Trong bốn thập kỷ, Bernard Arnault đã xây dựng, kiểm soát đế chế thời trang và hàng xa xỉ toàn cầu trị giá 137 tỷ USD.

Nói đến thời trang xa xỉ, không ai thành công hơn Bernard Arnault. Giám đốc điều hành 73 tuổi của tập đoàn xa xỉ Pháp LVMH Mot Hennessy Louis Vuitton, đã xây dựng đế chế của mình trong gần bốn thập kỷ, tích lũy một số tên tuổi nổi tiếng nhất trong thời trang, đồ trang sức và rượu, bao gồm Louis Vuitton, Tag Heuer và Dom Pérignon.

Con đường kinh doanh của ông còn có sự đóng góp của 5 người con cùng xây dựng doanh nghiệp do gia đình tự quản, mang lại khối tài sản lớn thứ ba thế giới.

Tỷ phú xếp sau Elon Musk và Jeff Bezos - Hình 1

Bernard Arnault tạo nên tài sản lớn thứ ba thế giới với Louis Vuitton, Dior và 77 thương hiệu khác. Ảnh: Forbes.

Cách Bernard Arnault bắt đầu sự nghiệp

Doanh nhân 73 tuổi là Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của LVMH Mot Hennessy Louis Vuitton, được biết đến với tên gọi LVMH. Arnault sở hữu 97,5% cổ phần của Christian Dior, công ty kiểm soát 41,2% LVMH.

Arnault đến từ thị trấn Roubaix, miền bắc nước Pháp và theo học ngành kỹ thuật tại một trong những trường danh tiếng nhất của Pháp – École Polytechnique. Sau khi tốt nghiệp, ông làm việc cho công ty xây dựng của cha mình, Ferret-Savinel.

Năm 1984, Arnault mua lại công ty Agache-Willot-Boussac, sở hữu các thương hiệu như cửa hàng bách hóa Pháp Le Bon Marché và nhà thời trang Christian Dior. Ông đổi tên công ty thành Financière Agache, bắt đầu chuyển hướng, cắt giảm chi phí và bán bớt một số hoạt động kinh doanh của công ty. Ngay sau đó, ông mua lại hãng thời trang Celine và tài trợ cho nhà thiết kế người Pháp Christian Lacroix.

Vào cuối những năm 1980, Arnault cho biết mục tiêu của ông là điều hành công ty xa xỉ lớn nhất thế giới trong vòng một thập kỷ tiếp theo.

Sau đó, ông để mắt đến LVMH Mot Hennessy Louis Vuitton, chi 2,6 tỷ USD mua cổ phần để trở thành cổ đông lớn nhất của công ty. Vào năm 1989, ông trở thành chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của công ty.

Tỷ phú xếp sau Elon Musk và Jeff Bezos - Hình 2

Giám đốc điều hành LVMH Bernard Arnault trên chiếc máy bay riêng của ông. Ảnh: Marc Deville.

Chuyện hôn nhân của tỷ phú

Bernard Arnault kết hôn với Anne Dewavrin vào năm 1973. Họ có với nhau hai người con trước khi ly thân vào năm 1990.

Ông tái hôn vào năm 1991 với Hélène Mercier – một nghệ sĩ piano hòa nhạc người Canada.

Giống như nhiều tỷ phú khác, Bernard Arnault hưởng thụ cuộc sống xa hoa. Ông đi du lịch bằng phi cơ riêng, sở hữu biệt thự nghỉ mát rộng lớn ở Saint-Tropez (Pháp) và được cho là đã chi ít nhất 96,4 triệu USD cho các bất động sản ở khu vực Los Angeles (Mỹ) như Beverly Hills, Trousdale Estates và Hollywood Hills.

Tỷ phú xếp sau Elon Musk và Jeff Bezos - Hình 3

Bernard Arnault và người vợ hiện tại – Hélène Mercier. Ảnh: Telegraph.

Tỷ phú người Pháp và vợ sống ở bờ trái của Paris, phía nam sông Seine, một khu vực lịch sử bao gồm các khu vực lân cận như khu phố Latinh và St Germain-des-Prés.

Trong nhà, Arnault lưu giữ bộ sưu tập nghệ thuật hiện đại và đương đại của các nghệ sĩ như Jean-Michel Basquiat, Damien Hirst, Maurizio Cattelan, Andy Warhol và Pablo Picasso.

Những người con tài năng

Bernard Arnault có năm người con, trong đó Delphine và Antoine là con với người vợ đầu tiên và Alexandre, Frédéric, Jean là của người vợ hiện tại.

Tỷ phú xếp sau Elon Musk và Jeff Bezos - Hình 4

Delphine Arnault, con gái lớn của tỷ phú thời trang. Ảnh: Tumblr.

Delphine Arnault, con gái lớn của tỷ phú thời trang, là người thừa kế của đế chế LVMH. Cô bắt đầu sự nghiệp tại công ty tư vấn Mỹ McKinsey ở Paris và hiện là Phó chủ tịch điều hành của Louis Vuitton.

Tháng 1/2019, ở tuổi 43, Delphine là thành viên trẻ nhất của ban điều hành LVMH.

Delphine kết hôn với người thừa kế rượu vang Italy Alessandro Vallarino Gancia vào năm 2005. Thời điểm đó Forbes gọi đây là “Đám cưới của năm ở Pháp”.

Họ ly hôn vào năm 2010. Hiện cô được cho là sống với tỷ phú công nghệ Xavier Niel và có một con gái.

Delphine kín tiếng về đời tư. Trong cuộc phỏng vấn năm 2014 với Financial Times, cô nói: “Tôi khá kín đáo. Tôi nghĩ tôi nên tập trung vào công việc của mình hơn”.

Em trai của Delphine, Antoine Arnault, là Giám đốc điều hành của nhãn hiệu quần áo nam Berluti và Chủ tịch nhãn hiệu cashmere Loro Piana, cả hai đều thuộc LVMH. Antoine còn được bổ nhiệm làm trưởng bộ phận truyền thông và hình ảnh của LVMH vào tháng 6/2018.

Anh kết hôn với siêu mẫu Natalia Vodianova, người mà anh gặp trong buổi chụp hình cho chiến dịch Louis Vuitton năm 2008 khi đang là Giám đốc truyền thông của thương hiệu. Cả hai sống ở Paris với hai con chung và ba con riêng của Vodianova.

Tỷ phú xếp sau Elon Musk và Jeff Bezos - Hình 5

Antoine Arnault hiện điều hành Loro Piana và Berluti. Ảnh: Bloomberg.

Alexandre Arnault, con trai của Bernard Arnault và Hélène Mercier, là Giám đốc điều hành tại Tiffany. LVMH mua lại Tiffany vào năm 2021, sau đó Alexandre trở thành Phó giám đốc điều hành sản phẩm và truyền thông của công ty.

Trước khi chuyển đến Tiffany, Alexandre là Giám đốc điều hành của Rimowa – thương hiệu hành lý Đức thuộc sở hữu của LVMH.

Alexandre là bạn lâu năm với Evan Spiegel, Giám đốc điều hành của Snap. Evan Spiegel nói với The New York Times: “Alexandre là người thực sự sáng tạo. Anh ấy không ngừng suy nghĩ về thương hiệu và cách thể hiện điều đó”.

Tỷ phú xếp sau Elon Musk và Jeff Bezos - Hình 6

Alexandre Arnault trở thành CEO thương hiệu Rimowa khi mới 25 tuổi. Ảnh: MVCmag.

Em trai của Alexandre là Frédéric Arnault gia nhập LVMH với tư cách là người đứng đầu tạm thời về công nghệ kết nối tại Tag Heuer vào năm 2017.

Một năm sau, anh trở thành Giám đốc chiến lược và kỹ thuật số tại công ty đồng hồ Thụy Sĩ – thương hiệu đồng hồ lớn nhất LVMH. Năm 2020, Frédéric được bổ nhiệm làm Giám đốc điều hành của Tag Heuer.

Frédéric tốt nghiệp trường cũ của cha mình – École Polytechnique ở Paris. Sau đó, anh thực tập tại Facebook và công ty tư vấn McKinsey trước khi gia nhập LVMH.

Tỷ phú xếp sau Elon Musk và Jeff Bezos - Hình 7

Frédéric Arnault (trái) thuyết phục Ryan Gosling gia nhập Tag Heuer với tư cách đại sứ thương hiệu. Ảnh: Frederic.arnault.

Con trai út của gia đình là Jean Arnault, gia nhập công việc kinh doanh vào năm 2021. Anh trở thành Giám đốc tiếp thị và sản phẩm trong bộ phận đồng hồ của Louis Vuitton vào tháng 8/2021.

Jean, lúc đó 23 tuổi, có bằng thạc sĩ toán tài chính tại Học viện Công nghệ Massachusetts và bằng thạc sĩ về kỹ thuật cơ khí từ Đại học Imperial College London, WWD đưa tin.

Theo hồ sơ của anh, Jean đã thực tập tại Morgan Stanley và McLaren Racing, làm việc trong một cửa hàng bán lẻ của Louis Vuitton trước khi gia nhập đế chế LVMH.

Tỷ phú xếp sau Elon Musk và Jeff Bezos - Hình 8

Jean Arnault (ngoài cùng bên phải) chụp với bố và anh trai Frédéric trong ngày gia nhập Louis Vuitton. Ảnh: Ancre.

Tỷ phú có tầm ảnh hưởng

Bernard Arnault sánh vai với một số nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn nhất hành tinh, trong thế giới thời trang và các lĩnh vực khác.

Năm 2017, ông gặp Tổng thống đắc cử Donald Trump tại Tháp Trump ở New York, ngay trước lễ nhậm chức của ông Trump, để thảo luận về việc mở rộng các nhà máy LVMH tại Mỹ. Công ty đã mở một nhà máy Louis Vuitton mới rộng 100.000 m2 ở Texas vào năm 2019, là nhà máy thứ ba của công ty ở Mỹ.

Tỷ phú xếp sau Elon Musk và Jeff Bezos - Hình 9

Từ trái qua: Michael Burke của LVMH, Alexandre Arnault, cựu Tổng thống Trump, Bernard Arnault và Ivanka Trump khi tham quan xưởng Louis Vuitton Rochambeau ở Alvarado, Texas, vào năm 2019. Ảnh: AP.

Bernard Arnault được cho là bạn của người sáng lập Apple Steve Jobs. Jobs từng nói với Arnault: “Tôi không biết liệu trong 50 năm nữa, iPhone của tôi có còn thành công hay không, nhưng tôi có thể nói với bạn rằng, tôi chắc rằng mọi người vẫn sẽ uống Dom Pérignon của bạn”.

Cựu giám đốc điều hành của Goldman Sachs, Lloyd Blankfein từng gọi Arnault là “người có tầm nhìn xa”, đồng thời nói thêm rằng ông “thấy sự gia tăng của tài sản trên thế giới”.

Bernard Arnault được cho là bạn lâu năm với cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy và là nhân chứng trong đám cưới của Sarkozy với ca sĩ kiêm người mẫu Carla Bruni.

Ngoài ra, Arnault coi nhà thiết kế huyền thoại và giám đốc sáng tạo Karl Lagerfeld của Chanel là bạn tốt.

“Cái chết của người bạn thân yêu khiến tôi, vợ và các con rất đau buồn. Chúng tôi yêu quý và ngưỡng mộ anh ấy. Thời trang và văn hóa đã mất đi một nguồn cảm hứng lớn”, tỷ phú thời trang chia sẻ vào năm 2019.

Tỷ phú xếp sau Elon Musk và Jeff Bezos - Hình 10

Bernard Arnault có mối quan hệ tốt đẹp với cố nhà thiết kế thời trang Karl Lagerfeld. Ảnh: Zimbio.

Cạnh tranh để tìm được vị thế

Bernard Arnault cạnh tranh công khai với Franois Pinault, người sáng lập tập đoàn xa xỉ Kering, trị giá khoảng 37 tỷ USD. Kering sở hữu các thương hiệu Gucci và Yves St Laurent, cũng như nhà đấu giá Christie’s.

LVMH ban đầu cố gắng mua lại phần lớn cổ phần của Gucci vào năm 1999, nhưng cuối cùng Franois Pinault đã giành được thương hiệu.

Trong những năm qua, Arnault xây dựng LVMH trở thành tập đoàn xa xỉ lớn nhất trên thế giới và tự đặt cho mình một biệt danh đầy ấn tượng: “con sói trong chiếc áo khoác cashmere”.

Tỷ phú xếp sau Elon Musk và Jeff Bezos - Hình 11

Doanh số bán hàng của đế chế LVMH luôn vượt mức kỷ lục. Ảnh: Sohu.

Vào tháng 4/2019, LVMH đưa ra một tuyên bố thay mặt cho gia đình Arnault, cam kết hỗ trợ hơn 203 triệu USD để xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà, nơi bị hư hại nặng nề trong trận hỏa hoạn năm 2019.

Tháng 10/2020, công ty của Arnault mua lại Tiffany với giá 15,8 tỷ USD trong thương vụ lớn nhất của lĩnh vực xa xỉ phẩm. Việc mua bán gây tranh cãi liên quan đến nhiều vụ kiện và giảm giá.

Nói đến tài chính, những năm qua là một chuyến đi tàu lượn siêu tốc đối với Arnault và LVMH.

Tháng 1/2019, tài sản của Arnault tăng thêm 4,3 tỷ USD chỉ trong một ngày sau khi cổ phiếu LVMH tăng 6,9%. Chỉ sáu tháng sau, Arnault trở thành người thứ ba trên thế giới đạt giá trị tài sản ròng 100 tỷ USD.

Đại dịch Covid-19 bùng nổ và các hoạt động ngưng trệ đã nhấn chìm cổ phiếu của LVMH, khiến giá trị tài sản cá nhân của Arnault giảm hơn 30 tỷ USD vào tháng 5/2020.

Nhưng khi thế giới mở cửa trở lại, cổ phiếu của LVMH đã phục hồi nhờ doanh số bán hàng thời trang và đồ da tăng mạnh, cùng với doanh số bán rượu, đặc biệt là rượu champagne tăng.

Đến nay, công ty ghi nhận doanh thu gần 37,4 tỷ USD trong nửa đầu năm 2022, tăng 28% so với cùng kỳ năm ngoái. Bernard Arnault vẫn là người giàu thứ ba thế giới, sau Elon Musk và Jeff Bezos, với khối tài sản trị giá 137 tỷ USD.

Tỷ phú xếp sau Elon Musk và Jeff Bezos - Hình 12

LVMH – vương triều của những người thừa kế phát triển. Ảnh: Insider.

Tin liên quan

  • Loạt váy áo thanh lịch của mẹ tỷ phú Elon Musk
  • Cuộc sống thượng lưu của vợ tỷ phú Hong Kong
  • Victoria Beckham liên tục kinh doanh thua lỗ

#Phong_cách_sao
#donald_trump
#elon_musk
#chanel
#karl_lagerfeld
#dior
#bernard_arnault
#tỷ_phú_giàu_nhất_thế_giới
#thời_trang_xa_xỉ
#lvmh
#đế_chế_thời_trang
#tỷ_phú_thời_trang
#không_ai_thành_công_hơn
#chuyện_hôn_nhân_của_tỷ_phú
#karl_lagerfeld
#chanel
#dior
#thời_trang_xa_xỉ
#donald_trump
#elon_musk
#bernard_arnault
#đế_chế_thời_trang
#tỷ_phú_giàu_nhất_thế_giới
#lvmh
#tỷ_phú_thời_trang
#không_ai_thành_công_hơn
#chuyện_hôn_nhân_của_tỷ_phú

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *