng khủng cho ngành kén thí sinh

Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) vừa quyết định dành ra 2 tỉ đồng để cấp học bổng cho các TS trúng tuyển năm 2022 vào bảy ngành hướng đến đào tạo nhân lực chất lượng cao thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên, khoa học Trái đất và khoa học biển, ứng phó với thiên tai, biến đổi khí hậu và nước biển dâng. Đó là những ngành vật lý học, hải dương học, kỹ thuật hạt nhân, địa chất học, kỹ thuật địa chất, khoa học môi trường và công nghệ kỹ thuật môi trường.

Trường đại học tung chiêu hút thí sinh xét tuyển - Hình 1

Thí sinh tham gia tư vấn xét tuyển đại học năm 2022 ở TP.HCM. Ảnh: PHẠM ANH

Theo ThS Trần Vũ, Trưởng phòng Truyền thông và tuyển sinh của trường, đây là những ngành học với lĩnh vực làm việc khá rộng và đáp ứng được nhiều nhu cầu xã hội. Chính sách học bổng này nhằm khuyến khích học sinh lựa chọn các khối ngành khoa học phục vụ cho sự phát triển đất nước. Các suất học bổng được chia thành hai loại là học bổng toàn phần 100% học phí, sẽ được trao cho năm TS có điểm trúng tuyển cao nhất theo các phương thức xét tuyển và học bổng bán phần 50% cho năm học đầu tiên, dành cho 10 sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập.

Ngoài ra, vừa rồi trường đã tặng hai suất học bổng toàn phần với 200 triệu đồng/suất cho hai em giành giải thưởng cao Olympic quốc tế. Đó là Nguyễn Việt Phong (huy chương vàng hóa học), em đã xác nhận theo học ngành hóa học, chương trình cử nhân tài năng. Và em Phạm Hoàng Sơn (đạt huy chương bạc toán học quốc tế), xác nhận nhập học theo ngành khoa học máy tính, chương trình tiên tiến.

Tương tự, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM năm nay cũng dự kiến sẽ chi 36 tỉ đồng để cấp học bổng cho sinh viên, trong đó có cả tân sinh viên khóa tới.

TS chọn ngành học cần cân nhắc theo nguyện vọng và năng lực, sở thích của bản thân. Cụ thể, TS nên theo nguyên tắc thứ tự chọn nghề/công việc – ngành học – trường học – chi phí đào tạo.

Giảm vài ba triệu học phí không đáng so với học phí cả khóa học bốn năm và cả tương lai phía trước. Vì vậy, TS phải tỉnh táo, cân nhắc mức học phí các trường và điều kiện kinh tế bản thân để chọn ngành cũng như trường phù hợp.

Một chuyên gia tuyển sinh

Bên cạnh đó, trường cấp học bổng toàn phần cho 130 chỉ tiêu trong bốn năm dành cho những em theo học hệ đào tạo nhân tài ở các ngành như robot và trí tuệ nhân tạo, công nghệ thông tin, công nghệ kỹ thuật ô tô…

Đối tượng là TS có điểm sàn xét tuyển kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2022 từ 26 điểm, ưu tiên trường chuyên hoặc có kết quả thi học sinh giỏi quốc gia (nhất, nhì, ba) các môn toán, lý, hóa, tin, Anh văn.

Trường cũng cho biết với những TS có tổng điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2022 của ba môn xét tuyển vào trường từ 26 điểm trở lên, cứ mỗi điểm thưởng 1 triệu đồng, mỗi ngành tối đa một TS.

Ngoài ra, trường còn có các chính sách như giảm 50% học phí năm học đầu tiên cho những TS thuộc trường chuyên, năng khiếu, trường liên kết do hiệu trưởng giới thiệu. Trường cũng cấp 25%-50% học phí năm đầu tiên cho nữ sinh theo học các ngành kỹ thuật của trường như công nghệ chế tạo máy, công nghệ kỹ thuật ô tô, cơ khí…

Giảm học phí, tặng quà khủng

Điểm mới của năm nay là hầu hết các trường đều thực hiện tuyển sinh và công bố kết quả sớm nhưng không được gọi TS nhập học vì Bộ GD&ĐT thực hiện lọc ảo chung một đợt. Việc này tăng nhiều cơ hội cho TS vào được ngành, trường mình muốn nhưng lại khiến các trường rơi vào thế bị động nguồn tuyển khi sử dụng cùng lúc nhiều phương phức xét tuyển, nhất là khối trường ngoài công lập.

Bên cạnh gọi nhiều TS đủ điều kiện trúng tuyển sớm so với chỉ tiêu để đưa lên hệ thống lọc ảo, một số trường còn có nhiều “chiêu thức” về học phí, dịch vụ tăng thêm, học bổng hay phải tư vấn xuyên đêm… để thu hút TS chọn trường mình xét tuyển đầu tiên.

Một số trường còn có nhiều “chiêu thức” về học phí, dịch vụ tăng thêm, học bổng hay phải tư vấn xuyên đêm… để thu hút TS.

Cụ thể như Trường ĐH Kinh tế tài chính TP.HCM những ngày qua liên tục giới thiệu về các chính sách học bổng, ưu đãi cho TS năm 2022. Theo đó, trường đưa ra hàng loạt gói học bổng từ 25% đến 100% học phí dành cho những TS giỏi, tài năng trúng tuyển vào trường. Bên cạnh đó, năm nay trường tuyển hơn 5.000 chỉ tiêu nhưng dành tới 1.000 chỉ tiêu để miễn phí nhập học 3 triệu đồng cho những em nhập học sớm nhất.

Trường ĐH Hoa Sen, bên cạnh 2.000 suất học bổng với 40 tỉ đồng, trường còn thông báo nếu xét tuyển sớm vào trường, TS sẽ có cơ hội nhận ưu đãi học phí lên đến 10 triệu đồng cùng với cơ hội nhận được xe máy giá trị, Macbook, AirPods và nhiều chế độ hấp dẫn khác.

Còn với Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, ông Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm tuyển sinh, cho biết ngoài cấp học bổng cho những TS giỏi nhất nhập học, hiện trường đang thực hiện cùng lúc nhiều giải pháp để tuyển được TS đồng thời giữ chân những em đã trúng tuyển sớm. Cụ thể như ngoài lưu ý TS khi công bố điểm chuẩn, trường đã lên phương án sẽ email và nhắn tin để các em đăng ký nguyện vọng 1 trên hệ thống nếu muốn vào trường.

Ngày 20-8 kết thúc đăng ký nguyện vọng

Theo kế hoạch của Bộ GD&ĐT, đến 17 giờ ngày 20-8, TS sẽ kết thúc thời gian đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng trực tuyến trên hệ thống của bộ hoặc trên cổng dịch vụ công quốc gia.

Sau đó, từ ngày 21 đến 17 giờ ngày 28-8, TS phải xác nhận số lượng, thứ tự và nộp lệ phí trực tuyến các nguyện vọng xét tuyển.

Hệ thống sẽ thực hiện lọc ảo từ ngày 4-9 đến 17 giờ ngày 15-9. Trước 17 giờ ngày 17-9, các cơ sở đào tạo xác nhận điểm trúng tuyển và công bố kết quả trúng tuyển đợt 1.

Tin liên quan

  • NGÀY HỘI TƯ VẤN XÉT TUYỂN ĐH, CĐ NĂM 2022: Cân nhắc thận trọng
  • Tuyển sinh đại học: Thí sinh không nên đợi cuối thời hạn mới đăng ký nguyện vọng
  • Thí sinh tránh ‘bẫy điểm sàn’ trong thời gian vàng đăng ký nguyện vọng
  • Đăng ký nguyện vọng xét tuyển, thí sinh lưu ý lỗi ‘biết rồi vẫn mắc’

#Học_hành
#xét_tuyển
#đăng_ký_nguyện_vọng
#giảm_học_phí
#trường_đh
#thông_báo_trúng_tuyển
#hình_thức_trực_tuyến
#chiêu_trò_tuyển_sinh
#nhận_nhiều_ưu_đãi
#xét_tuyển
#trường_đh
#đăng_ký_nguyện_vọng
#giảm_học_phí
#hình_thức_trực_tuyến
#thông_báo_trúng_tuyển
#chiêu_trò_tuyển_sinh
#nhận_nhiều_ưu_đãi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *