Chỉ 2 tháng sau khi bán ra, xe điện Toyota bZ4X đã bị triệu hồi vì lỗi nghiêm trọng có thể “rớt bánh xe” khi đang chạy. Hãng Toyota thậm chí khuyên người dùng không nên tiếp tục lái xe và đang tìm nhiều cách để xoa dịu khách hàng cũng như dư luận với nhiều biện pháp khác nhau, nhưng hiện chưa tìm được cách khắc phục.

Toyota bZ4X là chiếc xe thu hút sự chú ý bởi đây là mẫu ô tô điện đầu tiên của hãng xe Nhật Bản khi ra mắt vào tháng 11.2021. Đến tháng 4.2022, chiếc xe điện này mới bắt đầu bán ra tại thị trường Mỹ. Tuy nhiên, chỉ 2 tháng sau, Toyota bZ4X bị triệu hồi vì lỗi nghiêm trọng đến mức hãng Toyota khuyên người dùng không nên tiếp tục lái xe.

Xe điện bZ4X lỗi rớt bánh, Toyota tìm mọi cách xoa dịu dư luận - Hình 1

Toyota bZ4X có thể “rớt” bánh khi đang chạy CARBUZZ

Video đang HOT

Nguyên nhân khiến mẫu ô tô điện đầu tiên của Toyota bị triệu hồi có vẻ bắt nguồn từ bu-lông trên bánh xe. Theo đó, bu-lông này có thể bị lỏng và khiến bánh rơi khỏi xe, gây mất an toàn nghiêm trọng. Có tổng cộng 2.700 chiếc Toyota bZ4X 2023 bị triệu hồi vì nguy cơ “rớt” bánh khi đang chạy. Trong số này, có 260 chiếc tại thị trường Mỹ, 2.200 chiếc ở châu Âu, 110 chiếc ở Nhật Bản, 20 chiếc ở Canada và những chiếc còn lại ở các thị trường khác trên thế giới.

Sau 2 tháng kể từ khi thông tin triệu hồi tung ra, hãng Toyota có vẻ như vẫn chưa tìm thấy giải pháp khắc phục lỗi của bZ4X. Theo Bộ Giao thông Nhật Bản, nếu xe ôm cua hoặc phanh gấp thì bánh xe càng dễ bị rơi ra. Đó là lý do vì sao Toyota khuyên người dùng không nên tiếp tục lái những chiếc bZ4X thuộc diện triệu hồi cho đến khi hãng tìm ra cách khắc phục lỗi.

Xe điện bZ4X lỗi rớt bánh, Toyota tìm mọi cách xoa dịu dư luận - Hình 2

Bu lông bánh xe có vấn đề khiến mâm xe không bắt chặt vào trục bánh

Trong thời gian tìm cách khắc phục lỗi, hãng Toyota đã đưa ra một số giải pháp tạm thời cho người dùng bZ4X ở thị trường Mỹ. Theo đó, hãng Toyota đã đề nghị khách hàng liên hệ với đại lý chính hãng để sắp xếp người đến vận chuyển xe đi. Đồng thời, hãng sẽ cho khách hàng mượn xe để dùng tạm trong thời gian chờ khắc phục lỗi của bZ4X. Chi phí sử dụng xe mượn của khách hàng sẽ do hãng Toyota chi trả.

Ngoài ra, hãng Toyota còn trả 5.000 USD cho khách hàng mua bZ4X dưới hình thức trả góp hoặc thuê. Với những người đã trả đủ tiền mua xe cũng được nhận số tiền 5.000 USD. Toyota còn gia hạn bảo hành cho những chiếc bZ4X bị lỗi để bù lại thời gian xe phải nằm một chỗ để thực hiện chương trình triệu hồi. Nếu khách hàng không chấp nhận những giải pháp này, hãng Toyota sẽ mua lại những chiếc bZ4X bị lỗi của người dùng.

Động thái này cho thấy Toyota nhận ra mức độ nghiêm trọng của sự việc, nếu xử lý không khéo, hãng có thể bị kiện ngược, và sẽ càng trầm trọng hơn nếu có tai nạn nào đó xảy ra liên quan tới chiếc xe này khi chưa kịp được triệu hồi về để khắc phục.

Xe điện bZ4X lỗi rớt bánh, Toyota tìm mọi cách xoa dịu dư luận - Hình 3

Vừa mới tham gia phân khúc xe điện, Toyota bZ4X đã dính “phốt” nghiêm trọng

Ngoài 2.700 chiếc Toyota bZ4X, còn có 2.600 chiếc Subaru Solterra cũng bị triệu hồi vì lỗi tương tự. Điều này không có gì khó hiểu vì Subaru Solterra vốn được phát triển chung với Toyota bZ4X. Tuy nhiên, khác với Toyota bZ4X, phần lớn những chiếc Subaru Solterra thuộc diện triệu hồi đều ở kho đại lý, chưa được giao đến tay người dùng.

Vừa mới tham gia vào phân khúc xe điện, Toyota đã phải nhận một cú sốc lớn, ảnh hưởng đến hình ảnh bao lâu nay của hãng xe này trên toàn cầu. Điều này khiến người dùng đặt câu hỏi: “Liệu Toyota có đủ sức làm xe điện?”

Tại thị trường Mỹ, Toyota bZ4X 2023 bán ra với giá dao động từ 42.000 – 46.700 USD, chưa bao gồm chi phí vận chuyển, giao xe và chưa trừ ưu đãi của chính phủ cũng như chính quyền bang.

Tin liên quan

  • Toyota bZ4X từ 1,3 tỷ đồng tại Đông Nam Á, có về Việt Nam
  • Toyota bZ4X có thể duy trì được 90% dung lượng pin sau 10 năm
  • Tính toán thực dụng của Toyota khi mở bán mẫu xe điện đầu tiên
  • Mẫu xe điện Toyota bZ4X sẽ được cho thuê tại Nhật Bản

#Ôtô
#toyota
#triệu_hồi_xe
#hãng_xe_nhật_bản
#xe_điện_toyota_bz4x
#phân_khúc_xe_điện
#toyota_bz4x_2023
#giá_toyota_bz4x_2023
#lỗi_rớt_bánh_xe
#toyota
#triệu_hồi_xe
#hãng_xe_nhật_bản
#phân_khúc_xe_điện
#xe_điện_toyota_bz4x
#toyota_bz4x_2023
#giá_toyota_bz4x_2023
#lỗi_rớt_bánh_xe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *