Theo dự đoán của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, giá xăng dầu trong nước có thể xuống 21.000 đồng/lít nhờ giá dầu thế giới lao dốc mạnh.

Theo quy định, ngày 11/8 là đến kỳ điều hành giá xăng dầu của Liên bộ Công Thương – Tài chính. Trong bối cảnh giá dầu thô thế giới liên tục giảm mạnh, giá xăng dầu bán lẻ trong nước dự kiến sẽ có lần giảm thứ 5 liên tiếp.

Xăng sắp giảm mạnh, còn 21.000 đồng lít? - Hình 1

Xăng dầu sắp giảm mạnh nhờ giá dầu thô thế giới đi lùi.

Cụ thể, dữ liệu cập nhật mới nhất từ Bộ Công Thương cho thấy giá xăng thành phẩm trên thị trường Singapore xuống khá thấp. Cụ thể, với RON92 là 105,03 USD/thùng, xăng RON95 là 108,9 USD/thùng, dầu diesel là 128,5 USD/thùng. Mức giá này tương đương với mức giá hồi cuối tháng 1, khi đó giá xăng bán lẻ là 24.360 đồng/lít. Như vậy, nếu trừ đi thuế bảo vệ môi trường là 3.300 đồng thì giá xăng nhập hiện chỉ ở mức hơn 21.000 đồng/lít.

Chia sẻ với VTC News, lãnh đạo một doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối cho rằng nếu giá dầu thế giới tiếp tục giảm hoặc đi ngang trong những ngày tới thì chắc chắn giá bán lẻ trong nước sẽ giảm mạnh.

“Xăng dầu trong nước lên xuống phụ thuộc vào giá dầu thế giới và việc điều hành quỹ Bình ổn giá (BOG). Những ngày qua giá dầu thế giới liên tục giảm mạnh, có thể sẽ khiến giá trong nước giảm theo. Tuy nhiên mức giảm phụ thuộc vào việc trích quỹ BOG và biến động giá thế giới những ngày trước kỳ điều hành giá”, vị này nói.

Vẫn theo vị này, dù giảm mạnh nhưng giá dầu thế giới vẫn tiềm ẩn nhiều bất thường do tình hình địa chính trị thế giới đang có nhiều bất ổn, nhất là sau chuyên thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi.

Tương tự, đại diện một doanh nghiệp khác cho biết những ngày gần đây, giá dầu thô lao dốc mạnh, điều này có thể sẽ giúp giá xăng dầu trong nước tiếp tục hạ nhiệt trong kỳ tới. “Dự kiến giá dầu thô duy trì ở mức như hiện tại thì xăng dầu trong nước có thể giảm trên 1.000 đồng/lít. Tuy nhiên, mức giảm còn tùy thuộc vào diễn biến giá dầu thế giới trong 5 ngày tới và mức trích Quỹ Bình ổn của cơ quan điều hành”, đại diện này nói.

Liên quan đến hoạt động của quỹ BOG, lãnh đạo doanh nghiệp cho rằng quỹ hoạt động không hiệu quả trong thời gian qua.

“Quỹ BOG chỉ phát huy hiệu quả trong trường hợp giá xăng dầu biến động ở phạm vi hẹp và nhà nước can thiệp sâu vào giá hàng hoá. Nay giá xăng dầu trong nước khá sát với giá thế giới, thời gian giữa hai kỳ điều hành ngắn, nên quỹ BOG khó phát huy hiệu quả”, đại diện doanh nghiệp cho biết.

Tại kỳ điều hành trước, xăng E5 RON92 giảm 450 đồng/lít, xăng RON95 giảm 470 đồng/lít, dầu diesel giảm 950 đồng/lít, dầu hỏa giảm 710 đồng/lít. Sau điều chỉnh, xăng E5 RON92 có giá bán tối đa là 24.620 đồng/lít, xăng RON95 là 25.600 đồng/lít, dầu diesel là 23.900 đồng/lít, dầu hỏa 24.530 đồng/lít, dầu mazut 16.540 đồng/kg. Như vậy, giá xăng đã giảm phiên thứ 4 liên tiếp trong sự mong ngóng của người tiêu dùng.

Tính chung sau 4 lần giảm giá, xăng RON95-III đã giảm 22% so với đỉnh điểm vào ngày 21/6, hiện xuống còn 25.600 đồng/lít.

Tin liên quan

  • Chắt bóp ròng rã nhiều ngày, tài xế mừng rỡ đổ đầy bình xăng khi giá giảm mạnh
  • Giá dầu tại châu Á đi xuống phiên 14/7 sau báo cáo CPI của Mỹ
  • Xăng giảm sâu 3.000 đồng/lít, doanh nghiệp vận tải vẫn canh cánh nỗi lo
  • Giá xăng dầu giảm, người dân và doanh nghiệp ‘nhẹ gánh’

#Đời_sống
#giá_xăng
#giá_xăng_dầu
#tồn_kho_thương_mại_tăng
#thị_trường_singapore
#tăng_giá_xăng
#cơ_quan_năng_lượng
#dầu_brent
#giá_xăng_dầu_trong_nước
#sở_giao_dịch_hàng_hóa
#lực_bán_gia_tăng_mạnh
#giá_dầu_thô_tăng
#dầu_brent_tăng
#giá_dầu_wti_tăng
#xăng_sắp_giảm_mạnh
#xăng_dầu_sắp_giảm_mạnh
#giá_xăng_dầu
#thị_trường_singapore
#giá_xăng
#tăng_giá_xăng
#cơ_quan_năng_lượng
#dầu_brent
#giá_xăng_dầu_trong_nước
#giá_dầu_wti_tăng
#sở_giao_dịch_hàng_hóa
#giá_dầu_thô_tăng
#dầu_brent_tăng
#tồn_kho_thương_mại_tăng
#lực_bán_gia_tăng_mạnh
#xăng_sắp_giảm_mạnh
#xăng_dầu_sắp_giảm_mạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X